Các quan chức Fed ủng hộ tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới
Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Loretta Mester cho biết bà ủng hộ việc tăng lãi suất lên mức trên 5% do lạm phát vẫn còn quá cao.
Tuy nhiên, bà Loretta Mester cũng lưu ý sự thận trọng cũng là cần thiết do các điều kiện tín dụng thắt chặt có thể làm giảm tuyển dụng và chi tiêu. Theo bà Loretta Mester, việc cần thắt chặt thêm bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế và tài chính cũng như tiến độ thực hiện các mục tiêu chính sách tiền tệ của Fed.
Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong tháng trước, nâng mức lãi suất cơ bản lên khoảng từ 4,75% - 5%, từ mức gần như bằng không cách đây 12 tháng. Fed cũng dự báo sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay và các nhà đầu tư đang đặt cược điều này sẽ diễn ra tại cuộc họp của Fed ngày 2 - 3/5 tới.Tuy nhiên, một số quan chức Fed cho biết họ muốn tạm dừng chính sách thắt chặt tiền tệ sau đợt tăng lãi suất tới, trong khi các nhà đầu tư dự báo sẽ có sự cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic đã nhiều lần nhắc đến thông điệp này trong các bài phát biểu riêng ở thành phố Melbourne, bang Florida.
Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia Patrick Harker cũng có thông điệp tương tự. Trong bài phát biểu tại Đại học Pennsylvania tối 20/4, ông Patrick Harker dự đoán sẽ cần có thêm các biện pháp thắt chặt để đảm bảo chính sách có thể hỗ trợ cả hai trụ cột trong nhiệm vụ kép của Fed. Và khi đạt được điều này, ông hy vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất. Các quan chức Fed đã hoan nghênh các dấu hiệu cho thấy chiến dịch thắt chặt đang bắt đầu có tác dụng, với lĩnh vực nhà ở đang hạ nhiệt, thị trường lao động dần nới lỏng và lạm phát giảm so với mức đỉnh của năm 2022.Fed cũng cảnh báo áp lực tăng giá vẫn còn quá cao và dai dẳng, đòi hỏi phải có chính sách thắt chặt bổ sung. Tuy nhiên, những căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng thời gian gần đây đang khiến Fed phải cân nhắc các quyết định chính sách của mình.
Tín dụng ngân hàng tổng thể đã giảm khoảng 1,5% trong ba tuần từ ngày 15/3 - 5/4, và đã có những dòng tiền gửi ban đầu từ các ngân hàng nhỏ sang các ngân hàng lớn.Nhưng những dòng chảy này đã nhanh chóng ổn định và báo cáo Sách Be (Beige Book) gần đây của Fed cho thấy tác động trong lĩnh vực ngân hàng dường như được khu vực hóa, chứ không có nguy cơ lan rộng thành một vụ sụp đổ tín dụng quốc gia./.
- Từ khóa :
- fed
- cục dự trữ liên bang mỹ
- lãi suất ngân hàng
Tin liên quan
-
Ngân hàng
BoC: Fed tăng lãi suất không ảnh hưởng đến đồng CAD
19:10' - 21/04/2023
Đồng CAD đã giảm khoảng 11% so với đồng USD kể từ tháng 6/2021, khi lạm phát bắt đầu tăng.
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á giảm phiên chiều 21/4 trước khả năng Fed vẫn tăng lãi suất
15:59' - 21/04/2023
Giá vàng phiên 21/4 tại châu Á giảm 0,4%, xuống 1.996,92 USD/ounce, sau khi tăng 1% trong phiên trước, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,7%, xuống 2.005,7 USD/ounce.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm chiều 19/4 trước khả năng Fed nâng lãi suất
14:37' - 19/04/2023
Giá dầu giảm tại châu Á trong phiên chiều 19/4, khi khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất đã lấn át sự sụt giảm lượng dầu dự trữ của Mỹ và số liệu kinh tế khả quan của Trung Quốc.
-
Ngân hàng
Đồng USD tiếp tục phục hồi trước triển vọng Fed tăng lãi suất
11:20' - 18/04/2023
Đồng USD đang trên đà phục hồi, sau khi nhiều nhà đầu tư dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
FAO cảnh báo nạn đói vẫn ảnh hưởng tới nhiều khu vực trên thế giới
14:03'
FAO cảnh báo nếu không có hành động quyết liệt, đến năm 2030 sẽ có khoảng 512 triệu người trên thế giới bị suy dinh dưỡng mãn tính, trong đó gần 60% ở khu vực châu Phi.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới khoa học nêu quan ngại về phát thải nhựa và vi nhựa
09:00'
Các nhà khoa học kêu gọi siết chặt giám sát trong ngành công nghiệp để hạn chế việc phát thải các hạt nhựa và hóa chất một cách cố ý và vô tình trong suốt vòng đời của nhựa.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu tích cực về thị trường việc làm của Mexico
10:14' - 29/07/2025
Tổng số người có việc làm tại Mexico trong tháng 6/2025 đạt hơn 59,8 triệu người, tăng 201.920 người so với tháng trước, đây là mức tăng trưởng đáng kể so với tháng 5.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam gia nhập ASEAN góp phần tăng cường đoàn kết và ổn định khu vực
10:10' - 28/07/2025
Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2025), Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam đã có những chia sẻ với phóng viên TTXVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo chí Maroc: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn là bước ngoặt chiến lược trong hợp tác song phương
08:59' - 28/07/2025
Các tờ báo lớn tại Maroc, như Le Matin (Buổi sáng) và La Vie Eco, đã dành nhiều bài viết và phóng sự để phản ánh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
Hình mẫu về kiểm soát hiệu quả rủi ro và bảo vệ lợi ích quốc gia, khu vực
17:41' - 27/07/2025
Việt Nam có thể đóng góp vào nỗ lực duy trì vai trò trung tâm của ASEAN bằng cách tiếp tục giữ vai trò của một thành viên tích cực, thông qua việc dẫn dắt các nỗ lực duy trì luật pháp quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam góp phần thúc đẩy phát triển mô hình kinh tế riêng của ASEAN
12:34' - 27/07/2025
Theo ông Harry Hoang OAM, nền kinh tế Việt Nam phát triển ổn định bền vững trong suốt 30 năm qua, thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là giới đầu tư – những người đang “nhắm” tới ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam đóng vai trò điều hòa, xây dựng cầu nối trong ASEAN
13:55' - 26/07/2025
Giáo sư Ruhanas Harun – Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Quốc phòng Malaysia (UPNM) – cho rằng Việt Nam có thể đóng vai trò điều hòa trong ASEAN khi có những quan điểm xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam ngày càng trở thành ngôi sao sáng của khu vực
13:32' - 26/07/2025
Việt Nam là một quốc gia ủng hộ mạnh mẽ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ngày càng trở thành ngôi sao sáng của khối.