Các siêu thị châu Á tại Mỹ lao đao trước "bão" thuế quan
Khách hàng trung thành của các siêu thị châu Á và các cửa hàng tạp hóa chuyên bán thực phẩm nhập khẩu tại Mỹ đã rất thất vọng khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế cao hơn đối với hàng hóa từ hàng chục quốc gia.
Mức thuế cơ bản 10% đối với hàng nhập khẩu từ tất cả các đối tác thương mại và mức thuế quan cao hơn (thuế đối ứng), dao động từ 10-49%, đối với hàng chục đối tác có thặng dư thương mại với Mỹ đã có hiệu từ vào ngày 9/4. Nhưng chưa đầy 14 giờ sau, Tổng thống Trump đã tạm dừng áp thuế đối ứng, trừ Trung Quốc, trong 90 ngày. Một số quốc gia ở châu Á nằm trong số những nước bị áp thuế đối ứng cao nhất, bao gồm Hàn Quốc (25%), Việt Nam (46%) và Campuchia (49%). Sau khi Trung Quốc công bố các biện pháp thuế quan trả đũa, ông Trump đã tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc lên 104% và sau đó là 125%. Tại một cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị châu Á 99 Ranch Market, vị khách hàng quen thuộc Artis Chitchamnueng cho biết anh sẽ không thể tìm thấy những thực phẩm mình thích ở bất kỳ nơi nào khác nếu giá cả tăng vọt.Dù các siêu thị lớn cũng có bán một số mặt hàng tương tự, nhiều sản phẩm nhập khẩu vẫn có giá rẻ hơn tại các siêu thị chuyên dụng. Ví dụ, một chai tương hàu Lee Kum Kee Panda 18 ounce có giá 3,99 USD tại 99 Ranch Market, trong khi trên trang web của Safeway và Walmart, cùng loại tương này được niêm yết với giá lần lượt là 4,79 USD và 10,45 USD.
Các cửa hàng bán các loại mì, rau khô, thảo mộc và sản phẩm chăm sóc da từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam có thể là nguồn an ủi cho những người nhập cư và sinh viên nước ngoài khao khát hương vị quê nhà. Việc mua sắm các loại thực phẩm, đồ uống và gia vị đặc trưng văn hóa tại Mỹ đã có những bước tiến dài so với trước đây, khi mà các lựa chọn còn rất hạn chế và chỉ gói gọn trong các quầy "thực phẩm dân tộc" tại các siêu thị Mỹ.Theo công ty nghiên cứu thị trường IBISWorld, các siêu thị quốc tế và cửa hàng tạp hóa nhỏ trên khắp nước Mỹ đã tạo ra doanh thu 55,8 tỷ USD trong năm ngoái. Lĩnh vực này ghi nhận tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 3% kể từ năm 2019. IBISWorld dự báo doanh thu của các cửa hàng tạp hóa bán sản phẩm quốc tế sẽ vượt 64 tỷ USD vào năm 2029.
Các nhà phân tích cho rằng sự tăng trưởng nhu cầu này đến từ việc gia tăng dân số nhập cư gốc Á, cũng như thị hiếu của người tiêu dùng trẻ tuổi, những người thích khám phá hương vị mới. Các cửa hàng và thương hiệu đại trà cũng đang ngày càng tăng cường nhập khẩu hoặc tạo ra các phiên bản “Mỹ hóa” của sản phẩm châu Á để bắt kịp xu hướng này. Giáo sư kinh tế Nancy Qian tại Trường Quản lý Kellogg thuộc Đại học Northwestern cũng lưu ý rằng ngay cả gạo chuyên dụng để làm sushi được bán tại các siêu thị lớn thường cũng được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Bà cho rằng chính sách thuế quan có thể khiến người tiêu dùng phải tìm kiếm sản phẩm thay thế cho các thương hiệu yêu thích của họ. Các cửa hàng độc lập, vốn đóng vai trò quan trọng đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á nhỏ, cũng đang chuẩn bị cho những tác động tiêu cực. Chủ sở hữu của Not Just Spices, một tiệm tạp hóa nhỏ chuyên bán đồ Nam Á tại Providence, Rhode Island, bày tỏ lo ngại về việc giá cả leo thang đối với các mặt hàng thiết yếu như gạo basmati từ Ấn Độ và Pakistan, hoặc gạo Kalijira hạt nhỏ từ quê hương Bangladesh của ông. Các mức thuế nhập khẩu được áp dụng trước khi ông Trump tuyên bố hoãn 90 ngày bao gồm mức thuế 37% đối với hàng hóa từ Bangladesh, 26% đối với sản phẩm của Ấn Độ, 29% đối với hàng hóa từ Pakistan và mức thuế "khủng" 44% đối với hàng nhập khẩu từ Sri Lanka, quốc gia nổi tiếng với quế và các loại gia vị khác. Ông Mohammed Islam, người đã điều hành Not Just Spices từ năm 1998, tin rằng khách hàng sẽ không trách ông nếu thuế quan ảnh hưởng đến nguồn cung và buộc ông phải tăng giá. Tuy chính sách thuế quan đã được tạm hoãn áp dụng với hầu hết các quốc gia trong 90 ngày, nhưng tương lai của các siêu thị châu Á và cửa hàng tạp hóa chuyên biệt tại Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn. Liệu 90 ngày tới có đủ để đạt được các thỏa thuận thương mại mới hay không, và liệu người tiêu dùng Mỹ có phải đối mặt với việc tăng giá thực phẩm nhập khẩu trong dài hạn hay không, vẫn là những câu hỏi còn để ngỏ.- Từ khóa :
- siêu thị châu á
- châu á
- donald trump
- thuế quan của mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU hoan nghênh quyết định hoãn áp thuế của Mỹ
17:24' - 10/04/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã hoan nghênh quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tạm hoãn áp thuế đối ứng đối với hàng hóa từ nhiều đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Bắc Kinh nêu điều kiện đàm phán thương mại với Washington
17:20' - 10/04/2025
Ngày 10/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ, song nhấn mạnh phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng mạnh sau tuyên bố hoãn áp thuế từ Mỹ
16:42' - 10/04/2025
Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch 10/4, giữa lúc đợt bán tháo trái phiếu rầm rộ những ngày qua bắt đầu hạ nhiệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo chững lại, giá giảm nhẹ do áp lực chi phí vận tải
17:00' - 29/03/2026
Trên thị trường xuất khẩu, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm nhẹ xuống 350 – 355 USD/tấn, so với 355 – 360 USD/tấn của tuần trước.
-
Thị trường
Cà Mau kích hoạt đòn bẩy OCOP cho kinh tế nông thôn
18:45' - 27/03/2026
Ngày 27/3, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình OCOP tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021–2025 và công bố chứng nhận sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm).
-
Thị trường
Làm rõ thông tin về tần suất kiểm tra một số nông sản Việt Nam tại thị trường EU
12:52' - 27/03/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định, hiện mặt hàng thanh long của Việt Nam đang thuộc diện kiểm soát tăng cường của EU với tần suất kiểm tra là 30%, không phải là 50% .
-
Thị trường
Ngăn hàng giả, Quảng Trị bảo vệ chuỗi cung ứng nội địa
18:54' - 26/03/2026
Quảng Trị đặt mục tiêu kiên quyết phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và từng bước đẩy lùi, tiến tới chấm dứt tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi lớn tại Lotte Mart
17:51' - 26/03/2026
Từ 25/03 đến 07/04/2026, hệ thống Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “GIÁ RẺ THẬT CHẤT LƯỢNG THẬT” với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
GO! bình ổn giá cho hơn 20.000 mặt hàng thiết yếu
13:57' - 26/03/2026
Từ ngày 26/3 - 30/6/2026, hệ thống siêu thị GO! trên toàn quốc triển khai chương trình “giá luôn bất bại”, nhằm chung tay bình ổn thị trường.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh thí điểm đưa thịt lợn lên sàn giao dịch
21:54' - 25/03/2026
Thịt lợn sẽ được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam nhằm minh bạch giá, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo lợi ích các khâu trong chuỗi ngành hàng này.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal tăng gần 30 lần
15:08' - 24/03/2026
Năm 2025, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Senegal có bước nhảy vọt, đạt 168.020 tấn, kim ngạch 52,57 triệu USD, tăng gần 30 lần so với năm 2024.
-
Thị trường
Tái cấu trúc chuỗi lúa gạo: Lối thoát "được mùa, mất giá"
10:00' - 24/03/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026 tại Đồng Tháp tiếp tục lặp lại nghịch lý quen thuộc của ngành lúa gạo, đó là năng suất cao, sản lượng lớn nhưng giá bán giảm, lợi nhuận nông dân bị thu hẹp.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN