Các ưu tiên của EU trong đàm phán thương mại với Anh
Ngày 21/12, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier khẳng định mối quan tâm hàng đầu của EU khi thúc đẩy một thỏa thuận thương mại với Anh là hai bên phải nhất trí về các tiêu chuẩn xã hội và môi trường chung và để tránh "một cuộc đua xuống đáy".
Trước đó, hôm 20/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định hướng tới một thỏa thuận với EU mà trong đó Anh sẽ không phải tuân thủ các quy định của khối này.
Trong một chia sẻ ngày 20/12, ông Barnier cho biết EU sẽ nỗ lực đạt được hiệu quả đàm phán cao nhất trong thời gian chưa đầy 11 tháng thương lượng về quan hệ thương mại với Anh, dự kiến diễn ra từ đầu tháng 2/2020 đến cuối năm này.Nhưng cũng giống Anh, EU sẽ luôn ưu tiên các lợi ích chiến lược.
Nhà đàm phán EU cho rằng cả hai bên đều hiểu rõ việc cạnh tranh trong các tiêu chuẩn xã hội và môi trường thay vì cạnh tranh về kỹ năng, sự sáng tạo và chất lượng sẽ chỉ dẫn tới một cuộc đua mà hai bên đều rơi xuống đáy, gây thiệt hại cho người lao động, người tiêu dùng và toàn thế giới.
Vì vậy, bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Anh cũng đều phải đảm bảo "sân chơi công bằng" trong lĩnh vực tiêu chuẩn, trợ cấp nhà nước và các vấn đề thuế. Ông cũng khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào được hai bên ký kết cuối năm 2020 cũng đều có khả năng cao phải được điều chỉnh mở rộng trong những năm sau đó.
Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh bức tranh Brexit ngày càng rõ ràng hơn sau ngày 20/12 khi thỏa thuận Brexit mà Anh và EU ký kết hồi tháng 10 vừa qua đã được thông qua tại Hạ viện Anh, mở đường cho Thủ tướng Johnson hiện thực hóa cam kết hoàn thành Brexit đúng hạn vào ngày 31/1/2020. Nếu không có gì thay đổi, Anh và EU sẽ có khoảng 11 tháng kể từ khi Brexit chính thức diễn ra tới cuối giai đoạn chuyển tiếp.
Nhiều người lo ngại khoảng thời gian này quá ngắn để hai bên đạt thỏa thuận vì các thỏa thuận thương mại của EU với các đối tác thường mất vài năm đàm phán trước khi được ký kết và có hiệu lực. Nếu hai bên không đạt thỏa thuận vào cuối năm 2020 và Anh không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp thì trao đổi thương mại song phương sẽ có nguy cơ bị gián đoạn nghiêm trọng khi được thực hiện dựa theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.
- Từ khóa :
- brexit
- anh
- eu
- thoả thuận thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn xung quanh Brexit chưa khép lại với các nhà xuất khẩu Hàn Quốc
17:52' - 21/12/2019
Giới chuyên gia cảnh báo các nhà xuất khẩu Hàn Quốc nên có sự chuẩn bị trước việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, vì giai đoạn chuyển tiếp có thể kéo dài hơn dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Anh thông qua lần thứ nhất thỏa thuận Brexit
08:06' - 21/12/2019
Ngày 20/12, thỏa thuận Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), mà chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã ký kết với EU hồi tháng 10 vừa qua, đã được Hạ viện khóa mới thông qua lần thứ nhất.
-
Kinh tế Thế giới
EC cảnh báo hậu quả Anh phải gánh chịu nếu không đạt thỏa thuận hậu Brexit
21:33' - 18/12/2019
Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 31/1/2020, nhưng sẽ vẫn trong một giai đoạn chuyển tiếp cho đến hết năm, khi các nhà đàm phán thảo luận về các quan hệ thương mại tương lai giữa hai bên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.