BNEWS Ông Biden đang dẫn đầu về số phiếu cử tri đoàn dựa trên tổng số phiếu bầu , nhưng bức tranh hiện chưa rõ ràng ở Pennsylvania, Georgia và một số tiểu bang khác.
Các hội đoàn kinh doanh trên khắp nước Mỹ ngày 4/11 đã kêu gọi đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa, ứng cử viên từ đảng Dân chủ Joe Biden, giới truyền thông và tất cả người dân Mỹ kiên nhẫn đợi tất cả các lá phiếu hợp lệ trong cuộc bầu cử năm 2020 được kiểm.
Trước đó cùng ngày, ông Trump đã tuyên bố chiến thắng "sớm", đưa ra những tuyên bố không có cơ sở về việc gian lận cử tri và kêu gọi tạm dừng việc kiểm phiếu.Những động thái này gây sốc ngay cả với một số thành viên đảng Cộng hòa và khiến cộng đồng doanh nghiệp Mỹ lo ngại.
Ông Biden đang dẫn đầu về số phiếu cử tri đoàn dựa trên tổng số phiếu bầu được tính đến rạng sáng 5/11 (theo giờ Việt Nam), nhưng bức tranh hiện chưa rõ ràng ở Pennsylvania, Georgia và một số tiểu bang khác. Đội tranh cử của ông Trump đã kiện để yêu cầu bang Michigan dừng việc kiểm phiếu và cho hay họ sẽ tìm cách để được kiểm phiếu lại ở một bang chiến trường khác là Wisconsin – nơi ông Biden được cho là đã thắng. Giữa bối cảnh như vậy, các nhà lãnh đạo của Phòng Thương mại Mỹ, Liên hiệp công đoàn Mỹ (AFL-CIO), Hiệp hội Truyền giáo Quốc gia và Mạng lưới các nhà truyền đạo người Mỹ gốc Phi cho biết trong một tuyên bố chung rằng bạo lực, những lời đe dọa và các động thái khác sẽ làm suy yếu đất nước. Ông Rufus Yerxa, một cựu quan chức Chính phủ Mỹ và hiện là người đứng đầu Hội đồng Ngoại thương Quốc gia, cho biết những lo ngại về việc kiểm phiếu và khả năng tranh chấp đã làm dấy lên nhiều lo ngại, giữa thời điểm các chính sách thương mại của Tổng thống Trump vốn đã đặt nhiều đồng minh vào tình trạng căng thẳng. Trong khi đó, ông Jason Oxman, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Thông tin toàn cầu, nhấn mạnh các cuộc bầu cử ở Mỹ đã có một lịch sử “yên bình và công bằng”, đồng thời kêu gọi tất cả người dân Mỹ hãy kiên nhẫn cho đến khi tất cả các phiếu bầu được kiểm. Còn ông Jay Timmons, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà chế tạo quốc gia, cho biết các nhà sản xuất có thể giúp tạo dựng sự thống nhất trong một quốc gia đang bị chia rẽ sâu sắc.Trong bài đăng trên Twitter cá nhân, ông viết rằng các nhà chế tạo sẽ là một phần của giải pháp và họ sẽ không bỏ lại ai phía sau./.
- Từ khóa:
Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2020: Bang Nevada tạm dừng kiểm phiếu
Bang Nevada của Mỹ đã tạm dừng quá trình kiểm phiếu bầu cử tổng thống đến trưa 5/11 (giờ Mỹ), khoảng 0h ngày 6/11 giờ Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.











