Các thể chế tài chính lớn cam kết cùng hành động ứng phó dịch COVID-19
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) và các cơ chế tài chính khu vực khác đã nhất trí phối hợp hành động nhằm giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính của dịch bệnh COVID-19, nhất là đối với các quốc gia và người dân dễ bị tổn thương nhất.
Trong một thông báo chung đưa ra tại một hội nghị trực tuyến ngày 21/4, quan chức các thể chế trên cho biết đã nhất trí phối hợp trong việc triển khai các hoạt động tài chính chung nhằm đáp ứng nhu cầu của các thành viên.
Theo thông báo này, “những tình huống chưa từng có hiện nay đòi hỏi phải có những hành động ứng phó chưa từng có”. Ngoài việc trao đổi thông tin về nhu cầu của các thành viên, những cơ quan và cơ chế này cho biết sẽ tìm cách phối hợp hỗ trợ ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.
Mặc dù các cơ quan và cơ chế trên không công bố chi tiết về các dự án hợp tác tài chính tiềm năng song nỗ lực này có thể sẽ được "thiết kế" dựa trên sự hợp tác giữa IMF với Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp – dẫn tới việc thiết lập ESM.
Mặc dù không quốc gia nào được nhắc tới như "ứng viên" cho sự hỗ trợ trên, song IMF và các tổ chức khu vực hiện đang giám sát chặt chẽ tình hình kinh tế thế giới hiện nay trước những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.
Các Thỏa thuận tài chính khu vực (RFA) là những cơ chế hay thỏa thuận mà thông qua đó các nhóm nước cùng cam kết hỗ trợ tài chính cho các nước gặp khó khăn tài chính trong khu vực của họ. ESM, được thiết lập vào năm 2012, cung cấp hỗ trợ cho Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), trong khi các khu vực khác cũng có RFA riêng.
Trước đó, các nước thành viên IMF cũng cam kết cung cấp 11,7 tỷ USD để giúp IMF tăng cường nguồn tín dụng cho các quốc gia thành viên với lãi suất thấp hoặc không lãi suất.
Ngoài ra, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Câu lạc bộ các chủ nợ Paris, với sự ủng hộ của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), đã nhất trí tạm thời giãn nợ cho các nước nghèo nhất./.
>>> Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 484 tỷ USD
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
HSG công bố lợi nhuận sau thuế hợp nhất 6 tháng đầu niên độ tài chính 2019 - 2020
15:08' - 22/04/2020
HSG cũng ước tính, trong quý II niên độ tài chính 2019 - 2020 lợi nhuận sau thuế hợp nhất ước đạt 200 tỷ đồng, tăng 277% so với cùng kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến chi gần 800 tỷ won phát triển AI
21:31' - 24/12/2025
Riêng trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 700 tỷ won để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chế tạo...
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025
21:10' - 24/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38' - 24/12/2025
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37' - 24/12/2025
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50' - 24/12/2025
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50' - 24/12/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34' - 24/12/2025
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03' - 24/12/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí nhập khẩu của Đức giảm mạnh
08:48' - 24/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chi phí nhập khẩu của Đức giảm trong tháng 11/2025 với mức giảm mạnh nhất trong khoảng một năm rưỡi qua do giá năng lượng rẻ hơn.

Biểu tượng IMF tại trụ sở ở Washington, Mỹ ngày 30/6/2015. AFP/TTXVN