Việt Nam mang đến cho các doanh nghiệp sự ổn định, an toàn và cơ hội thành công bền vững
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 30/10, trong chương trình tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2025 tại thành phố Gyeongju, Hàn Quốc, Chủ tịch nước Lương Cường đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2025.
Chủ tịch nước Lương Cường cùng với Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Philippines, Tổng thống Chile, Thủ tướng New Zealand, Thủ tướng Thái Lan, Thủ tướng Canada, Thái tử Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất - UAE) là những khách mời danh dự của Hội nghị năm nay.
Với chủ đề “Cầu nối – Doanh nghiệp – Vươn xa”, Hội nghị năm nay gồm hơn 20 phiên thảo luận, tập trung vào các vấn đề đang được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm như: tình hình kinh tế thế giới, thách thức và cơ hội trước những biến động của môi trường địa chính trị quốc tế, chuyển đổi số, chính sách thuế và hệ thống thương mại đa phương, hạ tầng cơ sở và hệ sinh thái cho phát triển trí tuệ nhân tạo, các ngành công nghiệp văn hóa, thị trường tiền tệ và tài chính toàn cầu, an ninh năng lượng, cơ hội phát triển năng lượng hạt nhân và khí hoá lỏng, chuỗi cung ứng, đối tác công tư.
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Lương Cường đã chia sẻ quan điểm về bài học từ các cuộc cách mạng công nghiệp; trọng trách của châu Á- Thái Bình Dương đối với thế giới; vai trò của cộng đồng doanh nghiệp APEC; con đường phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên mới; và cơ hội hợp tác cùng Việt Nam.
Chủ tịch nước nhấn mạnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự khác biệt căn bản là những đột phá vượt trội của trí tuệ nhân tạo với tốc độ chưa từng có, tác động sâu rộng, và lan tỏa toàn cầu.
Từ bài học kinh nghiệm của các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, điều quan trọng là phải bảo đảm rằng ngay từ đầu, cuộc cách mạng công nghiệp lần này được dẫn dắt bởi tinh thần hợp tác, tạo cơ hội để tất cả các nền kinh tế đều được tham gia, đóng góp và phát huy khả năng của mình.
Chủ tịch nước cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp APEC cùng hành động với các chính phủ để triển khai trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm, thúc đẩy trí tuệ nhân tạo mở và bảo đảm trí tuệ nhân tạo bao trùm.
Chủ tịch nước khẳng định, trước những biến động sâu sắc, bất ổn, bất định mà thế giới đang trải qua, châu Á - Thái Bình Dương có đủ năng lực và có trách nhiệm đóng vai trò trọng yếu trong bảo đảm an ninh và ổn định kinh tế toàn cầu, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số.
Để làm điều này, Chủ tịch nước cho rằng các nền kinh tế APEC cần vượt qua khác biệt, cùng tìm giải pháp để thu hẹp khác biệt, gia tăng điểm đồng để châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là khu vực của hòa bình, ổn định, đối thoại và hợp tác; khu vực của hội nhập và liên kết kinh tế; khu vực của hợp tác, chia sẻ tri thức, chuyển giao công nghệ và là một cộng đồng trách nhiệm.
Thành công mà châu Á – Thái Bình Dương có được đến nay được xây dựng trên nền tảng của hội nhập kinh tế sâu rộng, tự do hóa thương mại và đầu tư, môi trường kinh doanh ổn định và minh bạch, tiên phong về khoa học công nghệ, và niềm tin vào sức mạnh của đoàn kết và hợp tác. Đây là những giá trị cốt lõi mà chúng ta cần nuôi dưỡng và phát huy để châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là đầu tàu phát triển của kinh tế thế giới.
Chia sẻ về con đường phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, Chủ tịch nước nhấn mạnh, sau gần 40 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã đạt được thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, tạo cơ sở vững chắc cho phát triển đột phá của đất nước để cùng thế giới bước vào kỷ nguyên mới. Đó là hệ thống thể chế, chính sách ngày càng hoàn thiện theo chuẩn mực quốc tế; một nền kinh tế năng động, hội nhập sâu rộng; một nền chính trị - xã hội ổn định; và mạng lưới đối tác quốc tế phủ khắp năm châu.
Chủ tịch nước khẳng định, những thành quả này có được là nhờ vào các chính sách đúng đắn, bàn tay, khối óc và tinh thần lao động không mệt mỏi của tất cả người dân, sự ủng hộ và hợp tác rất đáng trân trọng của bạn bè quốc tế.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước, Việt Nam nhận thức rõ rằng, để đạt tăng trưởng ở mức hai chữ số liên tục, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045, cần có những đột phá mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để phá vỡ mọi rào cản, tháo gỡ mọi nút thắt, khai thông và phát huy tối đa nguồn lực, trí tuệ của mọi thành phần kinh tế xã hội và chuyển đổi mô hình phát triển đất nước.
Bên cạnh việc đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược về thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đang triển khai một loạt cải cách lớn về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật, phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; phát triển kinh tế tư nhân; hoàn thiện và nâng cấp kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống năng lượng; đầu tư vào con người qua giáo dục, y tế.
Cùng với đó, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng trên cơ sở nội lực có vai trò quyết định, gia tăng nội lực đi đôi với tranh thủ ngoại lực, chuyển từ tâm thế “tham gia” sang “chủ động đóng góp”.
Chủ tịch nước cũng giới thiệu những thành tựu nổi bật của Việt Nam về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và nêu bật những cơ hội hợp tác đầy tiềm năng mà các đối tác có thể thực hiện với Việt Nam trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, năng lượng, công nghệ sinh học, thành phố thông minh.
Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong một thế giới đầy bất ổn, bất định, xáo trộn và đứt gãy, Việt Nam mang đến cho các doanh nghiệp sự ổn định, an toàn và cơ hội thành công bền vững. Đồng hành cùng Việt Nam, các doanh nghiệp sẽ có được môi trường chính trị - xã hội an toàn, ổn định; môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch; một thị trường quy mô lớn hơn 100 triệu dân; một nền kinh tế năng động, tăng trưởng mạnh mẽ và kết nối toàn cầu; một lực lượng lao động trẻ, dồi dào và được đào tạo bài bản; và hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn chỉnh, đồng bộ.
Phát biểu của Chủ tịch nước nhận được hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình từ Hội nghị. Các đại biểu đánh giá cao quan điểm toàn diện, cân bằng của Việt Nam về cách mạng công nghiệp 4.0, vai trò trọng yếu của châu Á – Thái Bình Dương trong kỷ nguyên mới và nhất là những đề xuất rất thiết thực về định hướng phát triển của APEC và hợp tác công – tư về xây dựng hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo trách nhiệm, mở và bao trùm.
Các doanh nghiệp bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những bước đi quyết liệt, mạnh mẽ và đột phá mà Việt Nam đang triển khai để đạt mục tiêu trở thành nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045; tin tưởng vào thành công của Việt Nam và hào hứng về những cơ hội hợp tác mới với Việt Nam trong tiến trình này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường lên đường dự Tuần lễ cấp cao APEC 2025
12:26' - 29/10/2025
Sáng 29/10, Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Australia cam kết ủng hộ thị trường mở tại châu Á-Thái Bình Dương
10:39' - 29/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 29/10, Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã khẳng định cam kết ủng hộ thị trưởng mở tại châu Á – Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Thúc đẩy trật tự thương mại toàn cầu mới
11:37' - 28/10/2025
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2025 diễn ra tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao từ hầu hết 21 nền kinh tế thành viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
“Quả ngọt” từ chiến dịch 90 ngày đêm tổng lực làm sạch dữ liệu đất đai
15:10'
Sau ba tháng triển khai quyết liệt, Chiến dịch "90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai" đã đưa việc quản lý tài nguyên của Thủ đô Hà Nội bước sang một trang mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
14:01'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao Quyết định điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
12:23'
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bám núi, tăng tốc thi công đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai
12:15'
Giữa địa hình núi cao, đá lớn và đường tiếp cận khó khăn, các tổ đội thi công dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: An Giang rà soát lại các tàu cá
11:15'
Theo Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh An Giang, đến nay, tỉnh có 9.789 tàu cá đăng ký đã được cập nhật lên dữ liệu tàu cá quốc gia (VNFishbase).
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
09:32'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung cho ý kiến về những công việc để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng
09:25'
Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII xem xét, cho ý kiến về những công việc để tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
09:15'
Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thương mại Việt Nam - Mỹ: Hướng tới phát triển bền vững
07:15'
Năm 2025 đánh dấu 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ và 25 năm Hiệp định Thương mại song phương (BTA) có hiệu lực.

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2025. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2025. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2025. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN