BNEWS Công ty tư vấn quản trị toàn cầu McKinsey & Co. cho biết, các ngân hàng trên thế giới đã đạt lợi nhuận 280 tỷ USD vào năm 2022 nhờ lãi suất cao.
Công ty tư vấn quản trị toàn cầu McKinsey & Co. cho biết, các ngân hàng trên thế giới đã đạt lợi nhuận 280 tỷ USD vào năm 2022 nhờ lãi suất cao. Đây là mức lợi nhuận hoạt động tốt nhất của ngành này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Một loạt đợt tăng lãi suất chưa từng có tiền lệ của các ngân hàng trung ương đã mang lại động lực lớn nhất cho ngành ngân hàng toàn cầu trong hơn một thập kỷ qua. "Vận may" này đã khiến một số ngân hàng cho vay công bố chương trình mua lại cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD.
Mặc dù tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đã tăng lên 12% vào năm 2022, từ mức trung bình 9% kể từ năm 2010, McKinsey đã đưa ra lưu ý thận trọng trong Đánh giá thường niên về ngành ngân hàng toàn cầu. Công ty tư vấn có trụ sở tại New York cho biết: “Việc quay trở lại mức lãi suất cực thấp dường như khó xảy ra trong ngắn hạn, nhưng triển vọng về tỷ suất lợi nhuận ròng vẫn không chắc chắn”.Báo cáo của McKinsey cho biết, các ngân hàng cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng khi các giao dịch có xu hướng chuyển sang các tổ chức tài chính phi truyền thống, ít được quản lý hơn so với những ngân hàng. Từ năm 2015 đến năm 2022, hơn 70% mức tăng ròng của các quỹ tài chính được nắm giữ bởi các quỹ bảo hiểm và hưu trí, quỹ đầu tư quốc gia, vốn tư nhân và các khoản đầu tư thay thế chứ không phải ngân hàng.
Báo cáo của McKinsey cũng nêu rõ, có sự khác biệt về hiệu suất hoạt động giữa các ngân hàng ở từng khu vực. Các tổ chức tài chính ở khu vực quanh Ấn Độ Dương - bao gồm Singapore, Ấn Độ, Dubai và một phần phía Đông châu Phi - là nơi có một nửa số ngân hàng hoạt động tốt nhất trên thế giới, trong khi ở châu Âu và Mỹ cũng như Trung Quốc và Nga, các ngân hàng đã phải vật lộn để bù đắp vốn.
McKinsey cho biết, định giá cổ phiếu của các ngân hàng đang ở mức 0,9 lần giá trị sổ sách, không thay đổi kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đây là mức "chênh lệch lịch sử” so với phần còn lại của nền kinh tế. Điều đó phản ánh những thách thức mà ngành phải đối mặt và tiềm năng tăng trưởng của ngành. Tuy nhiên, theo McKinsey, các ngân hàng Trung Quốc, nơi có những ngân hàng lớn được giao dịch cổ phiếu ở mức giá bằng 0,5 lần giá trị sổ sách, đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn hơn và có “triển vọng hạn chế” trong việc đạt được lợi nhuận cao hơn. Theo ước tính của công ty tư vấn này, trí tuệ nhân tạo có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi, giúp cắt giảm chi phí hoạt động của ngành ngân hàng từ 200-300 tỷ USD./.Tin liên quan
Các ngân hàng bán lẻ lớn tại Mỹ lạc quan về lợi nhuận
heo các nhà phân tích, lợi nhuận của các ngân hàng bán lẻ lớn tại Mỹ có thể tăng trong quý III/2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngLãi suất chưa sớm hạ nhiệt
Chính sách lãi suất ở các nền kinh tế chủ chốt của thế giới đã lộ diện sau các cuộc họp vừa qua của các ngân hàng trung ương Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.
-
Ngân hàngSACOMBANK miễn nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc
SACOMBANK vừa thông qua quyết định chấm dứt hợp đồng lao động chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Minh Tâm và ông Hồ Doãn Cường.
-
Ngân hàngSHB hoàn thành 51% kế hoạch lợi nhuận năm
Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 9.092 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành 51% kế hoạch năm.
-
Ngân hàngTừ 1/8, ngân hàng được nới cách tính tỷ lệ cho vay/tiền gửi
Thay vì chỉ được đưa 20% số dư tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước vào công thức tính LDR như hiện nay, các ngân hàng sẽ được nâng tỷ lệ này lên 50%.
-
Ngân hàngVietcombank vào Top 3 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam
Vietcombank được Brand Finance xếp hạng AAA+ với chỉ số sức mạnh thương hiệu (BSI) đạt 95,3/100, giữ vị trí số một ngành ngân hàng và đứng thứ ba tại Việt Nam.
-
Ngân hàngHDBank lãi hơn 13.200 tỷ đồng, tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng
HDBank báo lãi trước thuế 13.202 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2026, tăng 31% so với cùng kỳ và chính thức gia nhập nhóm ngân hàng có tổng tài sản trên 1 triệu tỷ đồng.
-
Ngân hàngTừ 10/8, người dân Tây Ninh được vay đến 1 tỷ đồng để làm nhà
Ngày 31/7, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, từ ngày 10/8, tỉnh triển khai quy định mới về điều kiện, nội dung và mức cho vay ưu đãi đối với một số hoạt động thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 31/7: Tỷ giá trung tâm tiếp đà tăng
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm hôm nay ở mức 25.338 VND/USD, tiếp tục tăng 18 đồng so với sáng 30/7.
-
Ngân hàngNgân hàng Trung ương Anh tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức 3,75%
Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết lạm phát đã hạ nhiệt nhanh hơn kỳ vọng, nhưng xung đột tại Trung Đông khiến giá năng lượng duy trì ở mức cao và nhiều biến động.











