Cách Abenomics thổi hồn vào du lịch Nhật Bản - Phần 2: Sự phụ thuộc vào đồng yen “yếu”
Nới lỏng tiền tệ và tăng chi tiêu công, hai trong “3 mũi tên” trọng tâm của các chính sách cải cách kinh tế Abenomics, đã góp phần hạ giá đồng yen trên thị trường hối đoái. Tỷ giá đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định thói quen chi tiêu của khách du lịch. Đồng yen tăng mạnh ngay lập tức cắt giảm sức mua của họ, trong khi đồng yen yếu sẽ thúc đẩy chiều ngược lại.
Có thể thấy, tác động đến lượng khách du lịch dường như không đáng kể, song sự ảnh hưởng tiêu cực đối với tiêu dùng là không hề nhỏ.Điều này cũng có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và cung cấp dịch vụ lưu trú khi đánh giá về chiến lược cạnh tranh giá và lợi nhuận của họ.Chẳng hạn như khi đồng yen mạnh hơn, áp lực cung cấp giảm giá mạnh hơn, đồng nghĩa với việc lợi nhuận thấp hơn cho các nhà kinh doanh khách sạn trong khu vực.Trước đây, nhiều chính khách cho rằng việc giảm giá đồng yen đã gây ra những tác động bất lợi đối với các thành phần kinh tế địa phương do đồng yen “yếu” có nghĩa là giá nhập khẩu hàng hóa cao hơn và các chi phí cũng bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, trên thực tế, sự mất giá của đồng yen đang được xem như một công cụ chính sách tích cực để thúc đẩy tăng trưởng trong nước nói chung và tăng trưởng kinh tế khu vực nói riêng.Giống như những tập đoàn lớn như nhà sản xuất ô tô Toyota và “người khổng lồ” điện tử Hitachi, các doanh nghiệp địa phương giờ đã trở thành những nhà xuất khẩu dịch vụ và hàng hoá ra thế giới. Sự bùng nổ du lịch trong nước cũng đã đem lại lợi ích cho các công ty toàn cầu và địa phương Nhật Bản.Chưa thể kết luận chính xác về mặt thống kê những yếu tố nào đóng góp cho quyết định “mở hầu bao” của du khách; tuy nhiên, ông Jesper Koll nhận định rằng, trong những năm tới, ảnh hưởng tích cực từ sự thay đổi cơ cấu ngành du lịch sẽ giảm dần và tầm quan trọng của một đồng yen “yếu” như một động lực thúc đẩy tiêu dùng của khách du lịch tại Nhật Bản sẽ ngày càng lớn.Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu chào đón 40 triệu du khách quốc tế và 8.000 tỷ yen chi tiêu cho du lịch vào 2020 - năm mà nước này tổ chức Thế vận hội mùa Hè tại thủ đô Tokyo. Giới quan sát đánh giá Nhật Bản sẽ đạt được những mục tiêu trên nếu ngành du lịch duy trì mức tăng trưởng 20%, song việc tăng gấp đôi tiêu dùng của khách du lịch nước ngoài sẽ là một thách thức lớn.Trong một nỗ lực mới đây, Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO) đã tiến hành một dự án nhằm giới thiệu sự quyến rũ của tài nguyên du lịch tại mỗi vùng của Nhật Bản, mời 30 người có ảnh hưởng mạnh mẽ (blogger) từ 20 quốc gia và khu vực đến thăm các vùng khác nhau của đất nước trong tháng 3 năm 2018 và giới thiệu ra nước ngoài các tài nguyên tham quan tại mỗi vùng. Về việc lựa chọn những địa điểm những người có ảnh hưởng sẽ tham quan, JNTO đã tăng cường sự quyến rũ của Nhật Bản tại mỗi khu vực bằng cách giới thiệu các điểm chụp ảnh đẹp và hướng tới các chương trình độc đáo tại Nhật Bản ngoài những điểm du lịch đã được nước ngoài đánh giá cao./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Nhật Bản “ăn nên làm ra” nhờ chính sách "Abenomics"
09:33' - 07/04/2018
Sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Nhật Bản trong thời gian qua được cho là một trong những kết quả thành công nhất của chính sách chấn hưng kinh tế mang tên Thủ tướng Shinzo Abe "Abenomics".
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á-Thái Bình Dương năm 2018: Gam màu sáng xen lẫn nhiều thách thức
18:15' - 24/02/2018
Dự báo trong năm 2018, bức tranh châu Á-Thái Bình Dương vẫn được bao trùm bởi gam màu sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề “nóng” chờ đợi Thủ tướng Shinzo Abe phía trước
06:30' - 31/10/2017
Ông Abe dường như chưa thể giành được "trái tim và khối óc" của những cử tri vốn hoài nghi thiên hướng theo đường lối dân tộc chủ nghĩa của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện
09:58' - 23/10/2017
Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn, giữ vững vị trí là liên minh chưa có đối thủ trên chính trường Nhật Bản.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản ngày 19/10 ghi nhận chuỗi tăng giá dài nhất trong gần 30 năm
15:53' - 19/10/2017
Chứng khoán Nhật Bản ngày 19/10 ghi nhận chuỗi tăng giá dài nhất trong gần 30 năm, nhờ tâm lý lạc quan của giới đầu tư về triển vọng kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ 3
07:53'
Bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khiến chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ ba. Hàng trăm nghìn nhân viên, quân nhân lo ngại về lương bổng và trợ cấp chưa được chi trả.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47' - 19/10/2025
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00' - 19/10/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30' - 19/10/2025
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.