Các nhà phân phối dàn xếp vụ kiện liên quan đến thuốc giảm đau opioid
Bộ tộc thổ dân Cherokee Nation ở Mỹ ngày 28/9 thông báo các nhà phân phối dược phẩm đã chấp thuận trả 75 triệu USD để chấm dứt cuộc chiến pháp lý liên quan đến cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau chứa thành phần có khả năng gây nghiện opioid ở nước này.
Đây cũng là vụ dàn xếp đầu tiên giữa ba nhà phân phối dược phẩm McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen lên quan đến cộng đồng thổ dân da đỏ tại Mỹ.
Người đứng đầu Cherokee Nation, Chuck Hoskin hoan nghênh kết quả dàn xếp nói trên, cho rằng điều này đóng góp quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng khoảng opioid tại khu vực bảo tồn Cherokee Nation vốn ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều người dân thuộc bộ tộc này nói riêng và công dân Mỹ nói chung. Theo thỏa thuận giữa hai bên, khoản tiền 75 triệu USD trên sẽ được trả trong 6 năm rưỡi và với khoản tiền bồi thường này, bộ tộc Cherokee Nation sẽ có tài chính để đầu tư cho các cơ sở khám chữa bệnh và các chương trình khác hỗ trợ người dân phục hồi sau khi lệ thuộc vào thuốc giảm đau dạng này. Năm 2017, Cherokee Nation đã kiện các nhà phân phối thuốc opioid, cáo buộc các công ty này đã góp phần gây ra tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau có thành phần opioid. Hiện Cherokee Nation có kế hoạch theo đuổi đến cùng cuộc chiến pháp lý nhằm vào các công ty như Walmart, Walgreens và CVS. Dự kiến, vụ kiện này có thể kéo dài trong một năm. Cuộc khủng hoảng opioid tại Mỹ đã cướp đi sinh mạng của nhiều người trong 20 năm qua do sử dụng quá liều.Chính quyền các địa phương từ cấp hạt đến cấp bang đã tiến hành một loạt vụ kiện nhằm vào các sản xuất và nhà phân phối thuốc. Công ty dược phẩm Purdue Pharma là cái tiên đầu tiên được nhắc tới.
Công ty này bị cáo buộc khuyến khích kê đơn thuốc điều trị do họ sản xuất thông qua chiến lược tiếp thị trong khi che giấu mức độ gây nghiện của sản phẩm.
Purdue Pharma đã chấp thuận chi 4,5 tỷ USD bồi thường cho các nạn nhân sử dụng thuốc, cho chính quyền các hạt và bang.Trong khi nhà sản xuất Johnson & Johnson, cùng ba nhà phân phối AmerisourceBergen, Cardinal Health and McKesson đã đồng ý bồi thường tổng cộng 26 tỷ USD cho những thiệt hại./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Các hãng dược thúc đẩy thỏa thuận dàn xếp 26 tỷ USD liên quan thuốc giảm đau opioid
10:47' - 05/09/2021
Ba nhà phân phối dược phẩm và tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận dàn xếp trị giá 26 tỷ USD để giải quyết cáo buộc liên quan cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau opioid.
-
Doanh nghiệp
Johnson & Johnson vẫn “mắc kẹt” trong cuộc chiến thuốc giảm đau opioid
15:24' - 24/08/2021
Có ít nhất sáu bang ở Mỹ đã không nhất trí hoàn toàn với thỏa thuận giàn xếp được đề xuất có giá trị 26 tỷ USD với ba nhà phân phối dược phẩm và công ty Johnson & Johnson (J&J).
-
Kinh tế & Xã hội
Diễn biến mới của vụ bê bối thuốc giảm đau opioid tại Mỹ
22:09' - 19/08/2021
Nhiều bang ở Mỹ đang cân nhắc về việc có hay không tham gia vụ dàn xếp bê bối thuốc giảm đau opioid với ba nhà phân phối dược phẩm và nhà sản xuất thuốc Johnson & Johnson (J&J).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nước ngoài
12:28'
Ngày 21/8, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo nước này vừa ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nhập cư.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt Giám đốc chi nhánh Ngân hàng vì làm lộ bí mật công tác
12:27'
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa bắt giữ Trần Hữu Cường, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng PVComBank tại khu vực quận Gò Vấp (cũ) để điều tra, làm rõ về tội cố ý làm lộ bí mật công tác.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm 2 đối tượng không chấp hành hiệu lệnh, lao xe vào Cảnh sát cơ động
11:01'
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đang khẩn trương điều tra, xử lý các đối tượng lao xe vào chiến sỹ Cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ bảo vệ buổi Tổng hợp luyện lần 1, xảy ra tối 21/8.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 8/9, xét xử 29 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Thuận An
09:28'
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định ngày 8/9 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 20 đối tượng liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng
17:43' - 21/08/2025
Công an thành phố Đà Nẵng đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc siết chặt quản lý bảo hiểm xã hội: Nguy cơ với việc làm và doanh nghiệp nhỏ
11:18' - 21/08/2025
Trước tác động của thuế quan mới từ Mỹ, một số nhà máy đã sa thải lao động chính thức và thuê lại theo dạng thời vụ để tiết kiệm chi phí cho những quỹ hưu trí, thất nghiệp, y tế và bảo hiểm khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia cảnh báo nguy cơ tấn công mạng gia tăng
10:52' - 21/08/2025
Cơ quan giám sát tài chính và bảo hiểm Australia (APRA) ngày 21/8 cảnh báo hệ thống ngân hàng nước này đang đối mặt nguy cơ tấn công mạng càng lớn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới áp dụng từ cuối tháng 8/2025
10:51' - 21/08/2025
Chế độ tiền lương, tiền công mới đối với cá nhân tham gia hoạt động phòng không nhân dân; Danh sách công trình phòng thủ dân sự chuyên dụng;.. là những chính sách mới có hiệu lực từ cuối tháng 8.
-
Kinh tế và pháp luật
Giảm tiền thuê đất 2025: Người dân, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?
10:33' - 21/08/2025
Ngày 19/8/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 230/2025/NĐ-CP quy định trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai 2024.