Ngân hàng trung ương Morocco dự báo tăng trưởng kinh tế chậm chạp
Dự báo được đưa ra trong bối cảnh giá cả ở Morocco tăng vọt, một phần liên quan đến căng thẳng ở Ukraine và bất ổn xã hội.
Theo Hội đồng quản trị của ngân hàng trên, sau khi ghi nhận mức 1,4% vào năm 2021, lạm phát của Morocco sẽ tăng lên mức 4,7% trong năm nay, trước khi giảm xuống còn 1,9% vào năm 2023.Ngân hàng này cho biết thêm rằng lạm phát tiếp tục tăng, bắt đầu từ năm 2021, do giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt, cũng như lạm phát ở các đối tác kinh tế chính của Rabat cũng gia tăng.
Việc tăng giá - không chỉ đối với nhiên liệu mà còn đối với thực phẩm cơ bản - đã gây ra sự quan ngại đối với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, ngay cả khi ở thời điểm hiện tại tình trạng tăng giá vẫn còn hạn chế.
Cũng theo ngân hàng trên, tăng trưởng của Morocco sẽ giảm xuống ở mức 0,7%, sau khi phục hồi hơn 7% vào năm 2021, do đợt hạn hán lịch sử ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp ở quốc gia Bắc Phi này, đặc biệt đối với mặt hàng ngũ cốc.Nông nghiệp là ngành kinh tế hàng đầu của Morocco (chiếm khoảng 14% GDP), trên cả du lịch và công nghiệp, đồng thời là ngành cung cấp việc làm hàng đầu cho vương quốc này. Ngân hàng nói trên cũng lưu ý rằng giá hàng hóa tăng vọt do xung đột ở Ukraine cũng đang đè nặng lên sự tăng trưởng của Morocco.
Cuối cùng, liên quan đến doanh thu từ khách du lịch, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và việc đóng cửa biên giới, ngân hàng trung ương Morocco dự báo ngành du lịch nước này sẽ phục hồi dần dần, từ 3,2 tỷ euro vào năm 2021 lên 4,4 tỷ euro vào năm 2022. Tuy nhiên, con số này vẫn không đạt mức trước thời điểm đại dịch bùng phát./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Citibanamex hạ dự báo tăng trưởng của Mexico
13:40' - 20/03/2022
Ngân hàng Citibanamex mới đây hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mexico từ 1,7% xuống còn 1,3% trong năm nay, với nhận định đà phục hồi kinh tế sẽ suy yếu mạnh hơn do xung đột Nga-Ukraine.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Peru nâng dự báo lạm phát năm 2022
08:00' - 20/03/2022
Ngân hàng trung ương Peru BCP vừa nâng dự báo lạm phát của nước này trong năm 2022 từ mức 2,9% đưa ra trước đó lên 4%.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Nguyên nhân Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản
10:45'
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản 2,5% nhằm đảm bảo ổn định tài chính trong bối cảnh có nhiều lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng của giá nhà đất và nợ hộ gia đình.
-
Ngân hàng
Thuế quan của Mỹ: Fed chia rẽ về ảnh hưởng đối với lạm phát
10:14'
Nội bộ Fed đã có sự chia rẽ giữa các nhà hoạch định chính sách của cơ quan này về triển vọng lãi suất, chủ yếu bắt nguồn từ khác biệt trong kỳ vọng về việc thuế quan có thể ảnh hưởng đến lạm phát.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/7: Giá USD và NDT biến động nhẹ
08:54'
Tỷ giá USD hôm nay 10/7 tại Vietcombank là 25.950 - 26.310 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 10 đồng ở cả chiều mua và bán.
-
Ngân hàng
SHB ký kết hợp tác với Trường Đại học Vinh
15:50' - 09/07/2025
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Trường Đại học Vinh chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác, hướng tới mục tiêu phát triển nhân tài, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
-
Ngân hàng
ABBANK, ADB và PwC khởi động chương trình "Nâng cao năng lực về Ngân hàng xanh"
15:38' - 09/07/2025
PwC sẽ đồng hành cùng ABBANK trong việc rà soát danh mục tín dụng xanh, chính sách tài chính bền vững, quy trình thẩm định các khoản vay xanh và khả năng phát hành trái phiếu xanh.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/7: Xu hướng giảm giá tiếp diễn
08:39' - 09/07/2025
Tỷ giá USD tại Vietcombank và BIDV giao dịch ở mức 25.960 VND/USD (mua vào) và 26.320 VND/USD (bán ra).
-
Ngân hàng
ADB ra mắt mạng lưới khu vực đẩy nhanh bao phủ y tế toàn dân
20:55' - 08/07/2025
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 8/7 công bố ra mắt UHC PEERS – mạng lưới khu vực kết nối các chuyên gia và thực hành chia sẻ kiến thức về bao phủ y tế toàn dân tại châu Á – Thái Bình Dương.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Thế giới kêu gọi minh bạch nợ công toàn cầu
20:25' - 08/07/2025
Giám đốc cấp cao phụ trách Chính sách Phát triển và Quan hệ Đối tác của Ngân hàng Thế giới (WB), kêu gọi tăng cường minh bạch nợ công toàn cầu nhằm ứng phó với những rủi ro ngày càng gia tăng.
-
Ngân hàng
Doanh nghiệp Trung Quốc đặt cược vào kịch bản đồng NDT giảm giá
19:03' - 08/07/2025
Các doanh nghiệp và nhà đầu tư Trung Quốc đang chuẩn bị cho kịch bản đồng NDT sẽ duy trì ổn định trong thời điểm hiện tại và sau đó sẽ giảm giá khi căng thẳng thương mại với Mỹ kéo dài.