Các ngân hàng Mỹ lập quỹ dự phòng ứng phó với suy thoái kinh tế
Bốn "gã khổng lồ" trong ngành ngân hàng Mỹ gồm JPMorgan Chase & Co, Bank of America Corp, Citigroup Inc và Wells Fargo & Co sẽ báo cáo doanh thu vào ngày 13/1.
Cùng với Morgan Stanley và Goldman Sachs, sáu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ này dự kiến xây dựng quỹ dự phòng trị giá 5,7 tỷ USD để chuẩn bị cho các khoản vay khó đòi, cao hơn gấp đôi so với 2,37 tỷ USD được dành ra một năm trước.
Theo Refinitiv, sáu ngân hàng trên dự kiến sẽ báo cáo lợi nhuận ròng trong quý IV giảm trung bình 17% so với một năm trước.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tăng lãi suất mạnh mẽ trong nỗ lực chế ngự lạm phát gần mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Giá cả và chi phí vay cao hơn đã khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp hạn chế chi tiêu. Với vai trò trung gian kinh tế, các ngân hàng chứng kiến lợi nhuận sụt giảm khi hoạt động kinh tế chậm lại. Trong những tuần gần đây, một loạt lãnh đạo cấp cao của các ngân hàng đã cảnh báo về môi trường kinh doanh khó khăn hơn và buộc họ phải cắt giảm lương thưởng hoặc việc làm. Hai nguồn tin thân cận cho biết Goldman Sachs sẽ bắt đầu sa thải hàng ngàn nhân viên từ ngày 11/1. Morgan Stanley và Citigroup cũng cắt giảm việc làm sau khi mảng ngân hàng đầu tư lao dốc. Theo dữ liệu từ Dealogic, doanh thu của mảng ngân hàng đầu tư toàn cầu giảm xuống 15,3 tỷ USD trong quý IV, giảm hơn 50% so với quý trước. David Fanger, quan chức cấp cao tại Moody’s Investors Service nhận định thời kỳ chất lượng tín dụng cao đang khép lại. Tuy nhiên, nhìn rộng hơn, chỉ số KBW của cổ phiếu ngân hàng đã tăng khoảng 4% trong tháng này sau khi giảm gần 28% trong năm ngoái. Susan Roth Katzke, nhà phân tích tại Credit Suisse, cho rằng một số ngân hàng lớn có thể vượt qua những dự đoán tồi tệ nhất vì họ đã loại bỏ các mảng kinh doanh rủi ro. Bên cạnh đó, các ngân hàng vẫn có thể thu lợi từ chính sách tăng lãi suất./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ cam kết kiểm soát chi tiêu và nợ công
19:33' - 07/01/2023
Tân Chủ tịch Hạ viện McCarthy cam kết ngừng chi tiêu công lãng phí, giảm giá hàng tạp hóa, xăng, ô tô, nhà ở và ngăn tình trạng nợ quốc gia ngày càng gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát, suy thoái và lợi nhuận - ba yếu tố chính "lái" chứng khoán Mỹ năm 2023
07:50' - 29/12/2022
Nhà đầu tư chứng khoán tại Mỹ có thể đang muốn khép lại năm 2022, một năm lao dốc của thị trường, chủ yếu do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát ở mức kỷ lục 40 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
BIZ MBBank được vinh danh tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số 2026
18:20' - 02/06/2026
BIZ MBBank vừa được vinh danh ở hạng mục Dịch vụ số xuất sắc tại Viet Nam I4 Impact Awards 2026 nhờ giải pháp mở tài khoản doanh nghiệp số hóa toàn trình, không cần đến quầy giao dịch.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 2/6: USD và NDT đồng loạt tăng
08:44' - 02/06/2026
Thị trường ngoại tệ sáng 2/6 ghi nhận xu hướng tăng trở lại của cả tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và với Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Chi nhánh ngân hàng lỗ kéo dài sẽ bị buộc dừng hoạt động
16:28' - 01/06/2026
Từ ngày 1/7/2026, các chi nhánh ngân hàng thương mại hoạt động thua lỗ liên tiếp trong 3 năm sẽ thuộc diện bị bắt buộc chấm dứt hoạt động, theo quy định mới vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 1/6: USD tiếp tục giảm, NDT phục hồi mạnh
08:38' - 01/06/2026
Thị trường ngoại tệ mở đầu tháng 6 với diễn biến trái chiều giữa các đồng tiền chủ chốt.
-
Ngân hàng
Đồng USD chốt tháng tăng giá, giới đầu tư vẫn cảnh giác
13:55' - 30/05/2026
Đồng USD khép lại tháng 5/2026 trong thế giằng co.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản
19:46' - 29/05/2026
Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý các chương trình triển khai cần tránh gây tác động bất lợi tới thị trường, doanh nghiệp và người dân, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc
11:43' - 29/05/2026
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.
-
Ngân hàng
MB ghi dấu ấn với 5 giải thưởng Sao Khuê 2026
10:34' - 29/05/2026
MB tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số với năm sản phẩm, giải pháp công nghệ được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2026 diễn ra vào ngày 28/5 tại Hà Nội.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/5: USD và NDT cùng đi xuống
09:01' - 29/05/2026
Sáng 29/5, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục nhích tăng nhẹ so với phiên trước.

Trụ sở ngân hàng JPMorgan Chase tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN