Các ngân hàng lạc quan về triển vọng cho một thỏa thuận Brexit
Trong bối cảnh chỉ còn gần 3 tuần trước thời hạn chót Brexit - Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - 31/10 tới, các nước EU đã chấp thuận để trưởng đoàn đàm phán Brexit - ông Michel Barnier tiếp tục các cuộc đàm phán sâu hơn với London.
Theo các nguồn tin ngoại giao, hiện nay ông Barnier vẫn đang xúc tiến các cuộc gặp đại sứ các nước để thuyết phục về việc tiếp tục các cuộc thương lượng với Anh về thỏa thuận Brexit và 27 nước EU đã có hồi đáp tích cực. Hiện đoàn đàm phán của ông Barnier vẫn đang tiến hành các cuộc "đàm phán kỹ thuật" với giới chức Anh. Trước đó, Thủ tướng Ireland (Ai-len) Leo Varadkar cũng cho biết một thỏa thuận Brexit có thể được ký kết vào cuối tháng 10. Nếu điều này xảy ra, Vương quốc Anh sẽ có thể rời khỏi EU một cách có trật tự. Khép phiên giao dịch ngày 11/10, đồng bảng đã lên mức 1,2647 USD đổi 1 bảng, tăng 1,66% so với phiên trước đó. Trong lưu ý gửi tới khách hàng vào cùng ngày, ngân hàng Deutsche Bank cho biết họ không còn bi quan về triển vọng của đồng bảng Anh. Chiến lược gia ngoại hối của Deutsche Bank, ông Oliver Harvey cho rằng điều này phản ánh sự thay đổi đáng kể về giọng điệu của Chính phủ Ireland, vốn từng tương đối bi quan về khả năng cuộc đàm phán đạt được tiến lên. Ngân hàng JPMorgan cũng dự đoán nước Anh và EU sẽ đi đến được một thỏa thuận, đồng thời lưu ý rằng hai bên dường như đã tìm ra giải pháp cho vấn đề biên giới Ireland đầy gai góc. Hiện tại, ngân hàng này đã nâng khả năng về một thỏa thuận rút lui từ chỉ 5% trước đây lên 50%, với vấn đề "điểm chốt chặn" tại biên giới Ireland sẽ được sửa đổi hoặc giới hạn thời gian, giúp hai bên có thể vượt qua những vấn đề xung quanh thỏa thuận hải quan và biên giới giữa Ireland và khu vực Bắc Ireland thuộc Anh. Tuy nhiên, một số người vẫn tỏ ra nghi ngờ về triển vọng của Brexit. Họ chỉ ra rằng thời gian hiện còn rất ngắn và bất kỳ thỏa thuận nào mà Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đưa về từ Brussels cũng sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội Anh, bao gồm cả từ các phe ủng hộ “Brexit cứng”. Công ty dịch vụ tài chính UBS Wealth Management nhận định Chính phủ Anh có thể sẽ yêu cầu gia hạn thời hạn Brexit và sau đó tổ chức một cuộc tổng tuyển cử. Nhìn chung, tiến trình Brexit vẫn còn nhiều trở ngại, song công ty này thừa nhận rằng cơ hội cho một thỏa thuận dù sao cũng đã tăng lên. Nhà kinh tế Dean Turner tại UBS Wealth Management cho biết một thỏa thuận Brexit sẽ kéo dài đà phục hồi của đồng bảng Anh. Ông dự đoán đồng bảng sẽ đạt mức 1,35 USD đổi 1 bảng và giao dịch trong mức thấp của những năm 1980 so với đồng euro nếu có một thỏa thuận giữa Anh và EU. Morgan Stanley cũng nâng cơ hội cho một thỏa thuận Brexit từ 35% lên 55% trước những diễn biến mới nhất.Ngân hàng đầu tư này cho biết một thỏa thuận sẽ hoàn toàn khả thi nếu London đồng ý có một biên giới hải quan giữa Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Anh, mặc dù hiện không chắc chắn rằng Quốc hội liệu có chấp thuận một thỏa thuận như vậy hay không.
Tuy nhiên, Goldman Sachs tỏ ra “đi trước thời đại” hơn cả trong những dự báo của mình. Trong lưu ý gửi tới khách hàng vào cuối ngày thứ Sáu tuần trước, ngân hàng này khuyến nghị các khách hàng mua vào đồng bảng hơn là đồng USD, với ngưỡng giá mục tiêu tiềm năng là 1,30 USD đổi 1 bảng so với mức giá giao ngay khi đó là 1,23 USD đổi 1 bảng. Ngân hàng này cũng đánh giá xác suất thành công của một thỏa thuận Brexit ở mức 60%./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nhiều đối tác rút khỏi liên minh tiền số Libra của Facebook
12:15' - 12/10/2019
Tháng 6 vừa qua, Facebook công bố kế hoạch phát hành tiền số Libra vào năm 2020, với sự hậu thuẫn của một rổ tài sản tiền tệ giúp đồng tiền này có giá trị ổn định hơn so các đồng tiền ảo khác.
-
Ngân hàng
Fed thông báo nới lỏng quy định về vốn và thanh khoản với các ngân hàng
11:04' - 11/10/2019
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 10/10 đã thông báo về gói quy định giúp nới lỏng yêu cầu bắt buộc về vốn và thanh khoản đối với các ngân hàng trong nước và nước ngoài.
-
Ngân hàng
Giá đồng Nhân dân tệ biến động trái chiều
09:08' - 11/10/2019
Sáng nay giá USD ổn định và giá đồng Nhân dân tệ (NDT) biến động trái chiều.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng USD phục hồi sau giai đoạn suy yếu
15:17'
Đà tăng của đồng USD so với euro và yen được củng cố trong phiên sáng 19/2 tại châu Á, giữ tỷ giá euro dưới mốc 1,18 USD/euro.
-
Ngân hàng
Tín hiệu Ngân hàng trung ương Anh sẽ cắt giảm lãi suất
08:18'
Số liệu lạm phát mới công bố được coi là tín hiệu tích cực củng cố dự báo của giới chuyên gia tài chính về khả năng BoE sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng Ba.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Anh hướng tới tự chủ hạ tầng tài chính
14:28' - 18/02/2026
Trước lo ngại rủi ro từ chính sách Mỹ, các ngân hàng lớn tại Anh lên kế hoạch xây dựng nền tảng thanh toán nội địa, giảm phụ thuộc vào Visa và Mastercard, hướng tới tự chủ hạ tầng tài chính.
-
Ngân hàng
Khi ngân hàng trở thành "ngôi sao" trên sân khấu
08:32' - 18/02/2026
Khi ánh đèn sân khấu bật sáng, khán giả hò reo gọi tên thần tượng. Đó vốn là điều rất bình thường ở bất kỳ một sân khấu giải trí nào.
-
Ngân hàng
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch đầu năm Bính Ngọ
15:31' - 17/02/2026
Đồng USD giữ vững đà tăng trong phiên giao dịch ngày 17/2, khi thị trường chờ đợi những tín hiệu mới về lộ trình chính sách tiền tệ của Fed dự kiến được “làm rõ” vào cuối tuần này.
-
Ngân hàng
Chuyển đổi số ngân hàng: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm
08:00' - 17/02/2026
Năm 2026, ngành ngân hàng tiếp tục thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm với phương châm “Hành động đột phá, lan tỏa kết quả”, “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm”.
-
Ngân hàng
Bitcoin chật vật tìm hướng đi sau 4 tuần giảm liên tiếp
18:51' - 16/02/2026
Giá bitcoin tiếp tục biến động và chưa xác định rõ xu hướng sau khi đợt phục hồi cuối tuần nhanh chóng hạ nhiệt.
-
Ngân hàng
SAMI – trợ lý AI 24/7 chính thức có mặt trên ứng dụng SACOMBANK PAY
12:00' - 15/02/2026
SAMI được thiết kế để hỗ trợ khách hàng 24/7, cho phép tra cứu thông tin tài khoản, giao dịch, thẻ, vay vốn, thanh toán hóa đơn… ngay trong ứng dụng, không phụ thuộc giờ làm việc.
-
Ngân hàng
Đồng yen dẫn dắt đà tăng của thị trường tiền tệ tuần qua
14:29' - 14/02/2026
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 13/2, đồng USD nhìn chung đi ngang so với các đồng tiền chủ chốt, sau khi số liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ trong tháng 1/2026 tăng thấp hơn dự kiến.

Trụ sở ngân hàng JPMorrgan tại quận tài chính Canary Wharf, phía đông London (Anh). Ảnh: AFP/TTXVN