Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
Trong bức thư gửi tới Brazil hôm 9/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ áp thuế 50% đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ đối tác này và mức thuế quan mới sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8. Trước tình huống trên, mới đây, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cho biết ông mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao, nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng.
Trả lời báo giới trong nước, Tổng thống Lula da Silva cho biết vẫn ưu tiên đàm phán nhưng sẽ sẵn sàng đánh thuế 50% đối với hàng hóa của Mỹ. Theo một nguồn tin ngoại giao, Tổng thống Brazil sẽ không công bố biện pháp trả đũa nào cho đến khi mức thuế được chính thức áp dụng. Đồng thời, trong một động thái liên quan, ông Lula da Silva cũng cho biết chính phủ sẽ thành lập một ủy ban với các lãnh đạo doanh nghiệp Brazil để xem xét lại chính sách thương mại với Mỹ.
Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Brazil sau Trung Quốc và là một trong số ít nước có thặng dư thương mại với nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh. Mặc dù tác động kinh tế tổng thể đối với Brazil có vẻ hạn chế, một số lĩnh vực như hàng không và ngân hàng đã bị ảnh hưởng ngay lập tức. Cổ phiếu của một số công ty đã giảm trong ngày 10/7, trong đó có hãng chế tạo máy bay Embraer và các ngân hàng lớn như Itau Unibanco và Banco Santander.
Tuy nhiên, mức thuế này cũng có thể gây thiệt hại cho Mỹ, đặc biệt là đối với giá lương thực, do vai trò của Brazil trong xuất khẩu nông sản như cà phê, nước cam, đường, thịt bò... Mức thuế 50% được đề xuất có thể khiến dòng chảy cà phê Brazil sang Mỹ - thị trường lớn nhất của mặt hàng này - bị ngưng trệ. Các hiệp hội ngành công nghiệp Brazil đại diện cho các lĩnh vực như cà phê và dầu mỏ đã ra tuyên bố trong ngày 10/7, kêu gọi giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này.
Với mặt hàng dầu mỏ, theo các chuyên gia, Brazil có đủ khả năng về hậu cần và thương mại để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế nếu mức thuế 50% của Mỹ có hiệu lực từ ngày 1/8. Trong khi đó, đối với cà phê, một chuyên gia trong ngành nhận định, với mức thuế 50%, Brazil sẽ bán cà phê cho thị trường khác và Mỹ sẽ phải mua hàng từ nước khác. Hiện người tiêu dùng cà phê trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Mỹ, đang phải trả giá cao kỷ lục cho hạt cà phê sau đợt tăng giá 70% hồi năm ngoái do nguồn cung hạn chế. Được biết, Brazil là quốc gia trồng và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, trong khi Mỹ là khách hàng lớn nhất và cũng là quốc gia tiêu thụ cà phê hàng đầu thế giới, với gần 200 triệu người Mỹ uống cà phê mỗi ngày.
Ngoài cà phê, hơn một nửa lượng nước cam bán ra tại Mỹ đến từ Brazil. Giá hợp đồng nước cam kỳ hạn đã tăng 6% tại New York trong ngày 10/7 do thị trường lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung. Trong những năm gần đây, Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu nước cam do sản lượng trong nước sụt giảm mạnh vì bệnh vàng lá Greening trên cây có múi, bão và các đợt rét đậm.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố áp thuế 50% đối với hàng hóa Brazil
08:07' - 10/07/2025
Ngày 9/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ áp thuế 50% đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, tăng vọt so với mức 10% mà nước này đã công bố vào tháng 4.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Khôi phục nguồn điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
21:28' - 23/10/2025
Trên mạng xã hội X, IAEA cho biết nguồn điện bên ngoài nhà máy đã được khôi phục sau khi hoàn tất sửa chữa đường dây điện trong thời gian ngừng bắn.
-
Kinh tế Thế giới
Mức lương tại Anh tăng
20:59' - 23/10/2025
Mức lương trung bình làm việc toàn thời gian tại Anh trong năm 2025 đạt 39.039 bảng Anh (tương đương 52.394 USD) trước thuế, tăng 4,3% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét siết chặt xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc
16:38' - 23/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một kế hoạch nhằm hạn chế hàng loạt sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc có sử dụng phần mềm của Mỹ - từ máy tính xách tay đến động cơ phản lực.
-
Kinh tế Thế giới
Người nhập cư - “cứu cánh” của nền kinh tế Đức
15:21' - 23/10/2025
Người nhập cư và con cái của họ hiện chiếm 26% lực lượng lao động Đức, cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu ngày càng phụ thuộc vào nguồn nhân lực di cư để duy trì tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng nợ quốc gia vượt mốc 38.000 tỷ USD giữa lúc chính phủ Mỹ đóng cửa
11:25' - 23/10/2025
Giữa bối cảnh chính phủ liên bang vẫn đóng cửa, tổng nợ quốc gia của Mỹ đã chính thức vượt mốc 38.000 tỷ USD vào hôm 22/10 theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính nước này.
-
Kinh tế Thế giới
42 triệu người Mỹ sẽ không được hỗ trợ thực phẩm nếu chính phủ vẫn đóng cửa
11:24' - 23/10/2025
Khủng hoảng ngân sách kéo dài khiến chương trình SNAP – nguồn trợ cấp thực phẩm cho 42 triệu người nghèo Mỹ – sắp cạn quỹ, đe dọa đời sống của hàng chục triệu hộ gia đình thu nhập thấp.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 19 đối với Nga, đẩy nhanh lệnh cấm LNG
10:30' - 23/10/2025
Liên minh châu Âu phê duyệt gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu khí LNG và mở rộng danh sách “hạm đội bóng tối”, trong bối cảnh xung đột Ukraine chưa hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 12 không thể thông qua dự luật ngân sách tạm thời
07:45' - 23/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 22/10 một lần nữa bác bỏ dự luật ngân sách tạm thời đã được Hạ viện thông qua để mở cửa trở lại chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Anh “siết” quyền lực của Apple và Google trong lĩnh vực smartphone
07:00' - 23/10/2025
Anh mới đây đã có động thái nhằm hạn chế sự thống trị của hai “gã khồng lồ” công nghệ Apple và Google trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone).

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: AFP/TTXVN