Cách phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ nhỏ

13:51' - 22/03/2016
BNEWS Trước tình hình số ca bệnh tay chân miệng đang tăng nhanh, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh dưới đây.
Từ cuối tháng 2/2016 đến nay, số ca bệnh tay chân miệng tăng nhanh trên địa bàn Hà Nội. Ảnh minh họa: TTXVN

Hiện nay, bệnh tay chân miệng vẫn xuất hiện rải rác tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Đặc biệt, từ cuối tháng 2/2016 đến nay, số ca bệnh tay chân miệng tăng nhanh trên địa bàn Hà Nội. Tính đến ngày 13/3, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 176 trường hợp mắc tay chân miệng và chưa có trường hợp tử vong.

Trước tình hình trên, ngày 22/3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: Để tích cực phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, người dân cần phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Hướng dẫn trẻ mầm non rửa tay bằng xà phòng để phòng bệnh tay chân miệng. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

Người dân nên sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng lợi lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường hạn chế lây lan …/. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục