Các phiên tòa liên quan đến tranh chấp trên biển có thể được diễn ra tại Singapore

13:30' - 12/06/2020
BNEWS Singapore trở thành một địa điểm để ITLOS thực hiện các hoạt động chức năng của mình.

Ngày 11/6, trong cuộc hội đàm trực tuyến, Chủ tịch Tòa Trọng tài Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) Jin-Hyun Paik và Bộ trưởng Nội vụ và Luật pháp Singapore K. Shanmugam đã ký kết một thỏa thuận hình mẫu cho phép những phiên điều trần, tranh luận, phân xử… liên quan đến thẩm quyền của ITLOS hoặc một trong những văn phòng chức năng của định chế pháp lý này có thể được diễn ra tại Singapore trong tương lai. Singapore là quốc gia đầu tiên trên thế giới ký kết thỏa thuận như vậy với ITLOS.  

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, việc ký kết thỏa thuận trên là nhằm thực thi Tuyên bố chung năm 2015 giữa Singapore và ITLOS, trong đó thể hiện mong muốn Singapore trở thành một địa điểm để ITLOS thực hiện các hoạt động chức năng của mình.

ITLOS là một cơ quan tư pháp độc lập được thành lập bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) để phân xử các tranh chấp, tranh cãi liên quan đến UNCLOS. ITLOS đặt trụ sở tại Hamburg (Đức) nhưng được phép mở phiên tòa và thực hiện các chức năng của cơ quan này tại địa điểm ITLOS thấy phù hợp.

Chủ tịch ITLOS Jin-Hyun Paik cho rằng thỏa thuận mô hình nói trên giữa Singapore và ITLOS là một sáng kiến đáng hoan nghênh do lần đầu tiên được thực hiện bởi một quốc gia châu Á. Ông Paik cũng hy vọng rằng thỏa thuận mô hình này sẽ giúp khuyến khích nhiều quốc gia châu Á tìm kiếm việc nhờ đến ITLOS để giải quyết tranh chấp, xung đột liên quan đến các vùng biển.

Trong khi đó, ông K. Shanmugam cho biết Singapore mong muốn có cơ hội tổ chức các phiên điều trần của ITLOS, qua đó thể hiện quan điểm, vị trí trung lập và ủng hộ mạnh mẽ các khuôn khổ luật pháp quốc tế... của nước này.

Hiện có 168 thành viên tham gia UNCLOS, bao gồm 167 nước và Liên minh châu Âu (EU). Singapore trở thành thành viên của UNCLOS vào năm 1994./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục