Các nước châu Phi kêu gọi đẩy nhanh việc thực hiện AfCFTA
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/6, Diễn đàn tham vấn quốc gia về phát triển Chiến lược thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Lục địa châu Phi (AfCFTA) của Ethiopia đã được tổ chức tại thủ đô Addis Ababa của nước này.
Tại đây, các chuyên gia đã kêu gọi các nước châu Phi nhanh chóng đưa ra các kế hoạch hành động và chiến lược quốc gia để đẩy nhanh việc thực hiện AfCFTA và thúc đẩy hội nhập kinh tế giữa các nước.
Phát biểu tại sự kiện, ông Stephen Karingi, Giám đốc Ban hội nhập và thương mại khu vực của Ủy ban kinh tế Liên hợp quốc về châu Phi (UNECA), cho biết việc thực hiện AfCFTA trên thực tế có tiềm năng thúc đẩy công nghiệp hóa, tạo việc làm và đầu tư tại “Lục địa Đen”.
Ông cho biết, đến nay, đã có 36 quốc gia châu Phi và 3 cộng đồng kinh tế khu vực (RECs) xây dựng và triển khai các chiến lược thực hiện AfCFTA của họ, đồng thời kêu gọi 19 quốc gia châu Phi còn lại nhanh chóng đưa ra các chiến lược quốc gia để đẩy nhanh việc thực hiện AfCFTA.
Theo UNECA, quá trình thực hiện AfCFTA đang tiến triển tốt với mục tiêu đầy tham vọng nhằm đạt được việc cắt giảm thuế quan cho 97% thương mại trên toàn lục địa.
Tuy nhiên, ông Karingi cũng lưu ý rằng những thiếu hụt về cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông và các cơ sở biên giới vẫn là những thách thức, cản trở việc triển khai nhanh chóng AfCFTA.
Tổng giám đốc Viện nghiên cứu chính sách Ethiopia Beyene Petros cho biết, kể từ khi có hiệu lực vào năm 2019, AfCFTA đã có những tiến bộ quan trọng. Tổng cộng có 47 quốc gia thành viên của Liên minh châu Phi (AU) đã phê chuẩn hiệp định này.
Thỏa thuận này hình thành nên một trong những khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, bao gồm 55 quốc gia với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 3,4 nghìn tỷ USD và kết nối 1,3 tỷ người trên khắp lục địa.
Ông Petros kêu gọi các nước châu Phi không nên bỏ lỡ quá trình hội nhập kinh tế này và cần đưa ra các kế hoạch hành động để tạo ra một thị trường lớn duy nhất cho hàng hóa và dịch vụ của châu Phi.
Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính rằng AfCFTA sẽ đưa 30 triệu người thoát khỏi cảnh nghèo đói cùng cực vào năm 2035, tạo ra mức tăng trưởng thu nhập thực tế khoảng 450 triệu USD và tăng xuất khẩu trong lục địa lên 81%.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Afreximbank: Tăng trưởng kinh tế châu Phi năm 2024 sẽ cao hơn tăng trưởng toàn cầu
09:36' - 17/06/2024
Tăng trưởng kinh tế trung bình của tất cả các nước châu Phi dự kiến sẽ đạt 3,8% vào năm 2024, cao hơn một chút so với mức tăng trưởng toàn cầu dự kiến là 3,2%.
-
Ngân hàng
Cuộc đua trở thành trụ sở chính của Ngân hàng Năng lượng châu Phi
07:45' - 17/06/2024
Chính phủ Nigeria mới đây bày tỏ mong muốn Ngân hàng Năng lượng châu Phi (AEB) đặt trụ sở chính tại quốc gia Tây Phi này.
-
Phân tích - Dự báo
Hợp tác với châu Phi sẽ là trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh G7
06:30' - 13/06/2024
G7 sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ở vùng Apulia phía Nam Italy từ ngày 13 -15/6. Trọng tâm hội nghị năm nay nhiều khả năng sẽ tập trung quanh vấn đề tìm kiếm giải pháp thúc đẩy hợp tác với châu Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nga và Mỹ lên kế hoạch vòng tham vấn ngoại giao mới
08:47'
Một vòng tham vấn khác giữa Nga và Mỹ qua kênh Bộ Ngoại giao đang được lên kế hoạch vì hai bên "vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết”.
-
Ý kiến và Bình luận
Cắt “rào cản giấy tờ”, gỡ khó cho doanh nghiệp
11:48' - 01/09/2025
Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
KOCHAM: Việt Nam đạt được những thành tựu ấn tượng nhờ tăng trưởng ổn định và chính sách mở cửa
08:34' - 01/09/2025
Việt Nam đang nổi lên như một trong những nền kinh tế phát triển năng động của châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm Quốc khánh: Việt Nam truyền cảm hứng bằng tăng trưởng và cải cách
16:49' - 31/08/2025
Ông Lamijo - nhà nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia Indonesia (BRIN) bày tỏ ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau gần 40 năm thực hiện Đổi Mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Hàn Quốc sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong 2 năm tới
16:48' - 31/08/2025
Các nguồn tin trong ngành ngày 31/8 cho hay nền kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong 2 năm tới, khi nhu cầu nội địa phục hồi và xuất khẩu chất bán dẫn khởi sắc trở lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp chiến lược của Việt Nam về hòa bình và phát triển tới bạn bè khu vực và thế giới
13:52' - 31/08/2025
Chuyến công tác đầu tiên của Chủ tịch nước Lương Cường tới Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch nước mang ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Câu chuyện thuế quan của Mỹ: Tham vọng và hiện thực
12:35' - 31/08/2025
Chương trình áp thuế của ông Trump hiện đang mang lại khoảng 30 tỷ USD/tháng cho ngân sách liên bang, và được kỳ vọng sẽ tăng mạnh sau khi các mức thuế mới có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Ý kiến và Bình luận
Dự báo ảm đạm cho nền kinh tế Thụy Sĩ
11:33' - 31/08/2025
Chỉ số kinh tế quan trọng của Thụy Sĩ đã giảm vào tháng 8/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế quan cao đối với quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Các cơ quan thông tấn có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống chính trị, xã hội
10:01' - 31/08/2025
APS luôn coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với TTXVN, từ trao đổi đoàn, đào tạo, đến chia sẻ kinh nghiệm và sản phẩm thông tin.