Các hội đoàn doanh nghiệp kêu gọi nước Mỹ “hãy kiên nhẫn” chờ kết quả bầu cử

09:51' - 05/11/2020
BNEWS Ông Biden đang dẫn đầu về số phiếu cử tri đoàn dựa trên tổng số phiếu bầu , nhưng bức tranh hiện chưa rõ ràng ở Pennsylvania, Georgia và một số tiểu bang khác.

Các hội đoàn kinh doanh trên khắp nước Mỹ ngày 4/11 đã kêu gọi đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa, ứng cử viên từ đảng Dân chủ Joe Biden, giới truyền thông và tất cả người dân Mỹ kiên nhẫn đợi tất cả các lá phiếu hợp lệ trong cuộc bầu cử năm 2020 được kiểm.
Trước đó cùng ngày, ông Trump đã tuyên bố chiến thắng "sớm", đưa ra những tuyên bố không có cơ sở về việc gian lận cử tri và kêu gọi tạm dừng việc kiểm phiếu.

Những động thái này gây sốc ngay cả với một số thành viên đảng Cộng hòa và khiến cộng đồng doanh nghiệp Mỹ lo ngại.
Ông Biden đang dẫn đầu về số phiếu cử tri đoàn dựa trên tổng số phiếu bầu được tính đến rạng sáng 5/11 (theo giờ Việt Nam), nhưng bức tranh hiện chưa rõ ràng ở Pennsylvania, Georgia và một số tiểu bang khác.
Đội tranh cử của ông Trump đã kiện để yêu cầu bang Michigan dừng việc kiểm phiếu và cho hay họ sẽ tìm cách để được kiểm phiếu lại ở một bang chiến trường khác là Wisconsin – nơi ông Biden được cho là đã thắng.
Giữa bối cảnh như vậy, các nhà lãnh đạo của Phòng Thương mại Mỹ, Liên hiệp công đoàn Mỹ (AFL-CIO), Hiệp hội Truyền giáo Quốc gia và Mạng lưới các nhà truyền đạo người Mỹ gốc Phi cho biết trong một tuyên bố chung rằng bạo lực, những lời đe dọa và các động thái khác sẽ làm suy yếu đất nước.
Ông Rufus Yerxa, một cựu quan chức Chính phủ Mỹ và hiện là người đứng đầu Hội đồng Ngoại thương Quốc gia, cho biết những lo ngại về việc kiểm phiếu và khả năng tranh chấp đã làm dấy lên nhiều lo ngại, giữa thời điểm các chính sách thương mại của Tổng thống Trump vốn đã đặt nhiều đồng minh vào tình trạng căng thẳng.
Trong khi đó, ông Jason Oxman, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Thông tin toàn cầu, nhấn mạnh các cuộc bầu cử ở Mỹ đã có một lịch sử “yên bình và công bằng”, đồng thời kêu gọi tất cả người dân Mỹ hãy kiên nhẫn cho đến khi tất cả các phiếu bầu được kiểm.
Còn ông Jay Timmons, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà chế tạo quốc gia, cho biết các nhà sản xuất có thể giúp tạo dựng sự thống nhất trong một quốc gia đang bị chia rẽ sâu sắc.

Trong bài đăng trên Twitter cá nhân, ông viết rằng các nhà chế tạo sẽ là một phần của giải pháp và họ sẽ không bỏ lại ai phía sau./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục