Các ngân hàng châu Á chậm trễ trong thực hiện mục tiêu khí hậu toàn cầu
Đây là kết quả khảo sát mới được tổ chức vì môi trường Asia Research & Engagement (ARE), có trụ sở tại Singapore, công bố ngày 23/3.
Tháng 11/2021, gần 200 quốc gia đã ký kết thỏa thuận tại thành phố Glasgow (Scotland, Anh) kêu gọi các ngân hàng và tổ chức tài chính toàn thế giới huy động thêm tài chính để hỗ trợ việc thực hiện các mục tiêu khí hậu toàn cầu và tìm các giải pháp sáng tạo trong cấp vốn cho các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, theo ARE, kết quả đánh giá 32 ngân hàng ở Đông và Đông Nam Á cho thấy không có ngân hàng nào đưa ra những cam kết rõ ràng hoặc kế hoạch triển khai phù hợp để đạt các mục tiêu nêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, ký năm 2015.
Theo ARE, các ngân hàng châu Á chưa bám sát các chính sách phi carbon và chưa có những biện pháp cần thiết để đạt các mục tiêu khí hậu toàn cầu.
Các ngân hàng đã nhanh chóng tung ra các sản phẩm tài chính xanh nhưng lại chậm trễ trong việc “phi carbon” các sản phẩm hiện có và chậm triển khai các chính sách nhằm thoái vốn từ các ngàng công nghiệp sản sinh nhiều carbon.
ARE nhận định diều này dẫn tới tình trạng các ngân hàng coi các thỏa thuận tài chính bền vững như công cụ tiếp thị trong khi vẫn tiếp tục cung cấp tài chính cho ngành phát thải nhiều carbon.
Trong số 32 ngân hàng ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Indonesia, chỉ có 8 ngân hàng có các cam kết lâu dài với mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 (phát thải từ các hoạt động mà ngân hàng cung cấp tài chính), chỉ có 13 ngân hàng có chính sách cấm cung cấp tài chính cho nhà máy điện than mới.
ARE cho rằng các ngân hàng cần xây dựng những chính sách khí hậu rõ ràng, bám sát các mục tiêu quốc gia để tránh các rủi ro quản lý trong tương lai và đảm bảo chuyển đổi danh mục khách hàng sang những ngành “xanh” hơn và các công nghệ cạnh tranh hơn./.
- Từ khóa :
- Biến đổi khí hậu
- ngân hàng châu Á
- châu Á
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Mỹ lo ngại nguy cơ vỡ nợ khi lệnh hoãn thanh toán các khoản vay sinh viên hết hiệu lực
13:47' - 23/03/2022
FED cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ gia tăng trong bối cảnh gần 40 triệu người Mỹ sẽ bắt đầu thanh toán các khoản vay dành cho sinh viên khi lệnh tạm hoãn thanh toán này sắp hết hiệu lực vào ngày 1/5 tới.
-
Ngân hàng
Tăng lãi suất và tránh suy thoái kinh tế - nhiệm vụ khó khăn của Fed
13:24' - 23/03/2022
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đứng trước nhiệm vụ khó khăn là tăng lãi suất mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, tức "hạ cánh mềm".
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Morocco dự báo tăng trưởng kinh tế chậm chạp
09:36' - 23/03/2022
Ngày 22/3, Ngân hàng trung ương Morocco công bố rằng dự báo lạm phát của nước này trong năm 2022 ở mức cao, là 4,7%, và tăng trưởng chậm chạp chỉ ở mức 0,7%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Mỹ: Lãi suất thế chấp tăng cao, gây áp lực đối với thị trường nhà ở
07:43' - 14/03/2026
Lãi suất thế chấp tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2025 vào ngày 13/3 khi lợi suất trái phiếu tăng do cuộc xung đột tại Iran.
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất đến năm 2028
16:10' - 13/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng ECB sẽ giữ lãi suất ổn định đến hết năm 2027, thậm chí có thể kéo dài đến năm 2028, mặc dù nguy cơ lạm phát tái diễn do xung đột tại Trung Đông.
-
Ngân hàng
Đồng yen Nhật Bản chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024
14:39' - 13/03/2026
Đồng yen Nhật Bản tiếp tục suy yếu trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông leo thang, khiến nhà đầu tư đổ xô tìm đến đồng USD như một tài sản trú ẩn an toàn.
-
Ngân hàng
Lộ diện chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank
13:21' - 13/03/2026
HDBank đã công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/3: Đồng USD tiếp tục điều chỉnh tăng
09:05' - 13/03/2026
Sáng 13/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ở mức 25.065 VND/USD, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch ngày 12/3.
-
Ngân hàng
SHB thu hút hàng loạt quỹ đầu tư lớn tham gia đợt tăng vốn
09:59' - 12/03/2026
SHB dự kiến phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tương ứng khoảng 4,35% tổng số cổ phiếu đang lưu hành trước đợt phát hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/3: Đồng USD và NDT đồng loạt tăng giá
09:21' - 12/03/2026
Tại các ngân hàng thương mại, đồng USD ghi nhận mức điều chỉnh tăng so với phiên trước.
-
Ngân hàng
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất vào tuần tới
16:06' - 11/03/2026
Khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản 0,75% trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng, mua bán, sáp nhập… tiếp tục “nóng” mùa đại hội cổ đông ngân hàng
09:35' - 11/03/2026
Bên cạnh các kế hoạch kinh doanh, tin tức trước thềm đại hội cổ đông ngân hàng năm nay còn được hâm nóng bởi các kế hoạch mua bán cổ phần, tăng vốn và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

Hạn hán tại quận Bala Murghab, tỉnh Badghis, Afghanistan ngày 15/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN