Chuyên gia kinh tế: Fed khó tránh tình trạng tăng lãi suất cao hơn mức cần thiết
Christina Romer, Giáo sư kinh tế tại Đại học California, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế (CEA) của Nhà Trắng từ năm 2009 đến 2010, nhận định nỗ lực kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang khiến ngân hàng trung ương này khó tránh tình trạng tăng lãi suất cao hơn mức cần thiết.
Theo bà Romer, các nhà hoạch định chính sách Fed sẽ phải đối mặt với một quyết định rất khó khăn về thời điểm ngừng tăng lãi suất hoặc đảo ngược chính sách này.
Bà cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải thay đổi chính sách lãi suất trước khi vấn đề lạm phát được giải quyết hoàn toàn nếu họ muốn giảm lạm phát mà không gây ra nhiều "đau đớn" hơn mức cần thiết. Các quan chức Fed đã thừa nhận rất khó để đánh giá về mức tăng lãi suất và thời gian duy trì mức tăng này. Do đó, Fed đã giảm tốc độ tăng tăng lãi suất để tránh mắc sai lầm. Biên bản cuộc họp chính sách gần đây nhất của Fed vào tháng 12/2022 cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang vật lộn để đánh giá rủi ro. Trong khi đó, các nhà kinh tế cảnh báo về khả năng cao: tăng lãi suất sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế ở Mỹ trong năm tới. Với việc nghiên cứu biên bản cuộc họp của Fed từ những năm 1940, bà Romer cho biết khi lãi suất tăng, tổng sản lượng kinh tế bắt đầu chậm lại khoảng sáu tháng sau đó. Tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng sau khoảng 5 tháng và tăng trung bình 1,6 điểm phần trăm sau 27 tháng, với tác động giảm dần sau 5 năm. Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3/2022 và đã đẩy nhanh tốc độ trong tháng Sáu lên mức tương đương với tốc độ thắt chặt nhanh chóng mà cựu Chủ tịch Fed Paul Volcker đã sử dụng vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980.Lãi suất của Fed hiện nằm trong khoảng 4,25 -4,5% và các quan chức ngân hàng này dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp từ ngày 31/1-1/2, với mục tiêu đẩy tỷ lệ này lên trên 5% trong những tháng tới./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
CEO Citigroup: Fed sẽ tăng lãi suất lên gần 5,5% vào tháng 5/2023
10:16' - 09/01/2023
Giám đốc điều hành Citigroup Jane Fraser dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất lên gần 5,5% vào tháng 5/2023, cùng với suy thoái kinh tế có thể xảy ra vào khoảng nửa cuối năm 2023.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm nay
09:38' - 05/01/2023
Giới chức ngân hàng trung ương Mỹ không cho rằng việc bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay là thích hợp khi lạm phát vẫn ở mức cao.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới phiên 4/1 quanh mức cao nhất bảy tháng sau biên bản cuộc họp của Fed
08:12' - 05/01/2023
Biên bản cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy tất cả các nhà hoạch định chính sách vẫn cam kết chống lại lạm phát, nhưng nhất trí giảm tốc độ tăng lãi suất vào năm 2023.
-
Chứng khoán
Nhà đầu tư bỏ qua biên bản cuộc họp của Fed, Phố Wall đóng cửa cao hơn phiên 4/1
07:38' - 05/01/2023
Trong phiên giao dịch 4/1, chứng khoán Phố Wall đóng cửa cao hơn, khi thị trường bỏ qua thông điệp từ cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất kéo dài chính sách 0% lệ phí trước bạ cho ô tô điện
16:54' - 16/04/2026
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi nghị định trước đó về lệ phí trước bạ, theo hướng kéo dài chính sách ưu đãi đối với ô tô điện chạy pin đến hết năm 2030.
-
Tài chính
Đề xuất thay đổi ngưỡng doanh thu chịu thuế của cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh
16:49' - 16/04/2026
Bộ Tài chính vừa gửi Bộ Tư pháp hồ sơ dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế Giá trị gia tăng để thẩm định.
-
Tài chính
Dòng vốn ngoại đổ vào trái phiếu Mỹ đạt mức kỷ lục 9.490 tỷ USD
11:23' - 16/04/2026
Con số này phản ánh nhu cầu mạnh mẽ đối với trái phiếu Mỹ trong bối cảnh thị trường đang đánh giá lại triển vọng chính sách lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Tài chính
Các quỹ tín dụng tư nhân thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản
07:41' - 16/04/2026
Tổng tài sản trong các quỹ tín dụng tư nhân tại Nhật Bản đạt 750 tỷ yen (4,7 tỷ USD) vào cuối tháng Hai, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính
Việt Nam - Trung Quốc hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan
19:24' - 15/04/2026
Lễ ký được tổ chức với sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Tài chính
Cục Thuế triển khai chính sách về thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay
18:49' - 15/04/2026
Cục Thuế lưu ý về thuế bảo vệ môi trường: Mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, dầu hỏa, dầu mazut và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít.
-
Tài chính
Ngân hàng Trung ương châu Âu thận trọng trước áp lực lạm phát
08:20' - 15/04/2026
Mặc dù lạm phát tại châu Âu đã vượt mục tiêu 2%, lãnh đạo ECB cho rằng các yếu tố hiện tại chưa đủ để biện minh cho việc thắt chặt chính sách tiền tệ ngay lập tức.
-
Tài chính
Hải quan phối hợp thu giữ hơn 59 kg vảy nghi của tê tê tại Cao Bằng
21:15' - 14/04/2026
Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát tiếp tục điều tra, làm rõ, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành giám định tang vật để có căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
-
Tài chính
Đại diện LSE: Triển vọng của thị trường vốn Việt Nam rất tích cực
20:50' - 14/04/2026
Việt Nam được Sở Giao dịch Chứng khoán London (LSE) đánh giá là “câu chuyện rất đáng chú ý”, đặc biệt trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng hai con số và kỳ vọng nâng hạng thị trường.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN