Các ngân hàng thực phẩm ở Đức đang rơi vào khủng hoảng
Hiện có tới hơn 900 ngân hàng thực phẩm, do Hiệp hội Liên bang Tafel e.V., một tổ chức từ thiện giám sát, đang hoạt động hết công suất để hỗ trợ bất kỳ người dân nào chứng minh rằng mình đang gặp khó khăn về tài chính.
Tuy nhiên, ngày càng ít công ty quyên góp cho các ngân hàng này, mặc dù nhu cầu ngày càng tăng trong bối cảnh lạm phát cao và dòng người tị nạn từ Ukraine đổ vào quốc gia này gia tăng. Đây cũng chính là lý do các ngân hàng thực phẩm đang kêu gọi sự giúp đỡ từ Chính phủ Đức.
Nhu cầu viện trợ lương thực mỗi ngày một lớn tại quận Köpenick của Berlin, nơi trung tâm người hâm mộ của đội Bundesliga FC Union Berlin đã được chuyển đổi thành địa điểm phân phối thực phẩm. Những dòng người dài đứng bên ngoài trong cái nóng bỏng rát với nhiệt độ có thời điểm lên tới 35 độ C và không có bóng râm, chờ đợi để nhận đồ ăn.Phát biểu với tổ hợp truyền thông DW, Lauer, một bà mẹ đơn thân có con trai, cho biết: "Việc kiếm sống ngày càng khó khăn vì chi phí thực phẩm tăng cao". Tuy nhiên, hôm nay, cô ấy đã lấy hết can đảm và mong được mang về nhà một giỏ hàng tạp hóa được bán với giá chỉ 1,5 euro (1,70 USD), đồng giá cho tất cả mọi người.Theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis), chi phí thực phẩm hiện đã tăng gần 15% so với năm ngoái, với lạm phát ở mức 7,3%. Đối với nhiều người có thu nhập thấp hoặc eo hẹp, đây là lý do họ phải dựa vào các ngân hàng thực phẩm để sinh sống.Gia tăng khách hàng do xung độtBáo cáo của Hiệp hội Liên bang Tafel cho biết kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, rất nhiều ngân hàng thực phẩm trên toàn nước Đức đã ghi nhận số người phụ thuộc vào hàng tạp hóa giảm giá tăng gấp đôi.Chị Carol Seele, một quản lý tình nguyện viên tại ngân hàng thực phẩm Köpenick, nói với DW: "Trước xung đột, trung bình có 340 người đến để nhận thực phẩm phân phát của chúng tôi vào các ngày thứ Ba hàng tuần, nhưng hiện nay, có tới hơn 500 người". Một tình nguyện viên khác, chị Rita Hirsch, người lưu giữ hồ sơ tại trung tâm phân phối thực phẩm trên cho biết thêm: "Thứ Sáu tuần trước, chúng tôi có tới gần 600 khách hàng".
Seele chia sẻ: "Chúng tôi thấy ngày càng có nhiều khách hàng đến nhận đồ ăn do xung đột. Nhưng rất may mắn, chúng tôi vẫn chưa phải hạn chế tiếp nhận". Bất cứ ai có giấy tờ cần thiết chứng minh họ đang cần giúp đỡ đều có thể nhận viện trợ lương thực. Tuy nhiên, các ngân hàng thực phẩm khác đã bắt đầu giảm lượng hàng hóa mỗi ngày, thậm chí một số ngân hàng còn ngừng tiếp nhận người mới.Các tình nguyện viên ở Berlin đã thành lập ngân hàng thực phẩm Tafel đầu tiên của Đức vào năm 1993. Tổ chức này cho biết họ hỗ trợ khoảng 2 triệu người, với các chi nhánh khu vực nhận quyên góp thực phẩm và tài chính. Họ cũng nhận được sự hỗ trợ từ các chuỗi siêu thị lớn như Rewe, Lidl và Aldi... những nơi tặng nguồn thực phẩm dư thừa và các mặt hàng bị lỗi đóng gói."Phao cứu sinh" cho dân nghèoCác ngân hàng thực phẩm của Đức thường giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể là những người có thu nhập dưới mức trung bình ở Đức. Theo thống kê, hiện có khoảng 13 triệu người được coi là sống nghèo khổ.Hiệp hội liên bang Tafel cho biết, các khoản quyên góp thực phẩm đã giảm trong một thời gian dài. Chủ tịch mới của Tafel, Andreas Steppuhn giải thích rằng: "Nguyên nhân chính là các siêu thị hiện nay có xu hướng hoạt động tiết kiệm hơn và họ không còn quá nhiều thực phẩm thừa vào cuối ngày. Chúng tôi hoan nghênh điều này về nguyên tắc, bởi vì chúng tôi luôn nghĩ rằng điều đó thật khi giảm thiểu lãng phí thực phẩm. Tuy nhiên, các ngân hàng thực phẩm hiện cần quyên góp nhiều thực phẩm hơn để hỗ trợ số lượng khách hàng ngày càng tăng".Ông Steppuhn cho biết, các ngân hàng thực phẩm thuộc hệ thống Tafel, hoạt động độc lập với khoảng 60.000 tình nguyện viên, đang gặp khủng hoảng. Ông kêu gọi một nguồn tài trợ cơ bản (của nhà nước), để Tafel có thể đảm bảo hoạt động từ thiện của mình. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa rõ liệu nhà nước Đức có ủng hộ ý tưởng này hay không./.Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Phân tích - Dự báo
                                                Nạn đói gia tăng trở lại đòi hỏi các nước đầu tư lớn cho nông nghiệp
05:30' - 21/07/2023
Nạn đói đang tăng trở lại trên toàn thế giới và các nước cần đầu tư vào hệ thống nông nghiệp để tăng cường sản xuất lương thực và giảm bớt sự phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Anh sẽ hỗ trợ 32 triệu USD giúp ASEAN tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo
16:22' - 13/07/2023
Anh dự kiến sẽ công bố khoản tài trợ lên đến 25 triệu bảng Anh (32 triệu USD) hỗ trợ ASEAN thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Đời sống
                                                Châu Âu tiếp nhận hơn 6,3 triệu người tị nạn Ukraine
09:43' - 04/08/2022
Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ước tính từ ngày 24/2-3/8, tổng cộng hơn 6,3 triệu người tị nạn từ Ukraine đã đến các nước châu Âu.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Đời sống
                                                Hiện có từ 3,2 đến 3,7 triệu người tị nạn Ukraine trên lãnh thổ EU
08:21' - 12/07/2022
Ủy viên Nội vụ châu Âu Ylva Johansson ngày 11/7 cho biết khoảng 3,7 triệu người tị nạn Ukraine đã yêu cầu bảo hộ tạm thời ở Liên minh châu Âu (EU), trong khi 3 triệu người khác đã trở về nhà.
 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Phân tích - Dự báo
                                                Trung Quốc thực hiện chiến lược đa dạng thị trường như thế nào?
05:30'
Chiến lược đa dạng thị trường của Trung Quốc đã giúp nền kinh tế nước này như thế nào kể từ khi ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai và áp đặt thuế quan lên các đối tác thương mại?
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Phân tích - Dự báo
                                                Chiến lược vàng của Trung Quốc trong kỷ nguyên bất ổn
19:02' - 03/11/2025
Từ ngày 1/11, Trung Quốc chính thức bãi bỏ ưu đãi thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hoạt động bán vàng.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Phân tích - Dự báo
                                                Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng kinh tế lên 2,4%
10:16' - 31/10/2025
Bộ Tài chính Thái Lan cho biết nền kinh tế nước này dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 2,4% trong năm 2025, tăng nhẹ so với dự báo trước đó là 2,2%.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Phân tích - Dự báo
                                                Kinh tế Hàn Quốc có dấu hiệu hồi sinh
09:22' - 20/10/2025
Đây là lời phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol tại cuộc họp các bộ trưởng phụ trách kinh tế tổ chức tại Seoul ngày 20/10.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Phân tích - Dự báo
                                                AI - yếu tố mới định hình sức mạnh cho các đồng tiền châu Âu
05:30' - 18/10/2025
Sự bùng nổ trong hoạt động đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang bắt đầu tác động đến các thị trường tiền tệ khắp châu Âu.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Phân tích - Dự báo
                                                Kinh tế Nhật Bản sẽ bị Ấn Độ "vượt mặt" vào năm 2026
15:52' - 16/10/2025
Theo ước tính của IMF, GDP danh nghĩa của Nhật Bản dự kiến sẽ bị Ấn Độ vượt qua vào năm 2026, đẩy nước này xuống vị trí nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Phân tích - Dự báo
                                                Fed: Nhiều doanh nghiệp Mỹ tăng tốc cắt giảm nhân sự
11:25' - 16/10/2025
Theo Fed, dấu hiệu yếu kém của nền kinh tế Mỹ đã xuất hiện khi nhiều doanh nghiệp bắt đầu tăng tốc cắt giảm nhân sự do nhu cầu suy giảm và bất ổn kinh tế ngày càng sâu sắc.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Phân tích - Dự báo
                                                Chủ tịch WEF: Đầu tư cho AI năm 2025 dự kiến vượt 500 tỷ USD
10:43' - 16/10/2025
Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende nhận định, đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2025 dự kiến vượt 500 tỷ USD.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Phân tích - Dự báo
                                                Áp lực giảm phát tại Trung Quốc vẫn chưa tan
16:33' - 15/10/2025
Tình trạng giá giảm tại Trung Quốc đã dịu bớt trong tháng 9/2025 nhưng vẫn chưa đủ để chấm dứt chuỗi sụt giảm giá dài nhất kể từ khi nước này tiến hành cải cách thị trường vào cuối những năm 1970.
 

Các ngân hàng thực phẩm đang kêu gọi sự giúp đỡ từ chính phủ. Ảnh minh họa: Global Giving