BNEWS Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với một V4 đoàn kết và hiệu quả hơn, đồng thời nhấn mạnh nhóm cần đóng vai trò tích cực hơn trong quá trình hoạch định chính sách của EU.
Ngày 23/6, các nhà lãnh đạo nhóm Visegrad (V4) gồm Hungary, Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Séc đã nhất trí tăng cường hợp tác khu vực và phối hợp chặt chẽ hơn trong các vấn đề của Liên minh châu Âu (EU) tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở thành phố Gödöllő của Hungary.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tham dự hội nghị có Thủ tướng Hungary Peter Magyar, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, Thủ tướng Slovakia Robert Fico và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš.
Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với một V4 đoàn kết và hiệu quả hơn, đồng thời nhấn mạnh nhóm cần đóng vai trò tích cực hơn trong quá trình hoạch định chính sách của EU và bảo vệ các lợi ích chung của khu vực Trung Âu.
Thủ tướng Hungary Peter Magyar cho biết các nhà lãnh đạo đã nhất trí khôi phục các cuộc tham vấn trước các kỳ họp của Hội đồng châu Âu, qua đó tăng cường phối hợp lập trường đối với những vấn đề cùng quan tâm. Theo ông, những điểm tương đồng giữa bốn quốc gia lớn hơn những khác biệt và các nước vẫn cam kết thúc đẩy hợp tác thực chất.
Một nội dung quan trọng khác được thảo luận là khuôn khổ ngân sách dài hạn tiếp theo của EU. Các nhà lãnh đạo nhất trí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì chính sách gắn kết và Chính sách Nông nghiệp chung (CAP) của EU, vốn có ý nghĩa đặc biệt đối với các nước Trung Âu. Thủ tướng Magyar cũng đề xuất xây dựng tuyến đường sắt cao tốc kết nối các thủ đô Warsaw, Praha, Bratislava và Budapest nhằm tăng cường liên kết hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực.
Về phần mình, Thủ tướng Slovakia Robert Fico, đại diện quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên V4, cho biết các ưu tiên của nhóm trong thời gian tới sẽ tập trung vào nâng cao năng lực cạnh tranh, quản lý di cư, chính sách năng lượng và tăng cường hợp tác khu vực.
Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh vai trò của các hoạt động giao lưu văn hóa và hợp tác xã hội dân sự trong khuôn khổ V4. Bên cạnh đó, hội nghị đã thảo luận về khả năng mở rộng cơ chế hợp tác V4+ với sự tham gia của các đối tác khác. Theo Thủ tướng Magyar, thành phần tham gia sẽ được xác định tùy theo từng chủ đề thảo luận và có thể bao gồm cả các quốc gia ngoài EU khi cần thiết.
Nhóm Visegrad được thành lập năm 1991, gồm Ba Lan, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc, nhằm thúc đẩy hợp tác chính trị, kinh tế và an ninh giữa các nước Trung Âu. Trong những năm gần đây, hoạt động của nhóm chịu tác động bởi những khác biệt quan điểm giữa các thành viên đối với một số vấn đề của châu Âu. Tuy nhiên, các nước vẫn khẳng định vai trò quan trọng của V4 như một cơ chế tham vấn và phối hợp lợi ích chung của khu vực Trung Âu trong EU.
- Từ khóa:
- EU
- nhóm Visegrad (V4)
- Hungary
- Ba Lan
- Slovakia
- Cộng hòa Séc
Tin liên quan
Nghị viện châu Âu “bật đèn xanh” cho đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu đã hậu thuẫn kế hoạch phát triển đồng euro kỹ thuật số của ECB, nhằm giảm phụ thuộc vào các hệ thống thanh toán của Mỹ và thúc đẩy chủ quyền tài chính số của Eurozone.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 1.000 tỷ USD trong năm nay
Để hiện thực hóa mục tiêu 1.000 tỷ USD, Chính phủ Ấn Độ kêu gọi sự tham gia sâu rộng hơn của các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), nông dân, ngư dân và khu vực dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giớiĐức: Lạm phát tăng lên 2,8% do giá năng lượng tăng vọt
Trong tháng Bảy, người tiêu dùng Đức phải chi nhiều hơn 8,3% cho nhiên liệu so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng chỉ 3,4% trong tháng Sáu.
-
Kinh tế Thế giớiNội các Đức thông qua cải cách tình báo sâu rộng
Nội các Đức đã thông qua đề xuất của Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Alexander Dobrindt trao cho các cơ quan tình báo Đức những quyền hạn mới.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng về kiểm soát eo biển Hormuz: Đàm phán chưa có lối thoát
Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ đang kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, trong khi đàm phán về quản lý tuyến hàng hải chiến lược này giữa các bên vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ hé lộ nguyên nhân đổi máy bay rời hội nghị NATO
Tổng thống Donald Trump xác nhận đã bí mật chuyển từ Air Force One sang máy bay quân sự nhỏ hơn khi rời Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại an ninh.
-
Kinh tế Thế giớiIran mất 95 triệu m³ khí đốt tự nhiên
Bộ trưởng Dầu mỏ Mohsen Paknejad cho biết Iran đã mất khoảng 95 triệu m³ khí đốt do thiệt hại về cơ sở hạ tầng bởi cuộc xung đột với Mỹ và Israel.
-
Kinh tế Thế giớiHợp tác năng lượng tái tạo là tương lai ASEAN
Malaysia kêu gọi ASEAN đẩy nhanh triển khai Lưới điện ASEAN, tăng cường kết nối xuyên biên giới để nâng cao khả năng phục hồi và khai thác năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giớiNga lần đầu tiên nhập khẩu xăng từ Ấn Độ
Nga lần đầu nhập khẩu xăng từ Ấn Độ, trong bối cảnh công suất lọc dầu suy giảm và nguồn cung nhiên liệu trong nước thiếu hụt nghiêm trọng.












