Các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh sẵn sàng cho thị trường Tết
Trên diện tích hơn 1 mẫu đất, gia đình ông Lê Hồng Sơn, thôn 5, xã Phù Vân trồng nhiều loại hoa, cây cảnh. Để phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, gia đình ông đã chuẩn bị hơn 1.000 gốc đào, quất các loại và hàng trăm chậu hoa giấy. Từ những ngày đầu tháng Chạp, vườn hoa cây cảnh của ông Sơn đã có nhiều người đến tham quan, chọn và đặt mua.
Ông Sơn cho biết, thời tiết năm nay khắc nghiệt nên vườn cây quất phát triển kém, quả nhỏ, lá không được xanh, đẹp như mọi năm. Nhưng năm nay, có rét sớm nên thuận lợi cho cây đào phát triển, nụ to, thân mập, dự kiến hoa sẽ nở đẹp đúng dịp Tết Nguyên đán.Đặc biệt, năm nay gia đình ông sản xuất thêm hoa giấy và bán rất đắt hàng. Còn vài tuần nữa mới đến Tết nhưng hơn 400 chậu hoa giấy các loại của gia đình ông đã được bán hết. Đào, quất cũng đã được một số thương lái đến xem và đặt mua. Dự kiến, đây sẽ là một vụ hoa Tết thắng lợi của gia đình ông.
Phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Phù Vân, xã Phù Vân có hơn 60.000 cây lan các loại; trong đó, có nhiều giống lan quý như: địa lan mạc biên, thanh ngọc, hoàng vũ, trần mộng, ngọc yên… Hoa được trồng trong nhà kính lắp đặt thiết bị có thể kiểm soát và điều khiển tất cả các chế độ từ xa qua điện thoại thông minh. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên cây hoa lan phát triển rất tốt, độ đồng đều cao. Bà Trần Thị Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Phù Vân cho biết, đây là năm thứ 2 công ty sản xuất hoa lan ứng dụng công nghệ cao, đơn vị đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm nên hoa lan năm nay có màu sắc đẹp, đồng đều hơn năm trước.Trước tình hình kinh tế khó khăn do dịch bệnh COVID-19, dự kiến việc tiêu thụ lan sẽ không được thuận lợi như năm trước. Nhưng lượng khách đến mua hoa lan tăng cao hơn năm trước, đến thời điểm hiện tại (cách Tết Nguyên đán Tân Sửu 20 ngày), công ty đã ký hợp đồng tiêu thụ cho các đại lý được khoảng 70% tổng số lan.
Bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý cho biết, Phù Vân là địa phương có phong trào trồng hoa, cây cảnh lớn của tỉnh Hà Nam. Cả xã hiện có gần 300 hộ dân trồng hoa, cây cảnh, chủ yếu ở thôn 4 và thôn 4. Giá trị kinh tế từ hoa, cây cảnh những năm gần đây luôn đạt cao với bình quân trên 460 triệu đồng/ha hoa/năm và gần 1,2 tỷ đồng/ha cây cảnh/năm. Hoa, cây cảnh đã mang lại cuộc sống khá giả cho người dân địa phương.
Không chỉ ở Phù Vân, từ nhiều năm nay, nghề trồng hoa, cây cảnh đã phát triển mạnh tại nhiều địa phương trong tỉnh Hà Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân; trong đó, chỉ riêng tính cây quất, toàn tỉnh hiện có gần 50 mô hình trồng quất với tổng diện tích khoảng 25ha. Trung bình mỗi dịp Tết Nguyên đán, các nhà vườn cung ứng cho thị trường từ 350.00 - 400.000 cây quất các loại. Gia đình anh Nguyễn Văn Cường, xã Đồng Du, huyện Bình Lục có gần 1.000 gốc quất; trong đó, có 400 gốc quất thế bán trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu này. Mặc dù thời tiết năm nay không thuận lợi cho cây quất phát triển nhưng nhờ có kinh nghiệm trồng nhiều năm nên quất nhà anh ra quả đều và đẹp. Anh Nguyễn Văn Cường cho biết, từ tháng 11 âm lịch, vườn quất của gia đình anh đã có thương lái đến đặt cọc mua hơn 300 gốc. Những ngày này nhiều thương lái, người mua lẻ từ các nơi cũng đến vườn tham quan, lựa chọn quất. Vườn quất của anh chủ yếu là quất một năm với giá bán trung bình từ 500.000 đến 700.000 đồng/cây. Ngoài những loại hoa truyền thống như: hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền… hiện nay, người trồng hoa tại các địa phương trong tỉnh Hà Nam đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trồng các loại hoa cao cấp cho giá trị kinh tế cao như: hoa ly, hoa lan hồ điệp, các loại lan rừng. Còn các chủ vườn quất, bưởi, cam cảnh, không chỉ coi trọng số lượng quả mà còn tạo thế cho cây, trồng trên chậu làm phong phú thêm cho thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết Nguyên đán./.Tin liên quan
-
Đời sống
Những địa điểm chợ hoa xuân dịp Tết Tân Sửu 2021 ở Hà Nội
15:59' - 20/01/2021
Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 89 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tuy nhiên người dân vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
-
Đời sống
Mô hình bó hoa cúc mâm xôi được xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam
15:58' - 20/01/2021
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa xác nhận kỷ lục cho tác giả Trần Anh Điền với mô hình bó hoa kết từ các chậu cúc mâm xôi và xương rồng Bát Tiên xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam.
-
Đời sống
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021: Hội tụ bản sắc, hướng tới tương lai
18:57' - 11/01/2021
Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh: Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình”, thời gian thi công Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 sẽ diễn ra từ ngày 25/1 - 9/2/2021.
-
Hàng hoá
Người trồng hoa cảnh thị trường Tết chủ động giảm sản lượng
08:03' - 02/01/2021
Năm nay, lo ngại tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến sức mua của người dân, nhà vườn tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) chủ động giảm sản lượng hoa cảnh phục vụ Tết.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Người tiêu dùng thận trọng chi tiêu khi thị trường biến động
16:52' - 17/03/2026
Ghi nhận tại siêu thị và chợ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, không khó để bắt gặp hình ảnh người tiêu dùng cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua sắm, ưu tiên các sản phẩm thiết yếu với gia đình.
-
Thị trường
Bánh bò nướng Ha Cô: Vị ngọt hồn Chăm Châu Phong
13:01' - 17/03/2026
Nằm ven dòng sông Hậu, làng Chăm Châu Phong (xã Châu Phong, tỉnh An Giang) sở hữu món bánh mộc mạc nhưng mang trong mình cả hồn cốt cộng đồng đó là bánh bò nướng Ha Cô.
-
Thị trường
Giá nhôm thế giới phục hồi do lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng tại Trung Đông
13:01' - 17/03/2026
Tuần trước, giá nhôm đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 năm trong bối cảnh gián đoạn tại khu vực chiếm tới 9% sản lượng toàn cầu.
-
Thị trường
Giá khí đốt tại châu Âu sẽ duy trì mức cao đến hết năm 2027
12:35' - 17/03/2026
Theo báo cáo mới nhất từ ngân hàng HSBC, giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu trong năm 2026 sẽ cao hơn tới 40% so với các dự báo trước đó và tiếp tục duy trì ở mức cao đến hết năm 2027.
-
Thị trường
EU sẽ ngừng hoàn toàn nhập khẩu năng lượng từ Nga
11:14' - 17/03/2026
Liên minh châu Âu (EU) vừa khẳng định sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, đồng thời chuẩn bị các bước đi nhằm ngừng nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ nước này trong thời gian tới.
-
Thị trường
Niềm tin người tiêu dùng: Động lực của thị trường nội địa
17:56' - 15/03/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã triển khai nhiều nhiệm vụ nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững thị trường.
-
Thị trường
Diễn biến trái chiều của thị trường nông sản thế giới
22:05' - 14/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận những diễn biến trái ngược.
-
Thị trường
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu, khí đốt ổn định
21:19' - 14/03/2026
Qua kiểm tra, giám các đội quản lý thị trường ghi nhận toàn bộ các cửa hàng xăng dầu vẫn duy trì hoạt động kinh doanh bình thường, nguồn cung hàng hóa cơ bản được bảo đảm.
-
Thị trường
Giá xi măng tăng lần thứ ba trong quý I
15:12' - 14/03/2026
Thị trường xi măng đang bước vào làn sóng tăng giá mới trong bối cảnh chi phí sản xuất leo thang, đặc biệt là chi phí năng lượng và vận chuyển chịu tác động lớn từ biến động giá xăng dầu.

Ông Lê Hồng Sơn, thôn 5, xã Phù Vân (Hà Nam) chăm sóc vườn quất cảnh chuẩn bị bán Tết. Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN
Chăm sóc vườn cúc phục vụ Tết. Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN