Các “ông lớn” ô tô Nhật Bản chật vật trước áp lực cạnh tranh tại Trung Quốc
Cả Toyota và Honda đều ghi nhận lợi nhuận sụt giảm, cho thấy những thách thức mà ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản đang phải đối mặt, đặc biệt là sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu Trung Quốc.
Giai đoạn từ tháng 7-9 vừa qua là lần đầu tiên trong hai năm qua lợi nhuận theo quý của Toyota Motor giảm, khi doanh số giảm tốc và sản lượng chững lại đã cản trở đà tăng trưởng kỷ lục gần đây của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này.
Toyota ngày 6/11 cho biết lợi nhuận hoạt động kinh doanh trong ba tháng tính đến cuối tháng 9/2024 đạt 1.200 tỷ yen (7,81 tỷ USD), giảm 20% so với mức 1.400 tỷ yen của cùng kỳ năm trước và gần bằng với mức dự báo lợi nhuận trung bình 1.200 tỷ yen mà các nhà phân tích đưa ra trong cuộc khảo sát của LSEG.
Nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới này vẫn giữ nguyên dự báo lợi nhuận cho năm tài chính hiện tại ở mức 4.300 tỷ yen. Trong những quý gần đây, Toyota đã lãi lớn nhờ nhu cầu đối với các mẫu xe lai (hybrid) của hãng ở Mỹ và các thị trường lớn khác.
Kết quả này được đưa ra sau khi các số liệu về doanh số và sản lượng gần đây cho thấy sự giảm tốc nhẹ của Toyota, một phần do sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu Trung Quốc tại thị trường này và việc tạm dừng sản xuất hai mẫu xe tại Mỹ.
Lợi nhuận hoạt động kinh doanh tại Bắc Mỹ, bao gồm cả thị trường hàng đầu của Toyota là Mỹ, đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm trong khối lượng hàng bán ra và chi phí lao động tăng cao.
Trong khi đó, lợi nhuận tại Trung Quốc cũng giảm trong nửa đầu năm tài chính này, chủ yếu do chi phí tiếp thị tăng cao khi công ty tìm cách vượt qua sự cạnh tranh gay gắt về giá với các thương hiệu Trung Quốc.
Cũng trong ngày 6/11, Honda Motor công bố lợi nhuận hoạt động quý II bất ngờ giảm 15%, do doanh số bán hàng tại Trung Quốc giảm mạnh.
Nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của Nhật Bản cho biết lợi nhuận hoạt động kinh doanh đạt 257,9 tỷ yen (1,68 tỷ USD) trong quý từ tháng 7-9, giảm so với mức 302,1 tỷ yen cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn mức dự báo trung bình 427,2 tỷ yen từ các nhà phân tích trong cuộc khảo sát của LSEG.
Đây là lần đầu tiên trong bảy quý qua lợi nhuận của Honda giảm so với cùng kỳ năm trước đó. Công ty vẫn duy trì dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm tài chính hiện tại ở mức 1.420 tỷ yen.
Honda cho biết doanh số nửa đầu năm tài chính này (từ tháng 4-9) giảm so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu do những áp lực tại thị trường Trung Quốc, dù doanh số tại Mỹ và Nhật Bản tăng.
Honda đang để mất thị phần tại Trung Quốc, thị trường ô tô hàng đầu thế giới, nơi trước đó từng là thị trường mà công ty này có doanh số và sản lượng lớn nhất từ năm 2020-2022.
Công ty đang gặp khó khăn do sự chuyển dịch nhanh chóng của người tiêu dùng sang các mẫu xe điện, xe hybrid và xe hybrid sạc điện do các thương hiệu Trung Quốc sản xuất. Các thương hiệu này đã thu hút người tiêu dùng với mức giá thấp và nhiều tính năng.
Honda đã phải giảm cắt giảm nhân sự tại các liên doanh với Dongfeng Motor và Guangzhou Automobile Group trong năm nay, đồng thời ngừng sản xuất tại một số nhà máy nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.
- Từ khóa :
- Thị trường ô tô
- Honda
- Toyota
- Nissan
- doanh số ô tô toàn cầu
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Cách nhập đường cao tốc đúng cách và an toàn nhất
15:07' - 07/11/2024
Nhập đường cao tốc là một trong những kỹ năng lái xe đòi hỏi sự tập trung cao độ và kỹ thuật tốt. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, bạn cần nắm vững các quy tắc.
-
Ô tô xe máy
Hyundai trở thành hãng ô tô lớn thứ hai thế giới về lợi nhuận
14:37' - 07/11/2024
Số liệu mới cho thấy tập đoàn ô tô Hyundai đã vượt qua tập đoàn Volkswagen để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai thế giới về lợi nhuận hoạt động.
-
Ô tô xe máy
Ban hành lộ trình áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải xe cơ giới chặt chẽ hơn
13:41' - 07/11/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định lộ trình áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải đối với xe cơ giới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp.
-
Ô tô xe máy
Các hãng ô tô chuẩn bị cho chính sách thuế mới sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ
08:56' - 07/11/2024
Các nhà sản xuất ô tô đang chuẩn bị cho kịch bản Mỹ sẽ áp thuế mới đối với ô tô nhập khẩu từ Mexico và các quốc gia khác, đồng thời đảo ngược nhiều chính sách hỗ trợ xe điện hiện hành.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Hyundai Santa Fe Hybrid dự kiến ra mắt cuối năm 2025
16:11' - 20/11/2025
Các đại lý Hyundai tại Việt Nam đã bắt đầu nhận đặt cọc cho mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid, dự kiến trình làng vào cuối năm 2025.
-
Ô tô xe máy
Honda CR-V e:HEV bản nâng cấp lắp ráp tại Việt Nam sẽ có 2 phiên bản
11:25' - 20/11/2025
Honda Việt Nam cho biết, sẽ giới thiệu Honda CR-V e:HEV bản nâng cấp thế hệ thứ 6 vào đầu năm 2026 với 2 phiên bản, đánh dấu bước hoàn thiện mới của dòng SUV Hybrid đang được ưa chuộng tại Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen cắt mạnh ngân sách xe điện, tìm đối tác cứu thị phần Ấn Độ
08:42' - 20/11/2025
Tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen AG đang điều chỉnh chiến lược tại Ấn Độ khi quyết định giảm khoảng 1/3 ngân sách dành cho phát triển xe điện (EV) tại thị trường này.
-
Ô tô xe máy
Honda triệu hồi hơn 256.000 xe Accord Hybrid vì lỗi phần mềm
14:50' - 19/11/2025
Hãng sản xuất xe Honda của Nhật Bản ngày 18/11 thông báo đang triệu hồi hơn 256.600 xe Accord Hybrid đời 2023-2025 tại Mỹ, do phát hiện lỗi phần mềm có thể khiến xe đột ngột mất khả năng vận hành.
-
Ô tô xe máy
Toyota đầu tư 912 triệu USD sản xuất xe hybrid tại Mỹ
08:01' - 19/11/2025
Ngày 18/11, Toyota Motor cho biết hãng sẽ đầu tư 912 triệu USD vào 5 nhà máy tại Mỹ nhằm tăng sản lượng động cơ thế hệ tiếp theo được sử dụng trong xe hybrid (HV).
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz ra mắt GLE 400 e 4MATIC mẫu SUV PHEV đầu tiên tại Việt Nam
18:27' - 18/11/2025
Ngày 18/11, Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) giới thiệu GLE 400 e 4MATIC - mẫu xe Plug-in Hybrid Electric Vehicle (PHEV) đầu tiên của hãng tại Việt Nam với giá bán khuyến nghị dự kiến 4,669 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Top 10 mẫu xe bán chậm nhất Việt Nam tháng 10/2025: Vì sao xe Nhật chiếm đa số?
16:19' - 18/11/2025
Bên cạnh Top 10 mẫu xe bán trên 1.000 xe, thị trường ô tô Việt Nam tháng 10/2025 tiếp tục ghi nhận loạt xe doanh số chạm đáy, thậm chí không bán được chiếc nào, chủ yếu đến từ thương hiệu Nhật.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo Việt Nam công bố ra mắt 16 mẫu xe SUV hoàn toàn mới
12:14' - 18/11/2025
Sau một năm gia nhập thị trường Việt Nam, Omoda & Jaecoo Việt Nam (OJV) công bố chiến lược sản phẩm năm 2026 bằng việc ra mắt 16 mẫu xe SUV hoàn toàn mới, đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Gần 7.600 xe Toyota và Lexus tại Việt Nam nằm trong diện triệu hồi
11:59' - 18/11/2025
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa chính thức thông báo triển khai chương trình triệu hồi 7.579 xe Toyota và Lexus để “Cập nhật phần mềm điều khiển đồng hồ táp lô” nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Mẫu sedan Civic Hybrid của Honda. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát