Cách nào chống chuyển gía với doanh nghiệp FDI?
Tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2016 vừa tổ chức ở Hà Nội, nhiều vấn đề liên quan đến chủ đề của cuộc đối thoại đã được các doanh nghiệp đề cập.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài Chính, Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, đây là hội nghị đối thoại lần thứ 9 giữa Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Bộ Tài Chính.
Hội nghị là cơ hội để doanh nghiệp trao đổi thẳng thắn vướng mắc về chính sách trong lĩnh vực thuế, hải quan. Từ đó tạo môi trường kinh doanh thuận lợi đối với sự phát triển của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng.
Tại hội nghị các doanh nghiệp đã thẳng thắn đề cập vấn đề chống chuyển giá đối với doanh nghiệp FDI. Câu hỏi được đặt ra là liệu thời gian tới, ngành tài chính, Tổng Cục Thuế có đưa tiêu chuẩn để kiểm soát vấn đề này?
Thứ trưởng Bộ Tài Chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, yêu cầu của doanh nghiệp trước vấn đề này là hoàn toàn chính đáng. Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và Bộ Tài chính xây dựng phương pháp quản lý giá giao dịch, phòng chống chuyển giá, chống xói mòn thuế. Hiện Bộ Tài Chính đang xây dựng dự thảo về vấn đề này và trong dự thảo có đề cập tới việc học tập kinh nghiệm hệ thống pháp luật thuế của Hàn Quốc.
Một vướng mắc khác được đại diện Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh đề cập là thời điểm nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) thực hiện theo các Hiệp định Thương mại tự do (FTAs) cụ thể là đối với FTA Việt Nam-Hàn Quốc. Vị đại diện cho biết, hầu hết doanh nghiệp Hàn Quốc đang gặp khó khăn trong việc chuyển đổi mẫu C/O ASEAN-Hàn Quốc sang mẫu C/O ưu đãi FTA Việt Nam-Hàn Quốc.
Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn. Theo đó, để hưởng thuế suất ưu đãi doanh nghiệp phải nộp C/O tại thời điểm làm thủ tục hải quan (tính từ thời gian doanh nghiệp nộp tờ khai đến khi lô hàng được thông quan). Hiện Việt Nam đang thực hiện 9 FTA, trong đó có 8 FTA áp dụng nộp C/O tại thời điểm làm thủ tục hải quan. Doanh nghiệp chỉ được chậm nộp trong những trường hợp bất khả kháng.
Tại hội nghị các doanh nghiệp cũng tập trung thảo luận các vấn đề về thực thi chính sách thuế giá trị gia tăng, quy định về hoạt động của doanh nghiệp chế xuất, hoàn thuế… Các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa để doanh nghiệp Hàn Quốc yên tâm hoạt động tại Việt Nam.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ban hành 3 Nghị định về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt
22:02' - 23/09/2016
Chính phủ tiếp tục ban hành 3 Nghị định về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện 3 Hiệp định.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính lên tiếng về chính sách áp dụng thuế nhà thầu đối với Formosa
07:49' - 21/09/2016
Bộ Tài chính vừa cho biết việc thu thuế hay không truy thu thuế nhà thầu từ Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa cần phải xem xét đầy đủ về căn cứ pháp lý cũng như căn cứ thực tế.
-
DN cần biết
Ngành thuế tích luỹ số liệu, đấu tranh chống chuyển giá
10:40' - 29/06/2016
Tổng Cục Thuế đang thực hiện việc tích lũy dữ liệu làm cơ sở tin cậy đấu tranh chống chuyển giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Các gian hàng Hội chợ mùa Thu 2025 cần chú trọng tương tác với người tiêu dùng
21:57'
Chiều 8/10, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Hội chợ mùa Thu 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan tại Việt Nam
21:46'
Thủ đô Hà Nội được Liên hợp quốc lựa chọn làm địa điểm tổ chức Lễ mở ký Công ước vào ngày 25 và 26/10/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu (Thái Nguyên)
20:58'
Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đối thoại chính sách tài sản mã hóa
20:36'
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố cam kết đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc hình thành thị trường tài sản số hiệu quả, an toàn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thực hiện 5 đẩy mạnh để phát triển logistics toàn cầu theo hướng xanh, số và bền vững
20:19'
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, logistics ngày càng khẳng định vai trò là “mạch máu” của nền kinh tế, là cầu nối giữa sản xuất, lưu thông, phân phối và tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết gian lận, hoàn thiện khung pháp lý cho thương mại điện tử
20:08'
Chiều 8/10, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2025, thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại trong 9 tháng qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về tiến trình đàm phán thuế đối ứng với Hoa Kỳ
20:05'
Hai bên sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ổn định, hài hòa lợi ích, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 81,9% dự toán
19:56'
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 9 tháng năm 2025 đạt 680,66 tỷ USD tăng 17,3%, tương ứng tăng 100,51 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về Nghị quyết 70, dự án điện khí LNG và điện mặt trời mái nhà
19:45'
Bộ Công Thương cho biết, đang xem xét cơ chế cam kết sản lượng phát điện khoảng 70-75% trong 10 năm để đảm bảo đầu ra ổn định, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai đúng tiến độ.