EC cảnh báo hậu quả Anh phải gánh chịu nếu không đạt thỏa thuận hậu Brexit
Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo thất bại trong các nỗ lực đàm phán nhanh một thỏa thuận thương mại mới sau Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - sẽ gây tổn hại cho Anh nghiêm trọng hơn hậu quả mà EU phải gánh chịu.
Phát biểu ngày 18/12 tại Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg, Chủ tịch von der Leyen nhấn mạnh: "Lịch trình phía trước của chúng ta đầy thử thách. Nếu không thể ký kết một thỏa thuận với Anh vào cuối năm 2020, chúng ta sẽ đối mặt với nguy cơ. Điều đó rõ ràng sẽ gây tổn hại tới lợi ích của chúng ta, nhưng hậu quả đối với Anh còn nghiêm trọng hơn."
Người đứng đầu EC cho biết thêm rằng trong thời gian ngắn, EU sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán nhiều nhất có thể. Bà nói: "Ngày 1/2 tới, chúng tôi sẽ sẵn sàng đề xuất thời hạn cho các cuộc đàm phán", đồng thời bày tỏ hy vọng Anh và EU "sẽ có một quan hệ đối tác chưa từng thấy. Đây sẽ không phải là sự kết thúc của mọi thứ, mà sẽ là sự bắt đầu của các quan hệ mới giữa hai láng giềng, và sẽ trở thành những láng giềng tốt".
Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier cho biết thêm: "Thời gian không còn nhiều và sẽ không thể làm mọi việc, nhưng chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể."
Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 31/1/2020, nhưng sẽ vẫn trong một giai đoạn chuyển tiếp cho đến hết năm, khi các nhà đàm phán thảo luận về các quan hệ thương mại tương lai giữa hai bên.
Theo "Thỏa thuận Ra đi" mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhất trí với EU nhưng chưa được Quốc hội Anh thông qua, nước Anh có thể đề xuất thêm một lần gia hạn khoảng 1 hoặc 2 năm nữa. Tuy nhiên, ông Johnson nhấn mạnh sẽ không đề nghị gia hạn lần nào nữa và đang chuẩn bị dự luật để ngăn chặn một động thái như vậy.
Trong trường hợp này, các nhà đàm phán sẽ chỉ có 11 tháng để ký kết một thỏa thuận thương mại, nhiệm vụ mà các nhà chức trách của cả hai bên đã cảnh báo là quá tham vọng. Và nếu hết năm 2020 vẫn chưa có thỏa thuận, quan hệ giữa Anh với thị trường chung khổng lồ của EU sẽ không có ràng buộc gì để bảo vệ việc làm và thương mại của hai bên./.
>>> Thủ tướng Anh công bố các thành viên nội các chính phủ mới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh công bố 100 ngày đầu tiên bận rộn của nội các mới
19:46' - 17/12/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định 100 ngày làm việc đầu tiên của chính phủ mới tại Anh sẽ rất bận rộng nhưng các vấn đề cần giải quyết không có gì mới mẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Thoát khỏi mê cung, Brexit thẳng tiến!
20:20' - 13/12/2019
Kết quả kiểm phiếu được 649/650 đơn vị cử tri địa phương công bố cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson dẫn đầu với 364 ghế, tăng 47 ghế so với số ghế mà đảng này nắm giữ trước bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản muốn sớm ký thỏa thuận tự do thương mại với Anh hậu Brexit
15:24' - 13/12/2019
Nhật Bản đang nỗ lực để giảm thiểu những tác động có thể gây ra từ sự kiện Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) đối với các doanh nghiệp của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc: Những dấu hiệu đáng quan ngại
10:10'
Bức tranh kinh tế Hàn Quốc tháng 4/2025 cho thấy những dấu hiệu kém khả quan khi cả ba chỉ số kinh tế chủ chốt đều đồng loạt sụt giảm so với tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế thép lên 50%
08:36'
Ngày 30/5, phát biểu tại một nhà máy của US Steel ở bang Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, lên thành 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ vẫn trong đà suy giảm
21:56' - 30/05/2025
Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn đang trong đà suy giảm kể từ mức đỉnh hậu đại dịch COVID-19, với mức lạm phát kỷ lục trong hơn 40 năm từng được thiết lập hồi tháng 7/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ chờ cơ hội bứt tốc
21:42' - 30/05/2025
Theo số liệu chính thức công bố hôm 30/5, kinh tế Ấn Độ đã đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị đình trệ
18:04' - 30/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc "có phần đình trệ".
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống D. Trump và Chủ tịch Fed
17:31' - 30/05/2025
Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp và làm việc với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm cách áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày
12:14' - 30/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các căn cứ pháp lý mới để áp thuế đối với phần lớn nền kinh tế toàn cầu, trong đó có điều khoản cho phép áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ có cuộc gặp Chủ tịch Fed
10:59' - 30/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia tăng sức ép buộc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải hạ lãi suất, trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng hồi tháng Một.
-
Kinh tế Thế giới
IMF đạt thỏa thuận giải ngân 500 triệu USD cho Ukraine
10:31' - 30/05/2025
Ukraine hiện đang nhận được một phần của khoản hỗ trợ trị giá 15,5 tỷ USD kéo dài trong 4 năm do IMF tài trợ để ứng phó với những tác động nặng nề của cuộc xung đột kéo dài với Nga.