Các ngân hàng Mỹ hưởng lợi từ chính sách lãi suất cao
Các ngân hàng Mỹ vừa công bố kết quả kinh doanh tích cực nhờ lãi suất cao. Tuy nhiên, lãnh đạo các ngân hàng cảnh báo các cuộc xung đột tại Ukraine và Trung Đông đang đưa đến những yếu tố khó đoán định.
Lợi nhuận của JPMorgan Chase, Citi và Wells Fargo đạt mức cao, cho thấy việc tăng lãi suất tiếp tục có những tác động tích cực, cũng như thị trường việc làm "khoẻ mạnh" đã hạn chế tình trạng chậm thanh toán các khoản vay.
JPMorgan, ngân hàng lớn nhất của Mỹ về tài sản, báo cáo lợi nhuận quý III/2023 đạt 13,2 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của ngân hàng này tăng 22%, lên 39,9 tỷ USD. Yếu tố đóng góp chính thúc đẩy lợi nhuận của JPMorgan là lợi nhuận ròng từ lãi suất (NII) tăng mạnh.
Trong khi đó, Citi báo cáo lợi nhuận đạt 3,5 tỷ USD, tăng 2%, còn doanh thu tăng 9%, lên 20,1 tỷ USD. Lợi nhuận của Citi tăng cũng nhờ NII tăng.
Với Wells Fargo, lợi nhuận tăng 61%, lên 5,8 tỷ USD và doanh thu tăng 6,6%, lên 20,9 tỷ USD. Kết quả kinh doanh của ngân hàng này khả quan cũng nhờ NII.
Các giám đốc điều hành cho rằng tình hình tài chính của các gia đình phần nào giảm sút trong những tháng gần đây, nhưng vẫn vượt mức trước đại dịch.
Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, cho rằng tình hình tài chính của người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ nhìn chung vẫn mạnh, dù người tiêu dùng hạn chế chi tiêu khoản dự phòng. Ông Dimon nhấn mạnh rằng nền kinh tế đang đối mặt với những trở ngại lớn.
Theo ông Dimon, thị trường lao động vẫn thắt chặt, cũng như mức nợ công rất cao với thâm hụt ngân sách lớn nhất trong thời bình, đang làm tăng rủi ro lạm phát cao dai dẳng và lãi suất tiếp tục tăng.
Ông Dimon cho rằng xung đột tại Ukraine và Israel có thể tác động lớn đến thị trường năng lượng và thực phẩm, thương mại toàn cầu.
Giám đốc tài chính của Citi, Mark Mason, cho biết tài chính của các khách hàng vẫn khá tốt, dù tỷ lệ thanh toán thẻ tín dụng bắt đầu giảm.
Còn Giám đốc tài chính của Wells Fargo, Charlie Scharf, cho rằng kinh tế Mỹ tiếp tục vững vàng, nhưng việc tăng trưởng kinh tế chậm lại có tác động đến hoạt động của ngân hàng./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- ngân hàng Mỹ
- lợi nhuận
- JPMorgan Chase
- Citi
- Wells Fargo
- doanh thu
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Brazil duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ
07:00' - 13/10/2023
Theo số liệu mới được Cục Thống kê Quốc gia Brazil (IBGE) công bố, lạm phát thường niên tháng 9 của nước này là 5,19 %, cao hơn mức trần lạm phát mục tiêu 4,75 % mà Ngân hàng Trung ương Brazil đặt ra.
-
Ngân hàng
Nhật Bản: Dịch vụ chuyển tiền qua ngân hàng được khôi phục toàn bộ
08:16' - 12/10/2023
Sáng 12/10, Nhật Bản đã khôi phục xong mạng lưới chuyển tiền qua ngân hàng, 2 ngày sau khi lỗi hệ thống ảnh hưởng đến giao dịch của 11 ngân hàng.
-
Ngân hàng
McKinsey & Co: Các ngân hàng trên thế giới đã đạt lợi nhuận 280 tỷ USD
15:43' - 11/10/2023
Công ty tư vấn quản trị toàn cầu McKinsey & Co. cho biết, các ngân hàng trên thế giới đã đạt lợi nhuận 280 tỷ USD vào năm 2022 nhờ lãi suất cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/11: USD, NDT đồng loạt tăng
08:46'
Vietcombank và BIDV đồng loạt nâng giá bán ra USD hôm nay thêm 9 đồng, niêm yết ở mức 26.401 VND/USD. Trong khi đó, giá mua vào lại tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Từ 1/1/2026, ngừng giao dịch ngân hàng bằng hộ chiếu
11:41' - 23/11/2025
Sacombank sẽ tạm ngưng toàn bộ giao dịch thanh toán, rút tiền qua tài khoản và thẻ trên mọi kênh đối với khách hàng là người Việt Nam sử dụng hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân kể từ ngày 1/1/2026.
-
Ngân hàng
Thị trường Mỹ đặt niềm tin vào việc Fed sẽ giảm lãi suất
11:12' - 23/11/2025
Mặc dù dữ liệu kinh tế bị thiếu do đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài 43 ngày nhưng niềm tin của thị trường vẫn đặt vào việc Fed sẽ giảm lãi suất.
-
Ngân hàng
Đề xuất vay thế chấp 50 năm: Giải pháp sở hữu nhà hay "bẫy" lãi suất?
07:50' - 23/11/2025
Kế hoạch giới thiệu các khoản vay thế chấp với kỳ hạn lên tới 50 năm của Tổng thống Donald Trump đang vấp phải những cảnh báo nghiêm trọng từ giới chuyên gia kinh tế.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm lãnh đạo VAMC và CIC
20:29' - 22/11/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố hai quyết định bổ nhiệm nhân sự tại Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).
-
Ngân hàng
Hoàn thiện khung hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh
17:53' - 22/11/2025
Dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh là một chính sách quan trọng, cụ thể hóa định hướng phát triển bền vững và thúc đẩy kinh tế tư nhân theo Nghị quyết 198/2025/QH15.
-
Ngân hàng
Bitcoin có tháng giảm điểm tệ nhất kể từ năm 2022
07:33' - 22/11/2025
Bitcoin (BTC) đang trên đà ghi nhận mức giảm giá mạnh nhất trong một tháng kể khủng hoảng gây trấn động toàn bộ ngành tiền mã hóa vào năm 2022.
-
Ngân hàng
Biên lãi ròng ngân hàng tiếp tục chịu áp lực cuối năm
20:32' - 21/11/2025
Biên lãi ròng (NIM) của các ngân hàng tiếp tục chịu áp lực trong giai đoạn cuối năm khi chi phí huy động tăng nhanh hơn lợi suất tài sản.
-
Ngân hàng
Bitcoin thủng mốc 86.000 USD trong làn sóng bán tháo tài sản rủi ro
15:25' - 21/11/2025
Tiền kỹ thuật số đã bị cuốn vào làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro trên diện rộng trong phiên 21/11, đẩy giá bitcoin và ether xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng.

Biểu tượng của ngân hàng JPMorgan Chase. Ảnh: Reuters