Các phiên tòa liên quan đến tranh chấp trên biển có thể được diễn ra tại Singapore
Ngày 11/6, trong cuộc hội đàm trực tuyến, Chủ tịch Tòa Trọng tài Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) Jin-Hyun Paik và Bộ trưởng Nội vụ và Luật pháp Singapore K. Shanmugam đã ký kết một thỏa thuận hình mẫu cho phép những phiên điều trần, tranh luận, phân xử… liên quan đến thẩm quyền của ITLOS hoặc một trong những văn phòng chức năng của định chế pháp lý này có thể được diễn ra tại Singapore trong tương lai. Singapore là quốc gia đầu tiên trên thế giới ký kết thỏa thuận như vậy với ITLOS.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, việc ký kết thỏa thuận trên là nhằm thực thi Tuyên bố chung năm 2015 giữa Singapore và ITLOS, trong đó thể hiện mong muốn Singapore trở thành một địa điểm để ITLOS thực hiện các hoạt động chức năng của mình.
ITLOS là một cơ quan tư pháp độc lập được thành lập bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) để phân xử các tranh chấp, tranh cãi liên quan đến UNCLOS. ITLOS đặt trụ sở tại Hamburg (Đức) nhưng được phép mở phiên tòa và thực hiện các chức năng của cơ quan này tại địa điểm ITLOS thấy phù hợp.
Chủ tịch ITLOS Jin-Hyun Paik cho rằng thỏa thuận mô hình nói trên giữa Singapore và ITLOS là một sáng kiến đáng hoan nghênh do lần đầu tiên được thực hiện bởi một quốc gia châu Á. Ông Paik cũng hy vọng rằng thỏa thuận mô hình này sẽ giúp khuyến khích nhiều quốc gia châu Á tìm kiếm việc nhờ đến ITLOS để giải quyết tranh chấp, xung đột liên quan đến các vùng biển.
Trong khi đó, ông K. Shanmugam cho biết Singapore mong muốn có cơ hội tổ chức các phiên điều trần của ITLOS, qua đó thể hiện quan điểm, vị trí trung lập và ủng hộ mạnh mẽ các khuôn khổ luật pháp quốc tế... của nước này.
Hiện có 168 thành viên tham gia UNCLOS, bao gồm 167 nước và Liên minh châu Âu (EU). Singapore trở thành thành viên của UNCLOS vào năm 1994./.
- Từ khóa :
- Singapore
- tranh chấp trên biển
- unclos
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11'
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.

Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN