Các trường đồng loạt chấn chỉnh hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô

12:35' - 08/08/2019
BNEWS Từ ngày 8/8, nhiều trường ngoài công lập tại Hà Nội đang sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng ô tô đã có những động thái chấn chỉnh hoạt động này để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho các em.
Trường Gateway (Hà Nội). Ảnh: Thành Đạt - TTXVN 

Điều này là do tác động từ vụ việc một cháu trai sáu tuổi, học sinh Trường Tiểu học Gateway, tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh vào sáng 6/8.. 

Hiệu trưởng trường Trường Marie Curie Hà Nội Nguyễn Xuân Khang qua trang web của trường đã gửi "báo động đỏ" tới giáo viên và phụ huynh.

Bức thư ngỏ nhấn mạnh rằng vấn đề an toàn cho học sinh luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu.

Theo vị Hiệu trưởng, sau sự việc đau lòng ở trường Gateway việc bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng cho học sinh, đặc biệt trong việc vận hành xe đưa đón học sinh hàng ngày phải được thực hiện nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn nữa, đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào.
"Báo động đỏ" mà ông Hiệu trưởng gửi tới toàn hệ thống của Trường Marie Curie nhấn mạnh vào ba điểm chính: Thứ nhất, học sinh có thể ngủ quên trên xe.

Do đó, trưởng xe và lái xe phải kiểm tra xe trước khi đưa xe về bãi tập kết, đồng thời báo cáo về trung tâm quản lý xe theo quy định.

Thứ hai, học sinh có thể ngã hoặc va phải phương tiện khác khi lên xuống xe. Vì vậy, lái xe cần đỗ sát vỉa hè và quan sát kỹ trước khi đóng, mở cửa xe và chuyển bánh.

Thứ ba, xe có thể đụng phải học sinh khi ra, vào nơi tập kết, đón học sinh lúc ra trường. Do đó, lái xe phải đi chậm và tuân theo dẫn dắt của giám thị.
Có chung suy nghĩ và sự lo lắng sau sự cố vừa xảy ra tại Trường Tiểu học Gateway, ông Trịnh Hùng Sơn, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở - Trung học Phổ thông Lý Thái Tổ (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, trường đang sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh khối Trung học cơ sở.

Ban lãnh đạo trường vừa tổ chức cuộc họp với tổ xe của trường để tăng cường sự an toàn cho học sinh.
"Bên cạnh việc duy trì thực hiện những quy định đã có từ trước, Ban lãnh đạo trường cũng đưa ra những giải pháp chặt chẽ hơn trong việc phối hợp giữa lái xe, tổ xe và giáo viên chủ nhiệm. Mặc dù các học sinh trung học cơ sở đã lớn nhưng quy trình đưa đón học sinh luôn được nhà trường kiểm tra, nhắc nhở nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho học sinh", ông Trịnh Hùng Sơn cho biết.
Còn tại Trường Trung học Cơ sở - Trung học Phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc Hệ thống Trường chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy, Hà Nội), ông Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng, cũng cho biết, toàn hệ thống đang sử dụng dịch vụ xe ô tô đưa đón học sinh ở cả ba cấp: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Trường đã có một Ban An toàn, hàng ngày có trách nhiệm cử nhân viên cùng lái xe và giáo viên quản lý học sinh trên xe, kiểm tra các khâu trong quy trình để đảm bảo an toàn cho học sinh.
"Không phải khi sự cố xảy ra chúng tôi mới chú tâm đến việc đảm bảo an toàn trong quá trình đưa đón học sinh đến trường.

Đây là công việc luôn được chúng tôi coi là quan trọng hàng đầu, bao gồm cả các hoạt động của trường.

Ngay trong sáng 7/8 lãnh đạo trường đã làm việc với Ban Quản lý xe, Ban An toàn của trường và một số người có trách nhiệm để nhắc nhở rằng cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong từng khâu nhỏ của quy trình.

Bởi chỉ cần sơ suất ở một khâu - dù nhỏ nhưng hậu quả xảy ra sẽ khôn lường", ông Đàm Tiến Nam cho biết thêm.
Theo tìm hiểu của phóng viên TTXVN, một số trường ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô cũng đã rà soát lại quy trình đưa đón học sinh, tăng cường sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển với trường và phụ huynh, đảm bảo không để xảy ra sự cố.
Trước đó, tại buổi họp báo của UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) vào trưa 7/8 về vụ việc một cháu bé sáu tuổi, học sinh lớp một Trường Tiểu học Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, cũng cho biết: Sau khi xảy ra sự việc, thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đã quán triệt đến các trường về việc đảm bảo an toàn cho học sinh; đồng thời Phòng cũng tham mưu cho UBND quận Cầu Giấy ban hành văn bản tăng cường kiểm tra việc giao nhận học sinh để đảm bảo không có thêm sự việc đáng tiếc nào xảy ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục