Các nền kinh tế mới nổi châu Á vẫn là động lực chính cho tăng trưởng toàn cầu
Trong khi các nước phát triển mong muốn quay trở lại mức tăng trưởng 2%, một số nước đang phát triển ở châu Á đang thể hiện tốc độ tăng trưởng đáng ghi nhận, từ 3% đến 7%. Việc tái cơ cấu chuỗi giá trị và thương mại toàn cầu cũng phần nào mang lại những lợi ích cho một số quốc gia châu Á, trong đó có Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia...
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, nếu loại trừ Trung Quốc, tỷ trọng của các nước đang phát triển trong GDP toàn cầu, chưa bao giờ cao như thế trong 10 năm qua, đạt 40%. Cùng nhau, nhóm này dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 5,3% trong năm nay, cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 3,2%.
Trong đó, Ấn Độ dẫn đầu với mức tăng dự kiến 7% trong năm 2024, trước khi chậm lại còn 6,5% vào năm 2025. Đất nước với 1,4 tỷ dân này đang được hưởng lợi từ nhu cầu nội địa tăng trưởng mạnh mẽ sau giai đoạn phục hồi hậu đại dịch COVID-19, cũng như các chính sách ưu đãi với đầu tư tư nhân và nước ngoài.
Tiếp đó là sự trỗi dậy của ASEAN, dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 4,5% trong năm nay do được hưởng lợi từ việc tổ chức lại các chuỗi logistics trong sản xuất công nghiệp. Theo IMF, GDP của Việt Nam dự kiến đạt 6,1% trong năm nay, thậm chí có thể đạt mức từ 6,8% đến 7% như kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Việt Nam đã ghi nhận kết quả tăng trưởng tốt nhất trong 2 năm qua, được thúc đẩy nhờ xuất khẩu, sản xuất công nghiệp và sự gia tăng đầu tư nước ngoài. Philippines cũng đang phát triển mạnh trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ “thuê ngoài” (outsourcing).
Quốc gia Đông Nam Á này đã trở thành điểm đến ưa thích của các doanh nghiệp toàn cầu, muốn triển khai các hoạt động ở nước ngoài. Một nước ASEAN khác là Malaysia, trung tâm của chuỗi cung ứng sản xuất chất bán dẫn, cũng đang tận dụng tốt làn sóng tái định vị với tốc độ gần 5% năm nay. Campuchia, quốc gia nhỏ, trẻ và đang hiện đại hóa nhanh chóng, cũng khẳng định mình qua các con số với mức tăng GDP dự kiến đạt 5,5% trong năm nay và gần 6% vào năm 2025.
Trong khi đó, ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe, tăng trưởng dự kiến sẽ giảm từ 2,2% năm 2023 xuống 2,1% năm 2024, trước khi phục hồi lên 2,5% năm 2025. Trong đó, bất ngờ nhất đến từ Brazil khi tăng trưởng của nền kinh tế nước này dự kiến sẽ đạt 3% trong năm nay nhờ tiêu dùng tư nhân và đầu tư mạnh hơn trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, sang năm 2025, Brazil có thể sẽ chịu ảnh hưởng từ chính sách tiền tệ thắt chặt và nguy cơ suy giảm của thị trường lao động. Dù GDP bình quân đầu người ở các nền kinh tế Nam Mỹ vẫn cao hơn các nước mới nổi ở châu Á, song khoảng cách này đang dần được thu hẹp lại.
Các nước Nam Mỹ có nhiều tài nguyên thiên nhiên - khí đốt, dầu mỏ, ngũ cốc, kim loại hiếm, nhưng chỉ số của các nguồn lực này “đang đứng yên” do thiếu máy móc công nghiệp và các rào cản hành chính, cũng như bất ổn chính trị trong khu vực. Trong khi đó, các “con rồng châu Á” đang đẩy mạnh công nghiệp hóa nhanh chóng và có môi trường kinh doanh cởi mở hơn.
Cuối cùng, ở khu vực Á-Âu, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ chậm lại, còn 3% trong năm nay, so với 5% năm 2023, do bị ảnh hưởng từ cuộc chiến chống siêu lạm phát đang hoành hành trong hai năm qua ở nước này. Tăng trưởng kinh tế của Nga năm 2024 được điều chỉnh tăng từ mức dự báo 3,2% hồi tháng 7 lên 3,6%, nhưng sẽ tụt xuống còn 1,3% vào năm 2025 do thiếu hụt lao động và đầu tư.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
BRICS - Điểm tựa cất cánh cho các nền kinh tế mới nổi
19:45' - 25/10/2024
BRICS đang chiếm tỷ trọng hơn 35% kinh tế toàn cầu cũng như sở hữu thị trường khổng lồ với hơn 3 tỷ người và dự kiến đến năm 20230 sẽ chiếm 50% quy mô kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu mỏ toàn cầu sụt giảm tác động mạnh đến kinh tế thế giới
18:03'
Dự trữ dầu mỏ toàn cầu đang giảm xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ, làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và tác động nghiêm trọng đến kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thúc đẩy Fed mở cửa hệ thống thanh toán cho ngành fintech
15:44'
Trọng tâm của sắc lệnh là việc xem xét liệu ngân hàng trung ương có nên mở rộng quyền tiếp cận của các công ty công nghệ tài chính (fintech) vào hệ thống thanh toán liên ngân hàng hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Các thành phố lớn Nhật Bản đang mất dần sức hút đối với du khách nước ngoài
14:46'
Lượng khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản đang tăng lên ở các khu vực ngoại ô các thành phố lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi đồng minh chặn đứng mạng lưới tài chính của Iran
11:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 19/5 đã lên tiếng kêu gọi các nước đồng minh hành động quyết liệt hơn nữa nhằm làm gián đoạn các mạng lưới tài chính của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận thực thi hiệp định thương mại với Mỹ
10:28'
Theo truyền thông châu Âu, thỏa thuận trên được thông qua sau cuộc họp kéo dài đến đêm 19/5 tại Strasbourg (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Pháp xem xét siết chặt chi tiêu do tác động từ xung đột Trung Đông
10:28'
Dù Chính phủ chưa công bố con số mới, nhiều chính trị gia cho rằng khoản tiết kiệm cần thiết có thể tăng lên từ 6-8 tỷ euro (6,8-9 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mỹ "không vội" gia hạn thỏa thuận đình chiến thương mại với Trung Quốc
09:55'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 19/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump "không vội" gia hạn thỏa thuận tạm hoãn áp thuế và thương mại khoáng sản thiết yếu với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
09:05'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ chiều 18/5 (giờ địa phương) đã phê chuẩn bà Jennifer Wicks McNamara làm tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
08:12'
Theo báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới giữa năm 2026 do LHQ công bố ngày 19/5, mức tăng trưởng GDP toàn cầu được điều chỉnh giảm từ 2,7% (dự báo hồi tháng 1) xuống còn 2,5%.

Các nền kinh tế mới nổi châu Á vẫn là động lực chính cho tăng trưởng toàn cầu. Ảnh minh họa: corporatefinanceinstitute.com