Cách nấu 3 món “đinh” trong mâm cỗ chay cúng Tết

07:06' - 30/01/2019
BNEWS Ngày Tết nhiều gia đình có xu hướng cúng cỗ chay để dâng Phật cũng như để tránh không phải sát sinh trong những ngày đầu năm. Vì vậy, hãy vào bếp làm 3 món “đinh” cho mâm cỗ chay tròn vị.

Ngoài các món chay quen thuộc như giò chay, gà chay, xôi, nộm thì mâm cỗ chay sẽ không thể thiếu 3 món “đinh” sau đây:

1. Nem chay đậu xanh

Nem đậu xanh chay. Ảnh: minhchay

Những chiếc nem rán vàng óng ả, nhân bùi thơm mùi nấm và đậu xanh, ngọt đậm đà với các loại rau củ tươi luôn là món chủ đạo trong một mâm cỗ chay ngày Tết. 

*Nguyên liệu: 

-Đỗ xanh sát vỏ hấp chín

-Các loại rau củ: Củ đậu, cà rốt, su hào, nấm hương, nấm rơm, hành khô, hành tây, giá đỗ

-Bánh đa nem Hà Tĩnh

-Gia vị: hạt nêm, tiêu, hạt nêm Knor vị sen nấm, dầu ăn thực vật, nước mắm chay

*Cách làm

-Cà rốt, su hào, củ đậu, hành tây rửa sạch, gọt vỏ và thái hạt lựu.

-Nấm hương và nấm rơm rửa sạch, bỏ đuôi, ngâm nước ấm và thái mịn

-Cho nấm hương, nấm rơm và các nguyên liệu đã thái trộn đều với đỗ xanh và gia vị hạt nêm, tiêu, nước mắm chay và một ít dầu thực vật vào hỗn hợp vừa trộn. 

-Lấy bánh đa cho nhân vào và cuốn thành nem. 

- Đổ dầu ăn vào chảo thật nóng già, vặn lửa nhỏ và rán vàng đều từng chiếc nem (rán ngập dầu). Khi nem đã chín vàng, vớt nem ra cho vào đĩa có giấy thấm dầu. 

-Nem chay ăn kèm với rau sống và chấm với nước tương pha với tỏi ớt.

2.Chả lá lốt đậu phụ

Chả lá lốt chay. Ảnh: cooky

Những miếng chả lốt chay thơm lừng, không ngấy, bày trên đĩa sứ trắng quả là ngon vô đối.

*Nguyên liệu:

-Đậu phụ mơ 10 bìa

-Lá lốt: 30 lá rửa sạch

-Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm Knor sen nấm, 1 thìa cà phê bột mì 

*Cách làm

-Bóp nát đậu phụ, trộn hạt nêm chay, hạt tiêu

-Chọn ít lá lốt non thái sợi, cắt nhỏ cho vào đậu phụ, gia vị  và bột mì trộn đều

-Cho nhân vào lá lốt gói kín

-Rán ngập dầu, ăn nóng chấm với Magi

3.Đậu phụ sốt cay 

Đậu phụ sốt cay. Ảnh: Cooky

Đậu hũ xốt cay là một trong những món ngon lừng danh của Trung Quốc, ai đã từng thưởng thức qua một lần sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị thơm ngon, cay cay, từng miếng đậu hũ mềm mịn thấm đẫm nước xốt sánh đặc, kích thích vị giác.

*Nguyên liệu:

-Đậu phụ mơ 5 bìa/hoặc đậu phụ tươi trong siêu thị (1 hộp)

-Nấm rơm: 0,2 kg

-Nấm hương: 10 tai

-Ớt tươi, sa tế

-Bột ngô, nước tương Chinsu, hạt nêm chay Knor sen nấm

*Cách làm:

-Đậu mơ/đậu hũ non thái thành những miếng vuông.

-Nấm hương ngâm với nước sôi cho mềm, sau đó, rửa sạch, để ráo.

-hái hạt lựu hành tím, nấm hương, nấm rơm thái lát

-Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, phi thơm hành tím. Sau đó, cho nấm hương, nấm rơm vào xào cho săn lại.

- Đổ một phần nấm đã xào xuống đáy nồi, xếp đậu phụ đã thái miếng lên trên, rắc nốt nấm còn lại lên trên cùng.

-Chỗ nước xào nấm tiết ra trong chảo, cho thêm nửa bát con ăn cơm nước lã, hoà 1 thìa bột ngô, cho thêm nước tương Chinsu, hạt nêm chay sen nấm, ớt tươi bằm nhỏ, sa tế vào quấy đều trên bếp lửa nhỏ. 

-Sau đó, đổ hỗn hợp nước sốt vào nồi đậu phụ non, đun lửa nhỏ 3 – 5 phút đến khi đậu nấm ngấm nước sốt là được. 

-Bắc ra, rắc rau mùi lên trên là có món chay cực ngon và bổ dưỡng. Ăn kèm với cơm trắng nóng hổi thì nồi đậu phụ cay chay này sẽ hết nhanh tỏng vòng nốt nhạc/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục