Các hãng hàng không trước áp lực phát thải ròng bằng 0
Một số hãng hàng không đang đứng trước nguy cơ thất bại nếu không đẩy nhanh tốc độ cắt giảm lượng khí phát thải trong 3 năm hoặc 5 năm tới, do sự không đồng nhất giữa các mục tiêu kinh doanh vận tải ngắn hạn và mục tiêu trung hòa lượng khí phát thải của ngành này vào năm 2050.
Đây là kết luận được đưa ra trong báo cáo do Trung tâm về hàng không CAPA và Công ty chiến lược cắt giảm carbon Envest Global phối hợp thực hiện và công bố ngày 27/10.
Giám đốc điều hành Envest của Australia, ông David Wills, cho biết áp lực từ các khách hàng, các chính phủ và các nhà đầu tư có thể đòi hỏi sự tăng tốc trong hành trình tiến tới mức phát thải ròng bằng 0 và điều này chắc chắn sẽ gia tăng sức ép đối với các hãng hàng không. Một số công ty như HSBC Holdings plc, Zurich Insurance Group Ltd, Bain & Company và S&P Global Inc, đã công bố các kế hoạch để có thể nhanh chóng cắt giảm tới 70% lượng khí phát thải trong kinh doanh du lịch. Trong khi đó, Giám đốc điều hàng hãng hàng không Qantas Airways của Australia, ông Alan Joyce, cho biết tuần trước hãng này đã xây dựng mục tiêu cắt giảm lượng khí phát thải vào năm 2030. Giám đốc phụ trách đầu tư của Envest, ông Brett Mitsch, cho rằng các hãng hàng không thông minh sẽ thúc đẩy các mục tiêu giảm khí phát thải không chỉ cho đến năm 2050, mà còn chú trọng giai đoạn từ nay đến năm 2030. Theo báo cáo của CAPA/Envest, năm 2019, trong số 52 hãng hàng không tham gia khảo sát, lượng khí phát thải tính trung bình trên mỗi km khách hàng di chuyển của 25% hãng hàng đầu ít hơn 30% so với nhóm 25% hãng ở cuối danh sách này. Các hãng hàng không giá rẻ sở hữu đội máy bay mới hơn và tần suất chuyên chở cao hơn là những hàng hàng không có thành tích tốt hơn trong cắt giảm khí thải, trong khi các "ông lớn" của ngành hàng không thế giới, trong đó có Turkish Airlines, Japan Airlines Co Ltd (JAL) và British Airways lại "tụt hậu" hơn trong vấn đề này./.- Từ khóa :
- hàng không
- phát thải ròng
- khí thải
Tin liên quan
-
Thời sự
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Australia tiếp tục ủng hộ nỗ lực của ASEAN
17:23' - 27/10/2021
Sáng 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị trực tuyến Cấp cao ASEAN – Australia thường niên lần thứ nhất.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Garuda của Indonesia bên bờ vực phá sản
12:42' - 26/10/2021
Garuda - hãng hàng không quốc gia của Indonesia - có thể bị phá sản trong bối cảnh nợ nần chồng chất và khó khăn tài chính bủa vây do tác động của đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc nhận chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA)
20:40' - 25/10/2021
Ngày 25/10, Hội đồng sân bay quốc tế (Airports Council International - ACI) đã tổ chức buổi lễ trực tuyến trao chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA) cho Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42'
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39'
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...