Các “vùng chết” trên đại dương đe dọa sự sống sinh vật biển
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, hồi tháng 9/2010, các nhà nghiên cứu của STRI đã phát hiện rạn san hô tại vịnh Almirante thuộc mũi phía Tây Bắc Panama, vùng bờ biển Caribe, bị “trắng hóa” cùng thời điểm nhiệt độ nước biển tăng cao.
Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do nước đại dương ấm lên hay quá trình axit hóa trong nước biển.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã đặt nghi vấn sau khi phát hiện những lớp dày của chất nhờn vi khuẩn, cũng như xác cua, nhím biển và bọt biển dưới đáy đại dương, thậm chí nhóm nghiên cứu còn cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt trong sức khỏe của mình khi ở trên cạn và dưới biển sâu, và cho rằng những “vùng chết” đại dương mới là nguyên nhân tác động đến sự sống của rạn san hô này.
Ông Andrew Altieri, người đứng đầu công trình nghiên cứu trên, cho biết hàng loạt rạn san hô trên Vịnh Mexico cũng có tình trạng "chết trắng" giống như những rạn san hô được quan sát tại Panama, mặc dù nguyên nhân chính xác cho đến nay vẫn chưa được xác định.
Theo ông, số "vùng chết" tại các khu vực ôn đới trên bản đồ thế giới hiện nay nhiều gấp 10 lần các khu vực nhiệt đới, nhưng nhiều nhà sinh học biển tại các trường đại học ở châu Âu và Bắc Mỹ dự đoán hiện tượng này sẽ còn tiếp tục lan rộng.
Trong báo cáo trên, các nhà khoa học cũng đưa ra một số khuyến nghị như việc giám sát mức độ oxy trong các rạn san hô để có thể hiểu mối tương tác giữa các vùng chết với các nguyên nhân như sự nóng lên toàn cầu và tạo ra một tác động kép gây nguy hiểm cho các sinh vật biển.
Theo ông Altieri, điều đáng chú ý là cho tới nay, vấn đề nồng độ oxy thấp trong nước thường ít khi được đề cập đến trong những mối đe dọa toàn cầu đối với san hô và cũng ít khi là chủ đề của các cuộc thảo luận khoa học.
Theo Cơ quan Khí quyển và Đại Dương quốc gia Mỹ (NOAA), tính tới tháng 6/2016, diện tích vùng nước chết lớn nhất được ghi nhận là tại Vịnh Mexico (22.172 km2).
Các nhà khoa học cho rằng, các vùng chết trên đại dương đang trở thành vấn đề môi trường nan giải đối với thế giới, đe dọa ngành nuôi trồng thủy sản, trao đổi thương mại tôm cá gần bờ và qua đó là đời sống ngư dân ở nhiều vùng ven biển trên thế giới./.
Tin liên quan
-
Đời sống
IUCN cảnh báo các đại dương bị ô nhiễm vì hạt nhựa siêu nhỏ
06:59' - 24/02/2017
Hiện rất nhiều hạt nhựa siêu nhỏ không nhìn thấy được, có nguồn gốc từ lốp xe hay quần áo làm từ sợi tổng hợp đang tác động đến hệ sinh thái và sức khỏe con người.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bắt đầu chuyến thám hiểm đại dương lần thứ 38
08:14' - 07/02/2017
Ngày 6/2, các nhà khoa học Trung Quốc đã bắt đầu chuyến thám hiểm đại dương lần thứ 38 bằng chiếc tàu lặn biển sâu có người lái đầu tiên do nước này sản xuất, mang tên "Giao Long".
-
Kinh tế tổng hợp
Bằng chứng mới về sự cố thực sự khiến Titanic chìm dưới đại dương
18:51' - 03/01/2017
Trước khi bị tảng băng trôi trên đại dương giáng đòn chí mạng, con tàu “không thể chìm” Titanic đã bị suy yếu vì một trận hỏa hoạn.
-
Kinh tế tổng hợp
Top 10 phim ăn khách: Bắc Mỹ vẫn say mê với người bạn đại dương "Moana"
11:41' - 12/12/2016
"Moana" vẫn là cái tên có sức hút mạnh mẽ nhất trong bảng xếp hạng các phim ăn khách nhất khu vực Bắc Mỹ cuối tuần qua với 3 tuần liên tiếp trụ vững ngôi vị quán quân của danh sách này.
-
Kinh tế tổng hợp
Phát hiện dấu vết của đại dương ngầm trên Sao Diêm vương
06:19' - 19/11/2016
Các nhà khoa học mới đây phát hiện ra các bằng chứng cho thấy Sao Diêm vương đang "giấu" một đại dương khổng lồ bên dưới bề mặt đất của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Giá lưu trú dịp lễ tăng nhiệt, nhiều điểm đến kín phòng
11:40'
Nhu cầu du lịch tăng mạnh trong kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 khiến giá khách sạn, homestay trên cả nước đồng loạt tăng, nhiều địa phương ghi nhận công suất phòng đạt mức cao trước kỳ nghỉ.
-
Đời sống
Gia Lai đầu tư hàng trăm tỷ hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân
10:17'
Gia Lai đã và đang triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong chống chống khai thác IUU.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 25/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 25/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 25/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Lan tỏa văn hóa ẩm thực Việt tại Thái Lan
20:15' - 24/04/2026
Ngày 24/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức buổi giới thiệu và trải nghiệm ẩm thực Việt tới cộng đồng phu quân, phu nhân Bộ Ngoại giao Thái Lan và đại sứ quán các nước tại Thái Lan.
-
Đời sống
Hà Nội xử lý 3 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm và nguồn gốc hàng hóa
18:35' - 24/04/2026
Đội Quản lý thị trường số 16 (Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) vừa đồng loạt kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
-
Đời sống
Tạm dừng chở ô tô ra đảo Cát Bà qua phà Đồng Bài trong dịp nghỉ lễ và các ngày nghỉ cuối tuần
18:26' - 24/04/2026
Thời gian tạm dừng là từ 9 giờ đến 13 giờ. Trong thời gian tạm dừng, du khách đi ra đảo Cát Bà bằng các phương tiện như: cáp treo, tàu cao tốc và xe buýt.
-
Đời sống
Nghệ An khẩn trương chi trả tiền hỗ trợ sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai
18:09' - 24/04/2026
Theo cơ quan chuyên môn, nguyên nhân tình trạng chậm giải ngân là phạm vi thiệt hại rộng, nhiều xã, phường bị ảnh hưởng bởi nhiều đợt thiên tai khiến việc tổng hợp, rà soát, thẩm định kéo dài.
-
Đời sống
Chung tay đầu tư cho thế hệ tương lai
17:07' - 24/04/2026
Dự án Sala Thai là dấu ấn ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan (1976 – 2026).
-
Đời sống
Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên hội tụ hơn 100 món nổi tiếng
16:03' - 24/04/2026
Ngày 24/4, tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc Liên hoan Ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ III năm 2026.

Các “vùng chết” trên đại dương đe dọa sự sống sinh vật biển. Ảnh: TTXVN