Các ngân hàng châu Á chậm trễ trong thực hiện mục tiêu khí hậu toàn cầu
Đây là kết quả khảo sát mới được tổ chức vì môi trường Asia Research & Engagement (ARE), có trụ sở tại Singapore, công bố ngày 23/3.
Tháng 11/2021, gần 200 quốc gia đã ký kết thỏa thuận tại thành phố Glasgow (Scotland, Anh) kêu gọi các ngân hàng và tổ chức tài chính toàn thế giới huy động thêm tài chính để hỗ trợ việc thực hiện các mục tiêu khí hậu toàn cầu và tìm các giải pháp sáng tạo trong cấp vốn cho các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, theo ARE, kết quả đánh giá 32 ngân hàng ở Đông và Đông Nam Á cho thấy không có ngân hàng nào đưa ra những cam kết rõ ràng hoặc kế hoạch triển khai phù hợp để đạt các mục tiêu nêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, ký năm 2015.
Theo ARE, các ngân hàng châu Á chưa bám sát các chính sách phi carbon và chưa có những biện pháp cần thiết để đạt các mục tiêu khí hậu toàn cầu.
Các ngân hàng đã nhanh chóng tung ra các sản phẩm tài chính xanh nhưng lại chậm trễ trong việc “phi carbon” các sản phẩm hiện có và chậm triển khai các chính sách nhằm thoái vốn từ các ngàng công nghiệp sản sinh nhiều carbon.
ARE nhận định diều này dẫn tới tình trạng các ngân hàng coi các thỏa thuận tài chính bền vững như công cụ tiếp thị trong khi vẫn tiếp tục cung cấp tài chính cho ngành phát thải nhiều carbon.
Trong số 32 ngân hàng ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Indonesia, chỉ có 8 ngân hàng có các cam kết lâu dài với mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 (phát thải từ các hoạt động mà ngân hàng cung cấp tài chính), chỉ có 13 ngân hàng có chính sách cấm cung cấp tài chính cho nhà máy điện than mới.
ARE cho rằng các ngân hàng cần xây dựng những chính sách khí hậu rõ ràng, bám sát các mục tiêu quốc gia để tránh các rủi ro quản lý trong tương lai và đảm bảo chuyển đổi danh mục khách hàng sang những ngành “xanh” hơn và các công nghệ cạnh tranh hơn./.
- Từ khóa :
- Biến đổi khí hậu
- ngân hàng châu Á
- châu Á
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Mỹ lo ngại nguy cơ vỡ nợ khi lệnh hoãn thanh toán các khoản vay sinh viên hết hiệu lực
13:47' - 23/03/2022
FED cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ gia tăng trong bối cảnh gần 40 triệu người Mỹ sẽ bắt đầu thanh toán các khoản vay dành cho sinh viên khi lệnh tạm hoãn thanh toán này sắp hết hiệu lực vào ngày 1/5 tới.
-
Ngân hàng
Tăng lãi suất và tránh suy thoái kinh tế - nhiệm vụ khó khăn của Fed
13:24' - 23/03/2022
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đứng trước nhiệm vụ khó khăn là tăng lãi suất mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, tức "hạ cánh mềm".
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Morocco dự báo tăng trưởng kinh tế chậm chạp
09:36' - 23/03/2022
Ngày 22/3, Ngân hàng trung ương Morocco công bố rằng dự báo lạm phát của nước này trong năm 2022 ở mức cao, là 4,7%, và tăng trưởng chậm chạp chỉ ở mức 0,7%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Chi nhánh ngân hàng lỗ kéo dài sẽ bị buộc dừng hoạt động
16:28' - 01/06/2026
Từ ngày 1/7/2026, các chi nhánh ngân hàng thương mại hoạt động thua lỗ liên tiếp trong 3 năm sẽ thuộc diện bị bắt buộc chấm dứt hoạt động, theo quy định mới vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 1/6: USD tiếp tục giảm, NDT phục hồi mạnh
08:38' - 01/06/2026
Thị trường ngoại tệ mở đầu tháng 6 với diễn biến trái chiều giữa các đồng tiền chủ chốt.
-
Ngân hàng
Đồng USD chốt tháng tăng giá, giới đầu tư vẫn cảnh giác
13:55' - 30/05/2026
Đồng USD khép lại tháng 5/2026 trong thế giằng co.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản
19:46' - 29/05/2026
Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý các chương trình triển khai cần tránh gây tác động bất lợi tới thị trường, doanh nghiệp và người dân, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc
11:43' - 29/05/2026
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.
-
Ngân hàng
MB ghi dấu ấn với 5 giải thưởng Sao Khuê 2026
10:34' - 29/05/2026
MB tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số với năm sản phẩm, giải pháp công nghệ được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2026 diễn ra vào ngày 28/5 tại Hà Nội.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/5: USD và NDT cùng đi xuống
09:01' - 29/05/2026
Sáng 29/5, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục nhích tăng nhẹ so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Chính quyền Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD kỷ niệm 250 năm lập quốc
08:34' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Ngân hàng
MB Top 1 về số lượng hội viên, dẫn đầu về trải nghiệm đổi thưởng
14:37' - 28/05/2026
MB đạt Top 1 về tỷ lệ người dùng tham gia chương trình khách hàng thân thiết trên app ngân hàng trong phạm vi khảo sát.

Hạn hán tại quận Bala Murghab, tỉnh Badghis, Afghanistan ngày 15/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN