Ngân hàng trung ương Morocco dự báo tăng trưởng kinh tế chậm chạp
Dự báo được đưa ra trong bối cảnh giá cả ở Morocco tăng vọt, một phần liên quan đến căng thẳng ở Ukraine và bất ổn xã hội.
Theo Hội đồng quản trị của ngân hàng trên, sau khi ghi nhận mức 1,4% vào năm 2021, lạm phát của Morocco sẽ tăng lên mức 4,7% trong năm nay, trước khi giảm xuống còn 1,9% vào năm 2023.Ngân hàng này cho biết thêm rằng lạm phát tiếp tục tăng, bắt đầu từ năm 2021, do giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt, cũng như lạm phát ở các đối tác kinh tế chính của Rabat cũng gia tăng.
Việc tăng giá - không chỉ đối với nhiên liệu mà còn đối với thực phẩm cơ bản - đã gây ra sự quan ngại đối với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, ngay cả khi ở thời điểm hiện tại tình trạng tăng giá vẫn còn hạn chế.
Cũng theo ngân hàng trên, tăng trưởng của Morocco sẽ giảm xuống ở mức 0,7%, sau khi phục hồi hơn 7% vào năm 2021, do đợt hạn hán lịch sử ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp ở quốc gia Bắc Phi này, đặc biệt đối với mặt hàng ngũ cốc.Nông nghiệp là ngành kinh tế hàng đầu của Morocco (chiếm khoảng 14% GDP), trên cả du lịch và công nghiệp, đồng thời là ngành cung cấp việc làm hàng đầu cho vương quốc này. Ngân hàng nói trên cũng lưu ý rằng giá hàng hóa tăng vọt do xung đột ở Ukraine cũng đang đè nặng lên sự tăng trưởng của Morocco.
Cuối cùng, liên quan đến doanh thu từ khách du lịch, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và việc đóng cửa biên giới, ngân hàng trung ương Morocco dự báo ngành du lịch nước này sẽ phục hồi dần dần, từ 3,2 tỷ euro vào năm 2021 lên 4,4 tỷ euro vào năm 2022. Tuy nhiên, con số này vẫn không đạt mức trước thời điểm đại dịch bùng phát./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Citibanamex hạ dự báo tăng trưởng của Mexico
13:40' - 20/03/2022
Ngân hàng Citibanamex mới đây hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mexico từ 1,7% xuống còn 1,3% trong năm nay, với nhận định đà phục hồi kinh tế sẽ suy yếu mạnh hơn do xung đột Nga-Ukraine.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Peru nâng dự báo lạm phát năm 2022
08:00' - 20/03/2022
Ngân hàng trung ương Peru BCP vừa nâng dự báo lạm phát của nước này trong năm 2022 từ mức 2,9% đưa ra trước đó lên 4%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 15/4: USD biến động trái chiều với NDT
08:46'
Sáng 15/4, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm nhẹ so với phiên trước đó.
-
Ngân hàng
Ngân hàng tăng tốc số hóa, củng cố lá chắn chống lừa đảo
18:40' - 14/04/2026
Nỗ lực số hóa không chỉ dừng ở tốc độ, mà đang hướng tới nâng cao tính minh bạch và an toàn cho toàn hệ thống.
-
Ngân hàng
Đã có 11 hồ sơ chờ cấp phép sản xuất vàng miếng
17:58' - 14/04/2026
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết tính đến giữa tháng 4/2026, đã có 11 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng nộp hồ sơ đề nghị cấp phép sản xuất vàng miếng.
-
Ngân hàng
Bổ nhiệm Giám đốc Học viện Ngân hàng
17:57' - 14/04/2026
Ngày 14/4, tại Học viện Ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Đức Ấn đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Ngân hàng Nhà nước về công tác cán bộ.
-
Ngân hàng
Gần 30 ngân hàng giảm lãi suất, khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế
15:57' - 14/04/2026
Đã có khoảng 26 NHTM điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi, với mức giảm phổ biến từ 0,1-0,5%/năm, chủ yếu ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, từ đó có cơ sở giảm lãi suất cho vay hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
-
Ngân hàng
Tín dụng tăng 3,18% sau quý I/2026, dư nợ vượt 19 triệu tỷ đồng
15:43' - 14/04/2026
Dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tính đến hết quý I/2026 đạt trên 19,18 triệu tỷ đồng, tăng 3,18% so với cuối năm 2025.
-
Ngân hàng
Lợi nhuận Goldman Sachs tăng 18% nhờ hoạt động M&A khởi sắc
15:00' - 14/04/2026
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 đầy ấn tượng với lợi nhuận ròng đạt 5,4 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.
-
Ngân hàng
1,3 tỷ đồng được OPES chi trả cho chủ doanh nghiệp tại Hải Phòng sau biến cố mùng 1 Tết
14:09' - 14/04/2026
Khoản chi trả hơn 1,3 tỷ đồng từ bảo hiểm số OPES đã giúp gia đình một khách hàng tại Hải Phòng tất toán dư nợ ngân hàng và có thêm nguồn lực để ổn định cuộc sống.
-
Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi thành đòn bẩy tạo việc làm tại Quảng Ninh
10:21' - 14/04/2026
Quảng Ninh bố trí hàng trăm tỷ đồng cho tín dụng ưu đãi, giúp hơn 3.100 người tiếp cận vốn, phát triển sản xuất, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội bền vững.

Lạm phát của Morocco dự báo sẽ tăng lên mức 4,7% trong năm nay. Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN