Cách nào xử lý các tranh chấp pháp lý về hợp đồng phát sinh trong dịch?
Sau khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp đang gấp rút tái sản xuất kinh doanh để theo kịp tiến độ và kế hoạch của năm; cũng như đảm bảo các cam kết trước đó với khách hàng.
Tuy nhiên, thông tin từ Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, hiện đang diễn ra khá phổ biến tình trạng nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng, hủy bỏ hợp đồng hoặc chậm, không thực hiện các nghĩa vụ hợp đồng; không thực hiện nghĩa vụ thanh toán hoặc trả nợ vay... nên phát sinh nhiều tranh chấp pháp lý trong giai đoạn dịch COVID-19. Tính đến tháng 10/2021, cả nước đã có 215 vụ tranh chấp liên quan tới mua bán hàng hóa, dịch vụ kinh doanh, xây đựng, cho thuê, bảo hiểm, tài chính ngân hàng, logistics... Theo ông Trương Trọng Nghĩa, đại diện Công ty Luật YKVN, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, nguyên nhân là do các chuỗi cung ứng đứt gãy, tình trạng giãn cách kéo dài, thiếu nguyên vật liệu…dẫn đến doanh nghiệp không thể thực hiện sản xuất, kinh doanh, trung chuyển hàng hóa.Lại thêm những khó khăn trong việc thuê đơn vị vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, còn do tình trạng kinh doanh không ổn định, doanh nghiệp không có doanh thu, không thể kịp thời thanh toán cho các đơn hàng. Hoặc, phải đơn phương hủy hợp đồng khi nhận thấy, việc tiếp tục kéo dài thời hạn hợp đồng sẽ gây thiệt hại về nhân lực, về tài chính, mất các đối tác khác….
Cũng có một số doanh nghiệp viện dẫn điều khoản về sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn cảnh thay đổi cơ bản để miễn trách nhiệm, không tiếp tục thực hiện hợp đồng dẫn tới mâu thuẫn phát sinh khó có thể hòa giải... Từ thực tiễn địa phương, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Dongtam Group kiêm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Long An cho biết, đa số doanh nghiệp đã hoạt động trở lại nhưng vẫn trong tình trạng khan hiếm lao động. Hiện có khoảng 10-20% doanh nghiệp bị thiếu hụt lao động và doanh nghiệp phục hồi năng suất chỉ đạt từ 70-80% so với trước dịch. Nguyên liệu, hàng hóa nhập khẩu gặp nhiều khó khăn, đáp ứng không kịp thời, khan hiếm, giá thành cao. Chi phí hoạt động tăng cao, do các phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn dịch bệnh Ông Nghĩa cho hay, sẽ có một số doanh nghiệp tranh thủ sự đứt gãy chuỗi cung ứng trong và ngoài nước gây khó khăn cho các doanh nghiệp khác. Hoặc, mua lại các doanh nghiệp bị khó khăn, thua lỗ hay các dự án bất động sản…; tranh thủ cơ hội để triển khai các ngành kinh doanh có thể sử dụng công nghệ thông minh, trực tuyến, hoặc có khả năng phòng chống COVID (sandbox, travel bubble, staycation…). Đồng thời, tận dụng hoàn cảnh để đàm phán, sửa đổi hợp đồng, cơ cấu lại thương vụ, dự án, ngành hàng... Song song đó, bối cảnh này cũng đặt ra những thách thức khác, đó là không chỉ doanh nghiệp mà ngay cả khách hàng hoặc đối tác của doanh nghiệp cũng gặp khó khăn về vốn, thiếu vốn để duy trì kinh doanh, thua lỗ, nợ. Thị trường bị giảm sút do dịch bệnh và những áp lực phải thực thi các biện pháp phòng chống dịch. Khi phát sinh tranh chấp, các bên có nhiều phương án giải quyết như đàm phán, thương lượng, hòa giải, sử dụng trọng tài hay tòa án. Căn cứ trên tinh thần thiện chí, các bên sẽ lựa chọn phương thức phù hợp để giải quyết tranh chấp. Phương thức tố tụng bằng trọng tài, nhất là trong quan hệ quốc tế rất phù hợp và phổ biến. Việc áp dụng phương thức trọng tài đem lại những thuận tiện nhất định về mặt thời gian, địa điểm, phương thức giải quyết, nhất là trong bối cảnh COVID-19 hiện tại. Một sự lựa chọn khác để giải quyết những mâu thuẫn phát sinh và xử lý tranh chấp bằng phương thức hòa giải tại Trung tâm Hòa giải Việt Nam, ông Nghĩa khuyến nghị. Các bên cần hướng tới việc hòa giải thương mại vì đó là phương thức hiệu quả, là phương án “căn cơ” cho các tranh chấp phát sinh trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19. Hòa giải giúp các bên bên vừa giải quyết được tranh chấp phát sinh, vừa có thể san sẻ, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn. Các hòa giải viên sẽ giúp các bên tìm được tiếng nói chung và giải pháp thỏa đáng mà cả hai bên đều có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, trước đó, khi ký hợp đồng, doanh nghiệp cần có chuyên gia dự liệu các tình huống có thể phát sinh. Hợp đồng cũng cần quy định rõ ràng về trách nhiệm của các bên khi có sự kiện bất khả kháng xảy ra phù hợp với pháp luật Việt Nam hoặc của một nước thứ ba nào đó nếu các bên thỏa thuận chọn luật áp dụng..../.- Từ khóa :
- doanh nghiệp
- COVID-19
- pháp luật
- Việt Nam
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Việt Nam chủ trì cuộc họp cuối cùng Nhóm Công tác của HĐBA về các tòa án quốc tế nhiệm kỳ 2020-2021]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiViệt Nam chủ trì cuộc họp cuối cùng Nhóm Công tác của HĐBA về các tòa án quốc tế nhiệm kỳ 2020-202112:08' - 11/12/2021 Ngày 10/12, Đại sứ Phạm Hải Anh - Đại biện lâm thời của Việt Nam tại LHQ, đã chủ trì cuộc họp định kỳ 6 tháng của Nhóm Công tác không chính thức của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về các tòa án quốc tế. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Thoái lui khỏi toàn cầu hóa làm tăng nguy cơ lạm phát]() Phân tích - Dự báo Phân tích - Dự báoThoái lui khỏi toàn cầu hóa làm tăng nguy cơ lạm phát05:30' - 08/12/2021 Bên cạnh sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu hụt lao động, phi toàn cầu hoá cũng được coi là một phần nguyên nhân dẫn đến xu hướng gia tăng lạm phát trong ngắn hạn. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Làm thế nào để phòng ngừa, giải quyết tranh chấp phát sinh trong các dự án PPP?]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamLàm thế nào để phòng ngừa, giải quyết tranh chấp phát sinh trong các dự án PPP?15:48' - 26/11/2021 Cộng đồng doanh nghiệp Vệt Nam đang rất quan tâm tới việc làm sao để phòng ngừa, giải quyết tranh chấp phát sinh trong các dự án PPP về năng lượng và cơ sở hạ tầng theo quy định pháp luật. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Xử lý nghiêm các trường hợp ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamXử lý nghiêm các trường hợp ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công21:24' - 30/10/2025 Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã giải trình, làm rõ một số vấn đề được đại biểu Quốc hội nêu về tài chính, ngân sách nhà nước, đầu tư công. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sẽ xem xét, cân đối để tăng lương sớm hơn]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamThủ tướng Phạm Minh Chính: Sẽ xem xét, cân đối để tăng lương sớm hơn20:54' - 30/10/2025 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội, trọng tâm về ngân sách Nhà nước và giải ngân vốn đầu tư công. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Phó Thủ tướng: Khẩn trương huy động thêm phương tiện khắc phục các điểm sạt lở]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng: Khẩn trương huy động thêm phương tiện khắc phục các điểm sạt lở20:39' - 30/10/2025 Chiều 30/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tổng Bí thư Tô Lâm dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Anh]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamTổng Bí thư Tô Lâm dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Anh20:28' - 30/10/2025 Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tổ chức Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Anh. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Anh]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamTổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Anh20:04' - 30/10/2025 Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành, cơ quan Chính phủ và địa phương, cùng các tập đoàn và doanh nghiệp. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Kinh tế cấp cao Việt Nam - Anh]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamTổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Kinh tế cấp cao Việt Nam - Anh19:54' - 30/10/2025 Sáng 30/10 (giờ địa phương), tại thủ đô London, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự và phát biểu tại Hội nghị Kinh tế cấp cao Việt Nam - Anh. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Việt Nam mang đến cho các doanh nghiệp sự ổn định, an toàn và cơ hội thành công bền vững]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamViệt Nam mang đến cho các doanh nghiệp sự ổn định, an toàn và cơ hội thành công bền vững19:25' - 30/10/2025 Các doanh nghiệp bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những bước đi quyết liệt, mạnh mẽ và đột phá mà Việt Nam đang triển khai để đạt mục tiêu trở thành nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Việt Nam - Mexico đẩy mạnh hợp tác thương mại song phương]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamViệt Nam - Mexico đẩy mạnh hợp tác thương mại song phương18:46' - 30/10/2025 Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mexico những năm gần đây đã có những bước phát triển mạnh mẽ. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Cấp bách ứng phó với nguy cơ mất an toàn kết cấu cầu đường]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamCấp bách ứng phó với nguy cơ mất an toàn kết cấu cầu đường18:45' - 30/10/2025 Nguy cơ mất an toàn kết cấu cầu đường trong điều kiện mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng là vấn đề được đặt ra cấp bách. 

 Đa số doanh nghiệp đã hoạt động trở lại nhưng vẫn trong tình trạng khan hiếm lao động. Ảnh minh họa: TTXVN
Đa số doanh nghiệp đã hoạt động trở lại nhưng vẫn trong tình trạng khan hiếm lao động. Ảnh minh họa: TTXVN  
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    