Các ngân hàng trung ương lớn trong tình thế tiến thoái lưỡng nan
Các ngân hàng trung ương lớn sẽ họp trong tuần này để đánh giá rủi ro từ biến thể Omicron, ngay cả khi đang cân nhắc giảm các biện pháp khẩn cấp được thực hiện từ gần hai năm trước nhằm ứng phó với những thiệt hại kinh tế do đại dịch.
Những nỗ lực cân bằng chính sách của các ngân hàng bắt đầu vào ngày 14/12 với cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong hai ngày và sẽ bao gồm các tuyên bố mới về chính sách tiền tệ của Fed vào ngày 15/12, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) vào ngày 16/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) vào ngày 17/12. Tất cả các ngân hàng đều đang đứng trước một tình thế khó khăn khi phải quyết định liệu yêu cầu chống lạm phát cùng với kết thúc giai đoạn lãi suất thấp và mua tài sản có cấp thiết hơn mối đe dọa đối với nền kinh tế do biến thể mới hay không. Nhưng cách tiếp cận khác nhau của các ngân hàng có thể đưa đến sự khác biệt trong những chính sách sẽ được thực hiện trong năm tới. Tình hình lạm phát, thị trường lao động và mức độ tác động của dịch đến hoạt động kinh tế ở mỗi nền kinh tế lớn là khác nhau, đưa đến sự chia rẽ lớn trong cách thức các ngân hàng trung ương ứng phó với giai đoạn sắp tới của đại dịch. Điều này là trái ngược với làn sóng hỗ trợ lớn và đồng loạt khi đại dịch bùng phát vào đầu năm ngoái. BoE gần đây đã tiến rất gần đến khả năng tăng lãi suất khi lạm phát cao, nhưng các nhà hoạch định chính sách đã phải trì hoãn điều này do sự lây lan nhanh của biến thể Omicron và việc thực hiện các biện pháp hạn chế mới. Ngân hàng này được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp trong tuần này, khi đại dịch vẫn là yếu tố quyết định. Ông Michael Saunders, một trong số các nhà hoạch định chính sách của BoE, hồi đầu tháng này nói rằng cần chờ thêm để đánh giá tác động của biến thể mới đến nền kinh tế, khi những rủi ro đã gia tăng. ECB có thể tiếp tục chính sách hiện nay và BoJ sẽ bước đầu giảm tốc độ mua trái phiếu trong đại dịch khi lạm phát giảm và đà phục hồi kinh tế ở Khu vực sử dụng đồng euro và Nhật Bản yếu hơn. Triển vọng hai ngân hàng này tăng lãi suất có thể còn xa. Trong trường hợp của ECB, các nền kinh tế trong khu vực có những khác biệt lớn. Bất cứ quyết định giảm mạnh các biện pháp hỗ trợ nào cũng sẽ đưa đến những hệ lụy không mong muốn cho việc ổn định nợ ở mức cao của những nền kinh tế như Italy (I-ta-li-a). Đối với Nhật Bản, lạm phát gần như vẫn rất thấp. Chỉ có việc giảm tốc độ mua tài sản của doanh nghiệp là đang được bàn tới. Trong khi đó, Fed có thể đẩy mạnh việc thắt chặt chính sách trong năm tới. Fed đang phải đối với với việc lạm phát ở mức cao hơn gấp đôi mức mục tiêu 2% và trong thời gian đủ dài để khiến các nhà hoạch định chính sách không thể cho là tạm thời. Trong khi thị trường lao động Mỹ vẫn thiếu vài triệu việc làm so với mức đỉnh trước đại dịch, tỷ lệ thất nghiệp thấp và lương tăng có thể báo hiệu mục tiêu tối đa việc làm sắp đạt được./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Canada sẽ cân nhắc điều chỉnh chính sách tiền tệ
07:57' - 14/12/2021
Ngân hàng Trung ương Canada dự kiến xem xét điều chỉnh chính sách tiền tệ do lo ngại về chi phí sinh hoạt tăng và tình hình bất ổn bởi đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
“Thế khó” của ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế mới nổi
05:30' - 14/12/2021
Ngân hàng trung ương của các nước mới nổi đang ở trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan do giá lương thực tăng, trong khi nguồn lực lực tăng trưởng lại cạn kiệt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nền kinh tế thế giới đang ngày càng phân hóa
21:26' - 13/12/2021
Sự phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19 vẫn luôn không đồng đều, sự khác biệt này có thể còn tồi tệ hơn, gây đau đầu cho các nhà hoạch định chính sách trong việc đưa ra những đường hướng tiếp theo.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Công ước Hà Nội: Tăng sức đề kháng tài chính trước nguy cơ rửa tiền
19:10' - 24/10/2025
Việc Việt Nam đảm nhận vai trò chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng đánh dấu bước tiến quan trọng trong hội nhập quốc tế về an ninh mạng và an ninh tài chính.
-
Ngân hàng
Làn sóng tăng lãi suất ngân hàng lan rộng
14:42' - 24/10/2025
Cuối tháng 10, hàng loạt ngân hàng, gồm cả nhóm “Big4”, đồng loạt tăng lãi suất và tung ưu đãi lớn nhằm thu hút dòng tiền gửi trong bối cảnh nhu cầu vốn trung, dài hạn tăng mạnh dịp cuối năm.
-
Ngân hàng
ABBANK hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm
14:31' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK, mã chứng khoán: ABB) công bố lợi nhuận trước thuế tại thời điểm kết thúc quý III/2025 đạt hơn hơn 2.300 tỷ đồng, hoàn thành 128% kế hoạch năm 2025.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/10: Giá USD hầu như đi ngang
09:06' - 24/10/2025
Tỷ giá hôm nay 24/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng hầu như đi ngang.
-
Ngân hàng
Ngân hàng gia tăng lớp bảo vệ khách hàng trước các giao dịch đáng ngờ
16:07' - 23/10/2025
Trước tình trạng lừa đảo qua tài khoản ngân hàng gia tăng, các nhà băng đồng loạt áp dụng hệ thống cảnh báo sớm, giúp khách hàng chủ động phát hiện rủi ro và ngăn chặn gian lận tài chính.
-
Ngân hàng
Hội thảo quốc tế VSBF 2025 thúc đẩy tài chính bền vững và đổi mới chính sách tiền tệ
15:02' - 23/10/2025
VSBF 2025 được tổ chức nhằm trao đổi các nghiên cứu mới nhất về những vấn đề trọng yếu của hệ thống tài chính toàn cầu và khu vực.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,5%
09:42' - 23/10/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,5% lần thứ ba liên tiếp trong phiên họp ngày 23/10.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/10: Giá USD đảo chiều
08:55' - 23/10/2025
Tỷ giá hôm nay 23/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng hầu hết ghi nhận biến động giảm.
-
Ngân hàng
VPBank giữ vững ngôi đầu thị trường thẻ tín dụng
08:09' - 23/10/2025
VPBank tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong khi giữ vững vị trí số 1 thị trường thẻ tín dụng Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025, với tổng doanh số sử dụng vượt 90.000 tỷ đồng.

Quang cảnh bên ngoài Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington DC., ngày 27/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN