Các ngân hàng lớn của Mỹ thận trọng về triển vọng kinh tế
Các Giám đốc điều hành (CEO) của khối ngân hàng nhận định nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn trụ vững dù phải đối mặt với một số rủi ro.
JPMorgan Chase, Citi và Wells Fargo đều được hưởng lợi khi có thể tăng lãi suất áp dụng với thẻ tín dụng và các khoản cho vay khác, trong khi chưa chịu nhiều tác động từ việc thanh toán lãi suất tiền gửi tăng.
JPMorgan và Wells Fargo cùng báo cáo lợi nhuận quý II/2023 tăng, trong khi Citi báo cáo lợi nhuận giảm, do mảng ngân hàng đầu tư yếu ảnh hưởng đến doanh thu.Các CEO của các ngân hàng với các hoạt động bán lẻ trải khắp nước Mỹ cho rằng, "sức khoẻ tài chính" của các hộ gia đình ở nước này vẫn tương đối tốt. Tuy nhiên, có thêm các dấu hiệu cho thấy những khó khăn sau giai đoạn lạm phát cao kéo dài và xu hướng giảm sút tiền tiết kiệm từ các chương trình hỗ trợ tài chính trong đại dịch.
Giám đốc tài chính của Citi, Mark Mason, cho biết tỷ lệ thanh toán thẻ tín dụng bắt đầu giảm, với mức giảm mạnh nhất thuộc nhóm khách hàng có điểm tín dụng thấp. Citi vẫn dự báo kinh tế Mỹ suy thoái nhẹ. Tại JPMorgan, lợi nhuận quý II tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 14,5 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 34%, lên 41,3 tỷ USD. Đây là kết quả kinh doanh đầu tiên sau khi ngân hàng này thâu tóm First Republic Bank, ngân hàng đã phá sản do khách hàng rút tiền ồ ạt.CEO JPMorgan, Jamie Dimon, cho biết khách hàng vẫn đang chi tiêu nhưng chậm lại. Ông bày tỏ lạc quan thận trọng về tình hình kinh tế Mỹ, cho rằng nền kinh tế vẫn vững, tài chính của người tiêu dùng vẫn tốt và họ vẫn đang chi tiêu, dù hạn chế hơn. Thị trường lao động phần nào hạ nhiệt, nhưng tốc độ tăng trưởng việc làm vẫn mạnh.
Ông nói thêm rằng vẫn có những rủi ro như lạm phát cao dai dẳng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thực hiện chính sách thắt chặt định lượng chưa từng có và cuộc xung đột tại Ukraine.
Trong khi đó, với Wells Fargo, lợi nhuận tăng 57%, lên 4,9 tỷ USD và doanh thu tăng 20%, lên 20,5 tỷ USD. Ngân hàng này dành ra 949 triệu USD dự phòng lỗ do tín dụng, chủ yếu là các khoản cho vay bất động sản thương mại.
Tại Citi, lợi nhuận giảm 36%, xuống 2,9 tỷ USD, trong khi doanh thu giảm 1%, xuống 19,4 tỷ USD. Ngân hàng này dành ra khoản dự phòng lỗ tín dụng 151 triệu USD.
CEO của Citi, Jane Fraser, cho rằng các yếu tố tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh của Citi là mảng ngân hàng đầu tư và hoạt động giao dịch yếu./.
- Từ khóa :
- Kinh tế thế giới
- ngân hàng mỹ
- mỹ
- kinh tê mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng mạnh trong tuần qua
10:37' - 15/07/2023
Chỉ số S&P 500 chốt phiên 14/7 giảm nhẹ, trong bối cảnh hầu hết các cổ phiếu tài chính và ngân hàng đều giảm giá sau khi các báo cáo lợi nhuận được công bố.
-
Ô tô xe máy
Mỹ: Thị trường ô tô khởi sắc hơn dự đoán
09:44' - 15/07/2023
Theo số liệu vừa được công bố, các nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Mỹ đã ghi nhận doanh số bán gia tăng trong quý II/2023, trong bối cảnh thị trường lao động khỏe mạnh.
-
Hàng hoá
EIA: Trữ lượng khí tự nhiên hàng tuần tại Mỹ tăng
16:07' - 14/07/2023
Theo báo cáo của EIA, tổng trữ lượng khí hoạt động đã tăng 24,1% so với cùng thời điểm năm ngoái, hay tăng 14,2% so với mức trung bình của 5 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Khách hàng chọn mua đồ trong siêu thị ở Queens, New York (Mỹ). Ảnh: THX/TTXVN