Các nền kinh tế ASEAN có thể vượt qua biến động thị trường
Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn đánh giá của Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) có trụ sở tại Singapore cho biết các nền kinh tế lớn trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể đứng vững trước những biến động bất ổn của thị trường trong năm 2023 sau tình trạng hỗn loạn tương tự vào năm ngoái nhờ các nguyên tắc cơ bản vững chắc của khu vực.
Trong báo cáo của UOB về triển vọng kinh tế toàn cầu quý I năm nay, nhà kinh tế Enrico Tanuwidjaja đánh giá các thị trường trên toàn cầu đã trải qua một năm 2022 đầy biến động bởi ảnh hưởng kéo dài của đại dịch COVID-19, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, giá cả tăng đột biến và gián đoạn nguồn cung năng lượng và hàng hóa, lạm phát tăng vọt trên toàn thế giới, các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác, đồng USD tăng giá...
Mặc dù vậy, các nền kinh tế ASEAN đã phục hồi trong năm ngoái và điều này sẽ giúp ích cho họ khi đối mặt với những thách thức của năm nay, trong đó có nguy cơ suy thoái ở Mỹ, Anh và châu Âu, các điều kiện tài chính bị thắt chặt, căng thẳng gia tăng trong quan hệ Mỹ-Trung và xung đột Nga-Ukraine, cùng nhiều vấn đề khác.
Theo báo cáo của UOB, tăng trưởng GDP của hầu hết nền kinh tế ASEAN đã phục hồi mạnh mẽ trong quý II và quý III/2022 nhờ nhu cầu xuất khẩu và nhu cầu trong nước ngày càng tăng khi các hạn chế về COVID-19 hầu hết đã được dỡ bỏ trên khắp khu vực. Malaysia đứng đầu danh sách các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong quý III/2022.
Ngoại trừ Thái Lan, sản lượng quốc gia hiện đã trở lại mức trước đại dịch do ASEAN được hưởng lợi từ nhu cầu xuất khẩu và việc mở cửa trở lại của các nền kinh tế đã thúc đẩy nhu cầu trong nước. Các lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất trong khu vực được hưởng lợi chính, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, mặc dù nhu cầu toàn cầu dự kiến sẽ giảm trong những tháng tới do lãi suất tăng trên toàn cầu làm giảm chi tiêu và hoạt động kinh doanh.
Báo cáo của UOB cũng nhận định việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan đại dịch COVID-19 và mở cửa trở lại các nền kinh tế trong nước trên khắp ASEAN kể từ giữa năm 2022 đã góp phần thúc đẩy đà phục hồi khi lượng du khách tăng mạnh và các ngành dịch vụ phục hồi. Những yếu tố này dự kiến sẽ là trụ cột chính cho các nền kinh tế ASEAN trong năm nay.
Trong khi đó, việc tích lũy dự trữ ngoại hối kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 đã cho phép tạo ra một vùng đệm lớn hơn trước sự biến động của thị trường tài chính. Báo cáo cho biết, bất chấp sự cạn kiệt trong 12 tháng qua do đồng USD mạnh lên, dự trữ ngoại hối trong các nước ASEAN vẫn đáng kể so với mức năm 1997. Những khoản dự trữ này sẽ tiếp tục đóng vai trò là tấm đệm chống lại dòng vốn chảy ra khỏi thị trường trong nước.
Hơn nữa, hầu hết các thành viên ASEAN có khoản nợ nước ngoài ngắn hạn tương đối nhỏ (dưới 10%) so với dự trữ ngoại hối của họ, ngoại trừ Indonesia và Malaysia. Điều này giữ cho các nền kinh tế ở một vị trí tốt để chịu được áp lực của đồng USD mạnh lên và lãi suất toàn cầu tăng.
Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng do bản chất hướng theo xuất khẩu của các nền kinh tế ASEAN, không thể xem nhẹ khả năng tác động lan tỏa từ một số yếu tố rủi ro còn lại. Theo ông Tanuwidjaja, nhìn chung, tốc độ tăng trưởng GDP trên toàn thế giới sẽ thấp hơn trong năm 2023 với các thị trường phát triển như Mỹ, châu Âu và Vương quốc Anh trải qua sự sụt giảm cả năm, các nền kinh tế lớn của ASEAN dự kiến sẽ tăng trưởng chậm lại khoảng 5% trong năm nay từ mức trên 6% trong năm 2022./.
- Từ khóa :
- đông nam á
- asean
- kinh tế asean
Tin liên quan
-
Tài chính
Chuyên gia kinh tế: Fed khó tránh tình trạng tăng lãi suất cao hơn mức cần thiết
15:59' - 09/01/2023
Theo giáo sư Christina Romer, các nhà hoạch định chính sách Fed sẽ phải đối mặt với một quyết định rất khó khăn về thời điểm ngừng tăng lãi suất hoặc đảo ngược chính sách này.
-
Ý kiến và Bình luận
BoE lo ngại về triển vọng kinh tế trung hạn của Anh
09:04' - 09/01/2023
Theo Ngân hàng trung ương Anh (BoE), các công ty Anh đang cắt giảm đầu tư do lãi suất cao, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế trung hạn của nước này.
-
Ngân hàng
Bộ trưởng Kinh tế Brazil phủ nhận đề xuất về đồng tiền chung cho MERCOSUR
08:12' - 09/01/2023
Bộ trưởng Kinh tế Brazil Fernando Haddad tuyên bố bác bỏ đề xuất về việc tạo ra một đồng tiền chung của Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) – bao gồm Brazil, Argentina, Uruguay và Paraguay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Ai Cập: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Lương Cường đánh dấu bước tiến thực chất trong quan hệ hai nước
09:01' - 06/08/2025
Nhật báo Youm7 của Ai Cập cho rằng đây là chuyến thăm quan trọng, lịch sử, phản ánh cam kết chính trị mạnh mẽ và tạo đà mới trong quan hệ song phương giữa Ai Cập và Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
BP: Nguồn cung dầu ngoài OPEC sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2026
21:19' - 05/08/2025
Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng BP của Anh, ông Murray Auchincloss, nhận định nguồn cung dầu từ các quốc gia ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc cân nhắc các biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng
08:47' - 04/08/2025
Trung Quốc sẵn sàng đưa ra các chính sách kinh tế vĩ mô bổ sung nếu cần thiết để ổn định hơn nữa việc làm và thúc đẩy nhu cầu trong nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh nghiệm chuyển sang xe điện của Trung Quốc: Hạ tầng đi trước chính sách và chú trọng ý chí của người dân
13:04' - 02/08/2025
Đó là nhận định của nhà báo Ngụy Vi, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam, Trưởng Ban tiếng Việt của Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là hình mẫu về phát triển và tầm nhìn lãnh đạo
09:04' - 01/08/2025
Ông Buvilski - Chủ tịch Hội Hữu nghị Israel - Việt Nam, khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Israel đã và đang phát triển trên nền tảng hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
-
Ý kiến và Bình luận
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ cảnh báo thiệt hại hơn 15 tỷ USD nếu áp các mức thuế mới
12:56' - 31/07/2025
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ (NRA) bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về khả năng Mỹ áp các mức thuế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Thỏa thuận thuế quan Mỹ - EU và tác động tới kinh tế Đức
08:15' - 31/07/2025
Thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Đức là một "cú sốc đáng kể" đối với nền kinh tế Đức, gây ra những hậu quả đặc biệt tiêu cực đối với các công ty phụ thuộc nhiều vào Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO cảnh báo nạn đói vẫn ảnh hưởng tới nhiều khu vực trên thế giới
14:03' - 30/07/2025
FAO cảnh báo nếu không có hành động quyết liệt, đến năm 2030 sẽ có khoảng 512 triệu người trên thế giới bị suy dinh dưỡng mãn tính, trong đó gần 60% ở khu vực châu Phi.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới khoa học nêu quan ngại về phát thải nhựa và vi nhựa
09:00' - 30/07/2025
Các nhà khoa học kêu gọi siết chặt giám sát trong ngành công nghiệp để hạn chế việc phát thải các hạt nhựa và hóa chất một cách cố ý và vô tình trong suốt vòng đời của nhựa.