Các nhà báo Việt Nam và Cuba trao đổi kinh nghiệm nghề trong kỷ nguyên số
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, hội thảo quốc tế với chủ đề “Báo chí Cách mạng trong kỷ nguyên số: Thực tiễn và kinh nghiệm Cuba - Việt Nam” nhằm kết nối, trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của những người làm báo Cuba và Việt Nam trong bối cảnh phát triển xã hội thông tin, quá trình chuyển đổi số báo chí của hai nước.
Các nhà báo của Hội Nhà báo Việt Nam đã trình bày những tham luận về: Báo chí đối ngoại và truyền thông quốc tế trong kỷ nguyên số thực hiện chiến lược “ngoại giao cây tre” của Việt Nam; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát triển nội dung và quản trị tòa soạn; Quy trình và kỹ năng báo chí xử lý thông tin sai lệch, xuyên tạc, tin xấu độc nhằm bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng và Chuyển đổi số báo chí, vấn đề tự chủ tài chính, mô hình kinh doanh, tạo nguồn thu quảng cáo.
Trong khi đó, các đồng nghiệp của Liên đoàn Báo chí Cuba (UPEC) đã đề cập đến: Xã hội mạng đối mặt với cuộc chiến truyền thông; Truyền thông xã hội như một nguồn lực chiến lược ở Cuba và Chuyển đổi mô hình báo chí.
Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trần Trọng Nghĩa nhấn mạnh các nhà báo, các nhà truyền thông ở Việt Nam và Cuba có chung lý tưởng xã hội chủ nghĩa, cùng chung mục tiêu xây dựng nền báo chí cách mạng đem lại lợi ích cho nhân dân, cho quốc gia, dân tộc.
Hội thảo là một minh chứng sống động cho mối quan hệ hợp tác đặc biệt trong lĩnh vực báo chí truyền thông giữa hai nước, cũng như tình cảm anh em thắm thiết của báo giới Cuba và Việt Nam.
Ông Trần Trọng Nghĩa đánh giá Cuba và Việt Nam có sự tương đồng rõ rệt trong mục tiêu, tính chất của nền báo chí cách mạng; cùng chung quan điểm: báo chí truyền thông là vũ khí cách mạng, mỗi nhà báo là một chiến sĩ trong mặt trận tư tưởng văn hóa; báo chí có lý tưởng cao cả nhất là phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.
Do đó, mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí đều phải cống hiến hết mình vì sự nghiệp cách mạng của đất nước, vì sự tiến bộ của xã hội, sự phồn vinh, hạnh phúc của nhân dân.
Theo ông Trần Trọng Nghĩa, tính chất mở của môi trường số là nguyên nhân dẫn tới các hoạt động chống phá, xuyên tạc, bóp méo, lan truyền thông tin giả, xấu độc. Để báo chí trở thành vũ khí mạnh và sắc bén trong “cuộc chiến tranh thông tin” trên mạng xã hội và các nền tảng số, hai vấn đề lớn hai quốc gia cần phải đối mặt là an toàn và an ninh thông tin.
Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định chuyển đổi số báo chí truyền thông là vấn đề sống còn, là điều cần thiết cho sự phát triển của các cơ quan báo chí, các đơn vị truyền thông và người làm báo. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất vẫn là vấn đề phát triển kinh tế báo chí và vấn đề nguồn lực báo chí truyền thông. Mỗi cơ quan báo chí cần phải nghiên cứu, học hỏi, tìm một hướng đi mới để phát triển nguồn lực và có các hoạt động kinh tế báo chí hiệu quả.
Trước đó, tại buổi làm việc với Chủ tịch UPEC Ricardo Ronquillo, ông Trần Trọng Nghĩa cho biết Hội Nhà báo Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác với phía Cuba trong chuyển đổi số; định hướng dư luận xã hội, đấu tranh chống thông tin sai lệch, tin giả, xuyên tạc,…
Tại cuộc gặp với ông Trần Trọng Nghĩa và đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Phó Trưởng Ban Tư tưởng, Marydé Fernández López, nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí trong bảo vệ Tổ quốc; đồng thời khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Trong thời gian ở Cuba từ ngày 2-7/9, đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam đã thăm và làm việc với nhiều cơ quan báo chí sở tại, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: Ưu tiên, phấn đấu cho tăng trưởng năm 2024 và 2025
16:30' - 07/09/2024
Chính phủ đã thống nhất nhận định tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2024 tiếp tục đà phục hồi, đạt được kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt người lập fanpage giả mạo cơ quan báo chí trên mạng xã hội
22:16' - 06/09/2024
Mới đây, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội đã xử phạt một cá nhân về hành vi lập trang facebook “Tạp chí Nhà đầu tư” giả mạo cơ quan báo chí.
-
Kinh tế & Xã hội
Chia sẻ kinh nghiệm trong chuyển đổi số báo chí hai nước Việt Nam - Lào
21:27' - 05/09/2024
Hiện Báo Pasaxon đang khai thác nguồn thông tin chính thống từ TTXVN. Mối quan hệ, chia sẻ nguồn tin bài từ hai cơ quan góp phần vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Myanmar: Cứu hộ thành công một thai phụ mắc kẹt
10:38'
Sáng 31/3, các lực lượng cứu hộ đã giải cứu một thai phụ khỏi đống đổ nát của một tòa nhà ở Mandalay, 3 ngày sau trận động đất có độ lớn 7,7 tàn phá Myanmar.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 31/3/2025
09:56'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 31/3, sáng mai 1/4 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy kho phế liệu ở thành phố Đà Nẵng
09:55'
Sáng 31/3, tại phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng đã xảy ra vụ cháy lớn tại một kho xưởng chứa phế liệu (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng).
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Myanmar: Đoàn Việt Nam sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ hỗ trợ người dân Myanmar
08:55'
Ngay sau khi đến Mandalay (Myanmar), đoàn Việt Nam sẽ triển khai ngay công tác cứu hộ ở đây, khu vực thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất có độ lớn 7,7 vừa qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Myanmar: WHO kêu gọi tài trợ khẩn cấp
08:53'
WHO ngày 30/3 đánh giá trận động đất ở Myanmar là tình trạng khẩn cấp cấp độ cao nhất và kêu gọi tài trợ khẩn cấp 8 triệu USD để cứu người, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát tại Myanmar trong 30 ngày tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Hỗ trợ chỗ nghỉ miễn phí cho người thân nạn nhân vụ xe khách rơi vực trên đèo Bảo Lộc
21:24' - 30/03/2025
Chính quyền thành phố Bảo Lộc và huyện Đạ Huoai bố trí chỗ ở miễn phí tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người thân nạn nhân, người bị ảnh hưởng từ vụ tai nạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2025 tại Osaka: Tái hiện lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và xếp hình bản đồ Việt Nam
21:23' - 30/03/2025
Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2025 tại Osaka không chỉ là dịp giữ gìn và lan tỏa văn hóa Việt Nam mà còn là cầu nối để đưa hình ảnh đất nước và dân tộc Việt Nam đến gần hơn với bạn bè Nhật Bản.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Myanmar: Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến sân bay Yangon
20:29' - 30/03/2025
Theo kế hoạch, từ ngày 31/3, đội cứu hộ của Việt Nam sẽ triển khai nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại các nơi bị ảnh hưởng động đất. Hàng cứu trợ cũng sẽ được chuyển tới người dân vùng bị nạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Chung cư Diamond Riverside xuất hiện vết nứt nghi do dư chấn động đất
19:55' - 30/03/2025
Tìm hiểu thực tế tại chung cư Diamond Riverside, một số cư dân cho biết hiện tượng chỉ xuất hiện ở một số căn hộ, với mức độ nứt nhẹ, không quá nghiêm trọng như một số trang mạng trước đó đăng tải.