Thỏa thuận OPEC có thể mang lại nguồn thu 8-9 tỷ USD cho Venezuela
Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông Faría nhận định nếu giá dầu phục hồi, Venezuela có thể giảm thiểu được những tác động từ việc thiếu hụt ngoại tệ trong nền kinh tế do giá dầu thế giới lao dốc. Hiện dầu khí chiếm tới 96% nguồn thu ngoại tệ của Venezuela.
Tại cuộc họp hôm 30/11 ở Vienna (Áo), đại diện các nước thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí cắt giảm khai thác 1,2 triệu thùng/ngày, đưa sản lượng dầu mỏ của cả nhóm xuống 32,5 triệu thùng/ngày từ ngày 1/1/2017, nhằm hạn chế tình trạng dư cung quá mức và phục hồi giá dầu thô trên thị trường thế giới.
Phát biểu với báo giới, Chủ tịch OPEC Mohamed Bin Saleh al- Sada cho biết Nga cũng cam kết giảm sản lượng khai thác dầu mỏ 300.000 thùng/ngày và nhiều quốc gia khác không là thành viên của OPEC cũng sẵn sàng cắt giảm khai thác khoảng 600.000 thùng/ngày, nhiều hơn so với thực tế.
Sau khi OPEC đạt được đồng thuận giảm sản lượng khai thác dầu mỏ, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã hoan nghênh quyết định này, khẳng định thỏa thuận đạt được sẽ có lợi cho tất cả các quốc gia sản xuất dầu mỏ.
Theo người đứng đầu nhà nước Venezuela, Cacaras đã nỗ lực trong suốt 2 năm qua để phục hồi thị trường dầu mỏ, nhằm đạt được mức giá hợp lý, thực tế và ổn định.
Dự kiến, thỏa thuận cắt giảm cung cấp dầu thô trên thị trường thế giới cần được chính thức ký kết tại cuộc họp ngày 9/12 tới tại Doha, Qatar.
>>> Ngân sách Nga có thể thu thêm gần 20 tỷ USD từ thỏa thuận của OPEC
>>> Thỏa thuận mới của OPEC sẽ khuyến khích các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ tăng sản lượng
- Từ khóa :
- opec
- thỏa thuận mới của opec
- giá dầu
- sản lượng dầu
- Venezuela
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thỏa thuận của OPEC vẫn là lực đẩy cho thị trường dầu mỏ
17:27' - 01/12/2016
Trên sàn Singapore giá dầu Brent kỳ hạn tăng tới 13% so với mức dưới 50 USD/thùng trong phiên 30/11, lên 52,1 USD/thùng vào lúc 15 giờ 6 phút theo giờ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng gần 10% sau thỏa thuận lịch sử của OPEC
08:38' - 01/12/2016
Giá dầu thế giới tăng gần 10% trong phiên giao dịch ngày 30/11, sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã đạt được thỏa thuận đầu tiên kể từ năm 2008 về cắt giảm sản lượng dầu mỏ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia: OPEC chưa "đủ lực" đưa giá dầu về kỷ nguyên 100 USD/thùng
08:29' - 01/12/2016
Giới phân tích cho rằng quyết định cắt giảm sản lượng này đạt được sự nhất trí trong nội bộ OPEC, trong khi các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ vẫn luôn sẵn sàng chờ dịp để tăng sản lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm do lo ngại dư cung và nhu cầu yếu tại Mỹ
15:38'
Giá dầu giảm trong phiên chiều 12/9, nối dài đà sụt giảm mạnh của phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Hàn Quốc tung ra thêm 25.000 tấn gạo dự trữ để bình ổn giá
14:03'
Theo hãng tin Yonhap, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 12/9 cho biết sẽ cung cấp thêm 25.000 tấn gạo từ kho dự trữ lương thực để giúp bình ổn giá vốn đang tăng vọt do thiếu nguồn cung.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung khiến dầu giảm giá
11:43'
Giá dầu giảm mạnh, khí tự nhiên rơi dưới ngưỡng 3 USD/MMBtu. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ bao trùm toàn bộ nhóm năng lượng khi cả 5 mặt hàng đều quay đầu giảm giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chốt phiên 11/9 giảm 2%
09:56'
Chốt phiên 11/9, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,12 USD, tương đương 1,7%, xuống 66,37 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,3 USD, tương đương 2%, xuống 62,37 USD/thùng.
-
Hàng hoá
IEA: Nguồn cung dầu toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8/2025
06:30'
Theo IEA, nguồn cung dầu toàn cầu đã nhích lên mức kỷ lục 106,9 triệu thùng/ngày trong tháng Tám.
-
Hàng hoá
Indonesia chỉ nhập khẩu gạo cho nhu cầu ẩm thực đặc thù
17:22' - 11/09/2025
Chính phủ Indonesia khẳng định tiếp tục duy trì chính sách không nhập khẩu gạo trong năm 2025, ngoại trừ một số loại gạo đặc thù phục vụ nhà hàng chuyên biệt.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu tăng giảm trái chiều trong phiên điều hành ngày 11/9
14:34' - 11/09/2025
Chiều 11/9, giá các loại xăng, dầu tăng giảm trái chiều theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá tôm An Giang leo thang, nông dân phấn khởi
20:01' - 10/09/2025
Giá tôm sú loại 1 (tôm đạt trọng lượng từ 20 con/kg) giá 230.000 đồng/kg, tôm sú loại 2 (từ 30 con/kg) giá 200.000 đồng/kg; giá tôm thẻ cũng ở mức tương tự và mức giá này tăng hơn 20.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Phản ứng bất ngờ của thị trường dầu sau diễn biến mới tại Trung Đông
16:26' - 10/09/2025
Trong phiên 10/9 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 61 xu Mỹ, tương đương 0,92%, lên 67 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 61 xu Mỹ, tương đương 0,97%, lên 63,24 USD/thùng.