Các hãng ô tô Nhật Bản ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ
Tuần trước, ông Trump cho biết các thông báo liên quan đến thuế quan đối với ô tô nhập khẩu sẽ được đưa ra "vào khoảng ngày 2/4" mà không giải thích thêm.
Động thái này làm tăng thêm mối lo ngại mới cho các nhà sản xuất ô tô, bao gồm Honda Motor, Nissan Motor và Mazda Motor - vốn đã phải đối mặt với các biện pháp thuế quan khác, chẳng hạn như thuế quan có đi có lại, thuế quan đối với thép và nhôm và có thể là thuế quan 25% đối với Mexico và Canada.
Ô tô, bao gồm xe ô tô chở khách và xe tải, chiếm 28%, hay 6.000 tỷ yen (39,6 tỷ USD), trong tổng số hàng xuất khẩu từ Nhật Bản sang Mỹ - danh mục đơn lẻ lớn nhất theo giá trị - theo số liệu thống kê thương mại của Nhật Bản. Danh mục xuất khẩu lớn thứ hai là phụ tùng ô tô với 6%.
Honda, công ty sản xuất tại Mexico và Canada khoảng một phần ba sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ, tạm ước tính tác động khoảng 20 tỷ yen cho tháng 3/2025 nếu các mức thuế quan bổ sung được áp dụng như dự kiến. Shinji Aoyama, Phó Chủ tịch điều hành của hãng sản xuất ô tô này, cho biết: "Chúng tôi hiện đang cố gắng đưa hoạt động sản xuất tại Mexico và Canada sang Mỹ vào cuối tháng 2/2025 càng nhiều càng tốt". Ông nói thêm rằng Honda sẽ cân nhắc các biện pháp khác như thay đổi mẫu xe được sản xuất tại hai quốc gia này.
Giám đốc Tài chính của Honda, Eiji Fujimura, cho biết tổng cộng khoảng 610.000 xe ô tô hàng năm sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan của Mỹ, vì Honda xuất 550.000 xe sản xuất tại Mexico và Canada đến Mỹ và xuất khẩu 60.000 xe từ Mỹ sang hai nước láng giềng.
"Điều này tùy thuộc vào mẫu xe, nhưng giả sử mức giá 30.000 USD cho mỗi xe và tính toán rằng mức thuế 25% được áp dụng cho 610.000 xe, bạn sẽ thấy tác động rõ ràng đến những chiếc xe thành phẩm", ông nói. "Ngoài ra, nếu có thuế quan áp dụng đối với thép, nhôm và các bộ phận, tác động sẽ lên tới hàng trăm tỷ yen", Fujimura cho biết.
Ông Trump đã công bố mức thuế bổ sung 25% đối với tất cả các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, cả hai đều là nguyên liệu thô chính của ô tô, từ ngày 12/3.
Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu MarkLines, Nissan và Mazda xuất khẩu từ Mexico lần lượt khoảng một phần ba và một phần tư số ô tô của họ sang Mỹ.
"Nếu mức thuế cao được áp dụng, chúng tôi cần cân nhắc nội bộ về cách chúng tôi có thể sản xuất các sản phẩm mà chúng tôi hiện đang xuất khẩu sang nơi khác, theo dõi chặt chẽ tình hình và đưa ra quyết định", CEO Makoto Uchida của Nissan cho biết.
Đối với Mazda, "Mỹ là thị trường quốc gia quan trọng nhất của chúng tôi và chúng tôi liên tục đối thoại với các quan chức chính phủ có liên quan cũng như các tổ chức thương mại trong ngành để cố gắng thúc đẩy sự ổn định của thương mại tự do và công bằng", Giám đốc Tài chính Jeffrey H. Guyton cho biết.
"Trước đây, chúng tôi đã sản xuất sản phẩm tại các nhà máy ở Mexico để bán ở châu Âu và các quốc gia khác, và "sản xuất luân phiên" là một trong những thế mạnh của Mazda. Đó không phải là chính sách đã quyết định, nhưng chỉ là một trong những điều chúng tôi đang cân nhắc vào thời điểm này", ông nói, ám chỉ đến chiến lược của nhà sản xuất ô tô này nhằm đảm bảo tính linh hoạt trong sản xuất bằng cách nhanh chóng chuyển đổi sản xuất giữa các nhà máy dựa trên nhu cầu thị trường.
Khi được hỏi về khả năng công ty chuyển sản xuất từ Mỹ sang Nhật Bản và tăng dùng sản phẩm tại thị trường trong nước cho người tiêu dùng Mỹ, ông Guyton cho biết "là một khả năng nhưng chúng tôi chưa quyết định bất cứ điều gì".
Toyota Motor, công ty cũng sản xuất ô tô tại Canada và Mexico, đã tính đến những tác động tiềm tàng của việc tăng thuế quan theo kế hoạch của ông Trump nhưng vẫn kỳ vọng lợi nhuận ròng hàng năm cao hơn so với dự báo trước đó. Nhà sản xuất ô tô này hy vọng sẽ phản ứng nhanh chóng sau khi có nhiều thông tin rõ ràng hơn về ý định của ông Trump thay vì đưa ra các động thái dựa trên giả định và suy đoán.
Ông Trump, trong quá trình chuẩn bị áp dụng thuế quan đối ứng đối với hàng nhập khẩu, đã ra lệnh điều tra các quốc gia có mức thuế quan cao hơn hoặc các rào cản thương mại phi thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ vào thị trường của họ. Nhật Bản không áp thuế đối với ô tô - không giống như mức thuế nhập khẩu 2,5% đối với ô tô chở khách hiện do Mỹ áp dụng - nhưng một quan chức Nhà Trắng đã nói rằng Nhật Bản có "rào cản về mặt cấu trúc", chẳng hạn như các tiêu chuẩn công nghiệp và an toàn của nước này.
"Ngành công nghiệp ô tô là ngành công nghiệp then chốt của Nhật Bản", Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yoji Muto trả lời các phóng viên ngày 18/2. "Chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận các chi tiết về các biện pháp của Mỹ và tác động của chúng đối với Nhật Bản".
- Từ khóa :
- ô tô nhật bản
- Nissan
- toyota
- honda
- Mazda
- ô tô Mexico
- thuế quan
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Loạt ô tô mới và hiện đại nhất của GWM Thành An đã có mặt tại Việt Nam
20:34' - 19/02/2025
Chiều 19/2, Công ty GWM Thành An cho biết, các mẫu xe mới và hiện đại nhất của thương hiệu GWM đã có mặt tại trụ sở GWM Thành An Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Hà Nội Metro hợp tác với Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green phát triển giao thông điện
18:17' - 19/02/2025
Chiều 19/2, Hà Nội Metro ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các công ty thuộc hệ sinh thái giao thông xanh gồm Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green để phát triển giao thông công cộng thuần điện VinFast.
-
Ô tô xe máy
Hơn 300 doanh nghiệp sẽ tham gia Triển lãm Autotech & Accessories 2025
16:42' - 19/02/2025
Triển lãm Quốc tế lần thứ 21 về Công nghiệp Ô tô, Xe máy, Xe điện và Công nghiệp hỗ trợ (Autotech & Accessories 2025) sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn quy tụ hơn 300 doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Tồn kho kỷ lục khoảng 150 tỷ USD, thị trường ô tô Mỹ “phanh gấp”
08:43'
Trong lúc Tổng thống Donald Trump khẳng định kinh tế Mỹ “vĩ đại trở lại”, thị trường ô tô lại phát tín hiệu ngược khi hơn 3 triệu xe mới tồn kho, trị giá khoảng 150 tỷ USD, cao nhất từ năm 2024.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam giới thiệu Vision 2026, giá từ 36,6 triệu đồng
11:28' - 13/12/2025
Sáng 13/12, Công ty Honda Việt Nam giới thiệu phiên bản mới Honda Vision 2026 với thiết kế thời trang, màu sắc trẻ trung cùng các giá trị cốt lõi về vận hành, tiện ích được duy trì và nâng cấp.
-
Ô tô xe máy
Top 10 mẫu xe bán ít nhất thị trường ô tô Việt Nam tháng 11/2025
11:28' - 13/12/2025
Top 10 mẫu xe bán ít nhất thị trường ô tô Việt Nam tháng 11/2025 tiếp tục ghi nhận sự phân hóa mạnh khi nhiều mẫu xe rơi vào nhóm doanh số thấp, thậm chí có 2 mẫu xe không có doanh số trong 2 tháng.
-
Ô tô xe máy
Geely Việt Nam tung khuyến mại mua ô tô trúng ô tô và nhiều quà khác
09:13' - 13/12/2025
Geely Việt Nam tung chương trình khuyến mại “May mắn cùng Geely, Mua xe - Trúng xe” với tổng giá trị đến 651 triệu đồng, trong đó giải đặc biệt là 1 xe Geely Coolray Flagship trị giá 599 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Tesla Thượng Hải sản xuất chiếc xe thứ 4 triệu
07:00' - 13/12/2025
Nhà sản xuất ô tô điện Tesla Mỹ thông báo Gigafactory Thượng Hải của hãng đã sản xuất chiếc xe thứ 4 triệu, một thành tựu quan trọng đối với trung tâm sản xuất lớn nhất của công ty tại Trung Quốc.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo là nhà tài trợ vận chuyển độc quyền cho Miss World Vietnam 2025
10:48' - 12/12/2025
Hãng xe Omoda & Jaecoo Việt Nam và Ban Tổ chức Miss World Vietnam 2025 vừa ký kết hợp tác, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược đồng hành cùng các sự kiện văn hóa – sắc đẹp lớn tại Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Top 10 mẫu xe đốt trong bán chạy nhất thị trường ô tô Việt Nam tháng 11/2025
10:45' - 12/12/2025
Trong Top 10 mẫu xe đốt trong bán chạy tháng 11/2025, có 3 mẫu xe đạt doanh số trên 2.000 xe, số còn lại từ gần 1.300 xe đến xấp xỉ 1.800 xe, tạo nên bức tranh sôi động của thị trường ô tô Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
GAC đặt mục tiêu nhận 2.000 đơn ô tô điện tại thị trường Nhật Bản
09:11' - 12/12/2025
Theo Nikkei, tập đoàn ô tô quốc doanh Quảng Châu (GAC) Trung Quốc sẽ gia nhập thị trường Nhật Bản, cung cấp các mẫu xe điện vào mùa Hè năm sau, với mục tiêu nhận được 2.000 đơn đặt hàng vào năm 2027.
-
Ô tô xe máy
THACO AUTO khánh thành Showroom Mazda Flagship đầu tiên tại Đông Nam Á
16:17' - 11/12/2025
Ngày 11/12, THACO AUTO chính thức khánh thành Showroom Mazda Flagship đầu tiên tại TP.HCM, đồng thời là cơ sở Mazda Flagship đầu tiên tại Đông Nam Á, đồng thời ra mắt loạt sản phẩm cao cấp thế hệ mới.

Biểu tượng của nhà sản xuất ô tô Honda và Nissan. Ảnh: TTXVN