Các nước vùng Vịnh vẫn duy trì sản lượng dầu thô trong mức mục tiêu OPEC

16:17' - 21/06/2019
BNEWS Các nước sản xuất dầu vùng Vịnh thuộc OPEC sẽ duy trì sản lượng dầu thô tháng Bảy trong mức mục tiêu của OPEC, bất chấp thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC và các đồng minh, hay OPEC+.
Một cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nguồn tin từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 20/6 cho hay các nước sản xuất dầu vùng Vịnh thuộc tổ chức này sẽ duy trì sản lượng dầu thô tháng Bảy trong mức mục tiêu của OPEC, bất chấp thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC và các đồng minh, hay OPEC+, theo kế hoạch sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng Sáu.

Đây là dấu hiệu cho thấy các nhà xuất khẩu dầu mỏ vùng Vịnh chưa sẵn sàng tăng sản lượng.
Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, cho hay sản lượng “vàng đen” của nước này trong tháng Sáu sẽ gần tương đương mức trong tháng Năm, và sản lượng trong tháng Bảy sẽ vẫn ở mức đã được nhất trí trong thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC.
Theo số liệu của OPEC, sản lượng dầu thô của Saudi Arabia trong tháng Năm ở mức 9,67 triệu thùng. Riyadh đã bơm dưới mức mục tiêu 10,3 triệu thùng theo thỏa thuận của OPEC trong nhiều tháng qua.
Trong khi đó, các nhà sản xuất chủ chốt khác trong OPEC là Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) dự kiến cũng sẽ duy trì sản lượng tháng Bảy trong mức mục tiêu của OPEC và sẽ không tăng sản lượng.

Trong tháng Năm, Kuwait đã bơm 2,709 triệu thùng/ngày, và sản lượng dầu của UAE ở mức 3,055 triệu thùng/ngày, cả hai đều dưới mức mục tiêu về sản lượng của OPEC.
Các động thái trên cho thấy các nhà sản xuất dầu chủ chốt vùng Vịnh dường như muốn kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ sang nửa cuối năm 2019.
OPEC+ đã nhất trí thỏa thuận cắt giảm sản lượng tổng cộng 1,2 triệu thùng/ngày trong vòng sáu tháng kể từ ngày 1/1/2019.

OPEC sẽ nhóm họp tại Vienna vào ngày 1/7 để quyết định chính sách sản lượng và cuộc họp của OPEC+ sẽ diễn ra trong ngày 2/7.

Tuy nhiên, Nga vẫn chưa cho biết liệu nước này có nhất trí việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng nói trên hay không. Một nguồn tin từ OPEC cho hay Nga hiện là nước duy nhất trong OPEC+ chưa đưa ra quyết định liên quan đến vấn đề này.
Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela đã ảnh hưởng đến sản lượng và hoạt động xuất khẩu dầu của hai nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Saudi Arabia và OPEC tăng sản lượng để bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung từ Iran.

Các nguồn tin Saudi Arabica cho hay mặc dù nước này vẫn luôn đáp ứng mong muốn của khách hàng, song nhu cầu dầu thô hiện chưa cao đến mức để nước này phải tăng sản lượng.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục