Các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến Italy thiệt hại hơn 6 tỷ euro
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Hiệp hội Nông dân quốc gia Italy (Coldiretti) cho biết trong 8 tháng đầu năm nay, cháy rừng đã phá hủy 60.000 ha đất tại nước này, nhiều hơn số đất đai bị phá hủy trong cả năm 2022.
Những đợt nắng nóng gay gắt trong tháng 7 và tháng 8 cũng khiến mực nước sông, hồ giảm mạnh, và tình hình sẽ chỉ đảo ngược nếu dự báo mưa bắt đầu từ tuần sau. Thông báo của Coldiretti nêu rõ: "Những cơn giông lớn và lượng mưa dữ dội chỉ khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn, đồng thời gây ra lở đất vì đất khô không thể hấp thụ lượng nước dư thừa".
Theo Coldiretti, nắng nóng và hạn hán đã tác động tiêu cực đến sản lượng cây trồng năm nay. Sản lượng lúa mì giảm 10%, nho làm rượu vang giảm 14% và lê giảm 63% so với năm 2022. Tương tự, sản lượng mật ong giảm 70% và sản lượng sữa bò giảm tới 20%.
Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2023, các hiện tượng thời tiết cực đoan liên quan đến khủng hoảng khí hậu, bao gồm mưa lớn, nhiệt độ thấp và nắng nóng gay gắt trong tháng 7 và tháng 8, đã gây thiệt hại hơn 6 tỷ euro cho cơ sở hạ tầng nông nghiệp và nông thôn của Italy.
Coldiretti đang gióng lên hồi chuông cảnh báo người nông dân rằng tình trạng thời tiết khắc nghiệt, khi nhiệt độ ở một số vùng tại Italy lên đến hơn 40 độ C, đang diễn ra trong mùa Hè này có thể trở thành thường xuyên hơn và kêu gọi người nông dân tiếp tục tiến hành điều chỉnh kế hoạch trồng trọt và chăn nuôi. Coldiretti cho rằng nhiệt độ cao sẽ khiến cây trồng không phát triển bình thường vì thiếu nước, qua đó tác động xấu đến năng suất mùa màng.
Ngoài yếu tố nhiệt độ tăng cao kỷ lục, ngành nông nghiệp Italy còn bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại nhiều khu vực miền Bắc đất nước, trong khi nạn cháy rừng và hạn hán gây thiệt hại tại miền Nam./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Cháy rừng đe dọa tu viện di sản thế giới ở Hy Lạp
07:30' - 25/08/2023
Hãng thông tấn quốc gia AMNA của Hy Lạp đưa tin vụ cháy rừng ở khu vực Viotia, cách thủ đô Athens khoảng 100km về phía Tây Bắc, đã gây hư hại Tu viện Hosios Loukas được xây dựng vào thế kỷ thứ 10.
-
Kinh tế & Xã hội
Moody's ước tính thiệt hại cháy rừng ở Hawaii (Mỹ) đến 6 tỷ USD
10:25' - 23/08/2023
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's ngày 22/8 đưa ước tính thiệt hại kinh tế từ thảm họa cháy rừng ở Hawaii (Mỹ) trong khoảng từ 4 tỷ USD đến 6 tỷ USD.
-
Kinh tế & Xã hội
Tây Ban Nha và Hy Lạp căng mình ứng phó với cháy rừng nghiêm trọng
11:10' - 20/08/2023
Tình hình thời tiết cực đoan khiến đám cháy rừng lớn trên đảo Tenerife thuộc Quần đảo Canary của Tây Ban Nha tiếp tục diễn biến phức tạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 3/1
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 3/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 3/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Du khách nô nức trải nghiệm chợ phiên vùng cao ngày đầu năm
17:57' - 02/01/2026
Từ ngày 1 đến 4/1/2026, tại Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra các hoạt động dịp Tết Dương lịch với chủ đề “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026”.
-
Đời sống
Người dân Thủ đô và du khách tận hưởng kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026
17:05' - 02/01/2026
Nhiều địa điểm vui chơi giải trí, di tích, thắng cảnh... tại khu vực trung tâm Thủ đô thu hút đông đảo người dân và du khách quốc tế.
-
Đời sống
Độc đáo Lễ cầu hôn theo chế độ mẫu hệ của người Jrai
09:21' - 02/01/2026
Lễ cầu hôn (Lễ ăn hỏi) truyền thống của người Jrai vừa được phục dựng tại làng Ơp, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai.
-
Đời sống
Mùa anh đào nở rộ trên đảo hoa Pá Khoang
06:00' - 02/01/2026
Giữa mênh mang sóng nước hồ Pá Khoang, đảo hoa thuộc xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên những ngày đầu năm như bừng sáng khi hàng nghìn cây anh đào đồng loạt khoe sắc.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 2/1
05:00' - 02/01/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 2/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 2/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Sắc màu lễ cưới Tây Nguyên giữa lòng Hà Nội
20:23' - 01/01/2026
Ngày 1/1/2026, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội), diễn ra hoạt động tái hiện Lễ cưới của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đang hoạt động tại Làng.
-
Đời sống
Lễ hội ánh sáng chào năm mới ở Vườn thú Quốc gia Smithsonian, Mỹ
19:41' - 01/01/2026
Vào dịp Năm mới, thủ đô Washington DC của Mỹ lại bừng sáng với ZooLights – Lễ hội ánh sáng mùa Đông được tổ chức tại Vườn thú Quốc gia Smithsonian.
-
Đời sống
Quả cầu 5.200 mảnh pha lê bừng sáng đón Năm mới 2026 tại New York
19:14' - 01/01/2026
Không khí chào đón Năm mới tại Times Square 2026 không chỉ là lễ hội âm nhạc – ánh sáng thông thường, mà còn mang đậm màu sắc biểu tượng và cảm xúc, được truyền trực tiếp tới hàng trăm triệu khán giả.

Ảnh tư liệu: Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng tại Mandas, Sardinia, Italy, ngày 12/8/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN