Các nhà báo nước ngoài rời Bắc Kinh tới Triều Tiên đưa tin đóng cửa bãi thử hạt nhân
Theo hãng tin Kyodo, ngày 22/5, khoảng 20 nhà báo nước ngoài đã rời thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, lên một máy bay thuê chuyến tới Triều Tiên để chứng kiến sự kiện dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri. Các nhà báo Hàn Quốc không có mặt trên chuyến bay này do vẫn chưa được Triều Tiên cấp thị thực nhập cảnh.
Các nhà báo Mỹ và Nga cho biết họ đã nhận được thị thực nhập cảnh tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh ngày 21/5. Theo dự kiến, các nhà báo nước ngoài được đưa tới một trung tâm báo chí tại thành phố Wonsan ở vùng bờ biển phía Đông Triều Tiên.
Tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri và sẽ công khai sự kiện này với giới chuyên gia và truyền thông nước ngoài để đảm bảo minh bạch.
Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo việc phá dỡ và đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri diễn ra theo quy trình như sau: dùng thuốc nổ đánh sập các đường ống, bịt các lối vào, di dời tất cả các cơ sở quan sát và nghiên cứu cũng như các kết cấu đơn vị bảo vệ trên bãi thử. Lực lượng bảo vệ cùng các nhà nghiên cứu cũng sẽ được rút khỏi đây và bãi thử sẽ bị đóng cửa hoàn toàn.
Triều Tiên thông báo sẽ mời các phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới chứng kiến sự kiện trên, có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23-25/5, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Theo đó, Triều Tiên sẽ cung cấp các chuyến bay đặc biệt cho các phóng viên quốc tế từ Bắc Kinh tới Wonsan và từ đây sẽ có chuyến tàu hỏa đặc biệt tới Pyunggye-ri. Triều Tiên sẽ lập một trung tâm báo chí và sắp xếp chỗ ở đặc biệt cho các phóng viên.
Tuy nhiên, Triều Tiên không mời các chuyên gia chứng kiến sự kiện này. Triều Tiên cũng chưa cấp thị thực cho các nhà báo Hàn Quốc. Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn quốc cho biết sáng 22/5 Seoul đã tìm cách chuyển tới Triều Tiên qua kênh liên lạc ở làng đình chiến Panmunjom danh sách các nhà báo Hàn Quốc được chọn tham dự sự kiện trên, song Bình Nhưỡng đã từ chối tiếp nhận danh sách này.
Sáng 22/5, một số nhà báo Hàn Quốc có mặt tại sân bay ở Bắc Kinh chờ cấp thị thực ngay trước khi chiếc máy bay thuê nói trên cất cánh./.
>>> Triều Tiên từ chối tiếp nhận danh sách nhà báo Hàn Quốc đưa tin dỡ bỏ cơ sở hạt nhân
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mời phóng viên Hàn Quốc tới chứng kiến dỡ bỏ bãi thử hạt nhân
15:58' - 15/05/2018
Ngày 15/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã mời 8 phóng viên Hàn Quốc tới chứng kiến việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri dự kiến diễn ra vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mời phóng viên quốc tế tới dự lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân
21:51' - 12/05/2018
Triều Tiên sẽ mời các phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới dự lễ đánh dấu việc đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri ở miền Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị LHQ kiểm chứng việc Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân
09:50' - 02/05/2018
Ngày 1/5, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị LHQ kiểm chứng việc Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.