BNEWS Người cao tuổi với chức năng đề kháng bị suy giảm, trong điều kiện thời tiết nồm ẩm thường dễ mắc nhiễm trùng, đặc biệt là cúm mùa và các loại vi khuẩn đường hô hấp như phế cầu.
Miền Bắc đang bước vào những ngày thời tiết mưa phùn, nồm ẩm. Kiểu thời tiết không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ. Vậy có cách nào để phòng bệnh trong điều kiện thời tiết hiện nay?
Thời tiết thay đổi từ mùa đông sang mùa xuân với độ ẩm cao, nhiệt độ thấp là điều kiện cho các loại vi trùng, vi rút, nấm mốc… phát triển mạnh mẽ. Người cao tuổi với chức năng đề kháng bị suy giảm, trong điều kiện thời tiết này thường dễ mắc nhiễm trùng, đặc biệt là cúm mùa và các loại vi khuẩn đường hô hấp như phế cầu. Khi các tác nhân này gây bệnh sẽ làm phức tạp các bệnh lý nền như đái tháo đường, suy thận, tăng huyết áp, bệnh phổi mạn tính …, làm cho các bệnh lý này dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm, cũng như đe dọa đến tính mạng người cao tuổi.
Để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi khi trời nồm ẩm, bác sỹ thuộc chuyên ngành Lão khoa đưa ra những khuyến cáo như sau:
Người cao tuổi duy trì nề nếp sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ (khám đánh giá về dinh dưỡng định kỳ).
Thường xuyên mặc đủ ấm, chú ý giữ ấm đầu, cổ, ngực, đôi bàn chân.
Giữ môi trường sống trong sạch, tránh xa khói bụi ô nhiễm.
Tập luyện đều đặn các bài tập thể dục phù hợp sức khỏe (theo đơn hoạt động thể lực của chuyên gia phục hồi chức năng).
Bật điều hòa hoặc dùng máy hút ẩm, hạn chế mở cửa để tránh không khí nồm ẩm tràn vào nhà.
Hạn chế ra ngoài để phòng tránh nguy cơ trượt ngã (đánh giá nguy cơ ngã).
Không nên dùng thảm trải sàn trong mùa nồm ẩm vì đây sẽ là điều kiện thuận lợi để các loại vi rút, vi khuẩn phát triển, làm gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
Khi có các dấu hiệu bệnh lý, đặc biệt triệu chứng hô hấp hay triệu chứng gia tăng của các bệnh lý mạn tính, người bệnh nên được khám và điều trị kịp thời. Người cao tuổi không nên tự ý sử dụng thuốc, để
tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.Tin liên quan
Mùa nồm ẩm: Làm thế nào để giữ nhà cửa khô thoáng?
Mùa xuân ở miền Bắc Việt Nam không chỉ gắn liền với không khí ấm áp, hoa đào khoe sắc mà còn là thời điểm mà nhiều gia đình phải đối mặt với một hiện tượng khí hậu đặc trưng - đó là nồm ẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngNgắm cổ phục Việt hội tụ giữa lòng Cố đô Huế
Chiều 4/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp UBND phường Phú Xuân cùng Nhóm Dự án Bách hoa bộ hành tổ chức Chương trình quảng diễn Bách hoa bộ hành Huế 2026 với chủ đề “Việt Phong hội tụ”.
-
Đời sốngMỹ kỷ niệm 250 năm ngày lập quốc trong nắng nóng cực đoan
Thành phố Philadelphia đã hủy cuộc diễu hành “Chào mừng Độc lập” dự kiến diễn ra trong ngày 3/7. Một số vùng ngoại ô của Washington cũng hủy hoặc hoãn các màn bắn pháo hoa do thời tiết quá nóng.
-
Đời sốngXe tải bốc cháy trên cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, ùn tắc kéo dài
Sáng 4/7, một xe ô tô tải bốc cháy khi đang lưu thông trên tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ (Quảng Trị) khiến giao thông hướng Bắc - Nam bị ùn tắc kéo dài nhiều km.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 4/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 4/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 4/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngKhông thu phí tham quan tại các Khu di tích Khu di tích Quốc gia trên địa bàn tỉnh Cao Bằng
Ngày 3/7, Ban Quản lý các di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng ra thông báo không thu phí tham quan tại các Khu di tích Quốc gia trên địa bàn tỉnh.
-
Đời sốngCận cảnh vùng phát thải thấp lần đầu tiên xuất hiện tại hồ Hoàn Kiếm và phố cổ
Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và phố cổ.
-
Đời sốngBộ Y tế cập nhật thông tin về bệnh do virus Hanta
WHO xác nhận ổ dịch virus Hanta trên tàu MV Hondius đã được kiểm soát, không còn nguy cơ y tế công cộng. Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc chủng Andes, song Bộ Y tế tiếp tục tăng cường giám sát.
-
Đời sốngHà Nội chỉ đạo khẩn trương điều tra, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Kiến Hưng
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân, xử lý trách nhiệm vụ cháy nhà tại Khu đô thị Văn Phú khiến 2 người tử vong, đồng thời hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
-
Đời sốngHai "thỏi nam châm" của du lịch Hải Phòng
Theo thông tin từ UBND thành phố Hải Phòng, 6 tháng đầu năm 2026, du lịch Hải Phòng đón hơn 8,7 triệu lượt khách, trong đó gần hai phần ba lượng khách tập trung tại Cát Bà và Đồ Sơn.









