Cách xác định chi phí tư vấn dự án đầu tư công
Trường hợp công việc tư vấn chưa có định mức chi phí được ban hành có thể xác định bằng cách lập dự toán trên cơ sở phạm vi công việc tư vấn, khối lượng công việc phải thực hiện, kế hoạch thực hiện và các quy định về chế độ, chính sách do Nhà nước ban hành.
Ban quản lý dự án xây dựng Đại học Quốc gia TPHCM đang lập dự toán chi phí chuẩn bị đầu tư cho một số dự án nằm trong khu quy hoạch Đại học Quốc gia TPHCM, trong đó có tính tới chi phí tư vấn lập, thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư nhưng Ban chưa có cơ sở để xác định khoản mục chi phí này.
Trước đây, trong Nghị định số 136/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư công năm 2014 thì việc xác định chi phí lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư đối với dự án nhóm B, C thực hiện theo quy định chi tiết tại Khoản 3, 4 Điều 7 Nghị định này.
Tuy nhiên, theo Luật Đầu tư công 2019 và Nghị định số 40/2020/NĐ-CP ngày 6/4/2020 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư công thì chi phí này không được thể hiện rõ về phương pháp xác định nữa mà chỉ quy định cụ thể về nguồn vốn sử dụng để lập, thẩm định là chi phí lấy từ vốn chuẩn bị đầu tư.
Thay mặt Ban quản lý dự án, bà Nguyễn Thị Duyên hỏi, căn cứ vào đâu để có thể xác định được khoản mục chi phí tư vấn lập, thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư? Có thể vận dụng theo định mức chi phí lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi theo Thông tư số 16/2019/TT-BXD để xác định được không?
Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 40 Luật Đầu tư công, trình tự lập, thẩm định, quyết định đầu tư dự án có cấu phần xây dựng thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng và quy định khác của pháp luật có liên quan, trừ dự án quan trọng quốc gia.
Do đó, đối với dự án có cấu phần xây dựng (trừ dự án quan trọng quốc gia sử dụng vốn đầu tư công) và pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng áp dụng cho dự án là Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 9/2/2021 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng thì chi phí tư vấn đầu tư xây dựng được xác định theo quy định tại Khoản 3 Điều 31 Nghị định số 10/2021/NĐ-CP.
Theo đó, chi phí tư vấn được xác định bằng định mức tỷ lệ phần trăm (%) do Bộ Xây dựng ban hành hoặc bằng cách lập dự toán.
Trường hợp công việc tư vấn chưa có định mức chi phí được ban hành có thể xác định bằng cách lập dự toán trên cơ sở phạm vi công việc tư vấn, khối lượng công việc phải thực hiện, kế hoạch thực hiện và các quy định về chế độ, chính sách do Nhà nước ban hành./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Chuẩn hóa quy định kiểm tra hàng hóa nhập khẩu
08:04' - 27/07/2021
Bộ Tài chính đang chủ trì soạn thảo dự thảo Nghị định quy định cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra Nhà nước về chất lượng và về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
DN cần biết
Phải thẩm định lại thiết kế cơ sở trong trường hợp nào?
07:28' - 24/07/2021
Việc điều chỉnh giấy phép xây dựng được thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương gia hạn trả lời câu hỏi về điều tra chống bán phá giá thép mạ
15:33' - 23/07/2021
Cơ quan điều tra gia hạn thời gian nhận bản trả lời bản câu hỏi điều tra dành cho nhà sản xuất, xuất khẩu nước ngoài trong vụ việc ER01.AD02 tới 17h00 ngày 9 tháng 8 năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hãng bay Việt không có đường bay qua không phận Venezuela
17:22' - 03/01/2026
Liên quan việc Venezuela ban bố tình trạng khẩn cấp sau các vụ nổ trong đêm, đại diện các hãng hàng không Việt Nam khẳng định hoạt động khai thác bay quốc tế hiện không bị ảnh hưởng.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ hoãn tăng thuế gỗ theo Mục 232: Không gắn với phán quyết về thuế đối ứng
14:17' - 02/01/2026
Ngày 31/12/2025, Tổng thống Hoa Kỳ ký Tuyên bố điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với gỗ, gỗ xẻ và các sản phẩm phái sinh từ gỗ vào Hoa Kỳ theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962.
-
DN cần biết
New Zealand: Hạn ngạch nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc không tác động đến xuất khẩu
20:22' - 01/01/2026
Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư New Zealand, ông Todd McClay, cho rằng hạn ngạch nhập khẩu thịt bò mới của Trung Quốc không tác động nhiều tới xuất khẩu của nước này.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương yêu cầu K+ làm rõ việc ngừng cung cấp dịch vụ
20:20' - 01/01/2026
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã có văn bản đề nghị Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam giải trình về việc dừng cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền dưới thương hiệu K+ nêu trên.
-
DN cần biết
Luật Hàng không dân dụng (sửa đổi): Tạo hành lang vững chắc cho ngành hàng không phát triển
09:44' - 01/01/2026
Để từng bước chuẩn bị triển khai hiệu quả Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi), Cục Hàng không Việt Nam thông tin đã trình cấp có thẩm quyền ban hành 3 Nghị định và 2 Thông tư.
-
DN cần biết
Đánh giá, xếp loại doanh nghiệp nhà nước theo 5 chỉ tiêu
07:35' - 01/01/2026
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 365/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025 về giám sát, kiểm tra, đánh giá, xếp loại, báo cáo và công khai thông tin trong quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Một số doanh nghiệp chưa nắm bắt đầy đủ thông tin liên quan 28 Tiêu chuẩn quốc gia về trụ, trạm sạc điện
17:44' - 31/12/2025
Các tiêu chuẩn này bao quát đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, từ tính năng vận hành đến bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng.
-
DN cần biết
Giải phóng gần 500 container chè của Việt Nam bị kẹt tại cảng Karachi (Pakistan)
15:04' - 31/12/2025
Gần 500 container chè đã chính thức được phía Pakistan cho phép tái xuất, qua đó tháo gỡ một trong những vướng mắc lớn nhất với hoạt động xuất khẩu chè của Việt Nam trong thời gian qua.
-
DN cần biết
Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM tìm "lực kéo” từ đổi mới sáng tạo
21:41' - 30/12/2025
Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh định hướng đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và xanh nhằm nâng cao năng lực doanh nghiệp.
