Du lịch Nhật Bản “ăn nên làm ra” nhờ chính sách "Abenomics"
Theo chính sách này, những nỗ lực nhằm đơn giản hóa các quy định về cấp thị thực được thực hiện ngay trong tuần đầu tiên khi ông Abe bắt đầu đảm nhiệm vai trò Thủ tướng hồi cuối năm 2012 đã giúp lượng khách du lịch tăng gần 4 lần, từ mức trung bình hàng tháng là 697.000 lượt (năm 2012) lên 2,6 triệu lượt khách trong thời gian gần đây.
Số du khách nước ngoài đến Nhật Bản đã đạt mức cao kỷ lục vào năm 2017 với tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các nước châu Á. Cụ thể, theo thống kê của Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, du khách đến nước này hồi năm ngoái tăng 19%, lên 28,69 triệu lượt khách so với năm trước đó.
Đáng chú ý, khách du lịch châu Á lựa chọn điểm đến Nhật Bản đã tăng mạnh kể từ năm 2011 khi chỉ có khoảng 6,22 triệu lượt khách châu Á đến đất nước "Mặt trời mọc".
Chi tiêu của du khách nước ngoài tại Nhật Bản trong năm 2017 đã lên tới 4.000 tỷ yen (35,9 tỷ USD) so với mức 3.740 tỷ yen của năm trước đó.
Chiến lược thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” của chính quyền Thủ tướng Abe được đánh giá là đi đầu trong số các nền kinh tế phát triển trong những năm gần đây.
Đầu tiên, việc giảm bớt các quy định về thị thực đối với khách du lịch Trung Quốc và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã mở đường cho làn sóng du lịch Nhật Bản - vốn luôn là điểm đến hấp dẫn của tầng lớp trung lưu ở châu Á.
Tiếp đó, Chính phủ Nhật Bản cũng cho phép tăng số giờ cất/hạ cánh của máy bay tại các sân bay và tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp phép xây dựng khách sạn mới…
Kết quả là Nhật Bản đang chuyển mình để trở thành điểm đến du lịch hàng đầu châu Á.
Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu chào đón 40 triệu du khách quốc tế và chi 8.000 tỷ yen cho du lịch vào 2020, năm mà nước này tổ chức Olympic mùa Hè tại Tokyo.
Theo đánh giá của giới chuyên gia kinh tế, Nhật Bản sẽ đạt được những mục tiêu trên nếu ngành du lịch duy trì mức tăng trưởng 20%, song việc tăng gấp đôi tiêu dùng của khách du lịch nước ngoài sẽ là một thách thức lớn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bước vào tài khóa mới với xu hướng tăng giá của thực phẩm
20:37' - 02/04/2018
Nhật Bản bước vào ngày làm việc đầu tiên của tài khóa 2018 là ngày 2/4, với việc một số nhà sản xuất đồ uống và thực phẩm tăng giá do chi phí nhân công và nguyên liệu thô tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Lạm phát vẫn cách xa mục tiêu của Tokyo
14:15' - 23/03/2018
Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, giá tiêu dùng của nước này tăng trong tháng Hai vừa qua, song lạm phát vẫn còn cách khá xa mục tiêu mà Tokyo đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản khẳng định không từ chức
15:19' - 12/03/2018
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso ngày 12/3 khẳng định rằng ông không có ý định từ chức liên quan tới việc các tài liệu về vụ mua bán một mảnh đất của nhà nước đã bị thay đổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.

Du lịch Nhật Bản “ăn nên làm ra” nhờ chính sách "Abenomics". Ảnh: TTXVN