TP.HCM: Lập dự toán kinh phí hỗ trợ đối tượng theo Nghị quyết 68
Chiều 28/7, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản khẩn gửi các cơ quan, sở, ngành, quận huyện và thành phố Thủ Đức về việc triển khai một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.
Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố giao các quận, huyện, thành phố Thủ Đức rà soát, xác định số lượng đối tượng thuộc diện được hỗ trợ và triển khai thực hiện chính sách, lập dự toán kinh phí gửi các sở, ngành quản lý để tổng hợp, đề nghị bố trí kinh phí thực hiện.Đồng thời, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng thẩm định và phê duyệt danh sách đối tượng được hỗ trợ, trực tiếp giải quyết những nội dung phát sinh; cân đối ngân sách địa phương để thực hiện hỗ trợ kịp thời cho người lao động, người sử dụng lao động bị tác động bởi dịch COVID-19; tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách hỗ trợ theo hướng công khai, minh bạch, dân chủ, đúng đối tượng, đúng chính sách.
Ủy ban nhân dân thành phố giao các sở, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện nhiệm vụ theo phân công cụ thể, hướng hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhanh chóng, kịp thời, góp phần phục hồi và ổn định sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của dịch bệnh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động. Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thị Thắng, nguyên tắc hỗ trợ đợt này là bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch; không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong một chính sách hỗ trợ. Người lao động được hỗ trợ một lần bằng tiền; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia. Nghị quyết 68 của Chính phủ hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất khi người sử dụng lao động đã đóng đủ bảo hiểm xã hội hoặc đang tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 4 năm 2021 mà bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 15% số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên. Trường hợp hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng để duy trì việc làm cho người lao động, đơn vị phải đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ; phải thay đổi cơ cấu, công nghệ theo quy định; có doanh thu của quý liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ giảm từ 10% trở lên so với doanh thu cùng kỳ năm 2019 hoặc năm 2020; có phương án hoặc phối họp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp có phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.Mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề tối đa 1,5 triệu đồng/người lao động/tháng (được tính theo thực tế), trong thời gian 6 tháng.
Theo Ủy ban nhân thành phố, trong trường hợp người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, việc hỗ trợ được áp dụng cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đâu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ 1,855 triệu đồng/người (nếu nghỉ việc không hưởng 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 30 ngày) và được hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người (nếu từ 30 ngày trở lên). Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp khi người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mâu giáo, tiếu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghê nghiệp phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước sẽ được hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người. Ngoài ra, người lao động đang mang thai trong các trường hợp này sẽ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em chưa đủ 6 tuổi.Tương tự, trường hợp bị trẻ em (dưới 16 tuổi) và người điều trị do mắc COVID-19 (F0) hoặc cách ly y tế để phòng, chống COVID-19 (Fl) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền sẽ được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày. Ngoài ra, trẻ em trong thời gian điều trị do mắc COVID-19 hoặc cách ly y tế được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em.
Trong trường hợp là hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ khi có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế; phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên kể từ ngày 1/5/2021 – 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước.. Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, trong trường hợp đối tượng đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của Hội đồng nhân dân thành phố chỉ được hưởng một chính sách hỗ trợ cao nhất. Trường hợp đã hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 09 và sau đó nếu đủ điều kiện hỗ trợ theo Nghị quyết 68 được hỗ trợ bổ sung cho bằng mức theo quy định.../.>>Dịch COVID-19: Ưu tiên hàng đầu cho việc cấp vốn vay hỗ trợ trả lương người lao động
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đẩy nhanh kế hoạch hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp do dịch COVID-19
09:45' - 27/07/2021
Đến ngày 25/7, tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch và thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ của các tổ chức, cá nhân đề nghị hỗ trợ tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ nông sản và chính sách cho người lao động
21:44' - 23/07/2021
Các bộ, ngành chức năng tích cực hơn nữa nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trước mắt cho người dân và doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đề xuất phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước để giảm phụ thuộc nhập khẩu
16:20' - 20/08/2025
Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 82/CV-HCN gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước.
-
DN cần biết
Manulife Việt Nam được xếp hạng là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
16:13' - 20/08/2025
Manulife Việt Nam vừa được tổ chức HR Asia công bố là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025” (Best Companies to Work for in Asia 2025).
-
DN cần biết
Bộ Công Thương yêu cầu cập nhật thời hạn kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân
16:09' - 20/08/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ gửi báo cáo cập nhật thời hạn hoàn thành nhiệm vụ tại Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân
-
DN cần biết
Gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại
14:20' - 20/08/2025
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra hướng đi mới trong việc gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại và nhu cầu phát triển kinh tế quốc gia.
-
DN cần biết
Ngành công thương gấp rút hoàn tất gian trưng bày Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội
16:26' - 19/08/2025
Đến thời điểm này, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, đội ngũ kỹ sư và công nhân đang dồn toàn lực, chạy đua với thời gian để hoàn thành các hạng mục thi công.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn áp dụng Quy tắc xuất xứ AANZFTA
20:47' - 18/08/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương mới ban hành Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA).
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025
20:29' - 18/08/2025
Cục Phòng vệ thương mại sẽ tổ chức Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025 với chủ đề: "Chủ động phòng vệ - Tăng tốc hội nhập - Thúc đẩy kinh tế tư nhân trong chuỗi cung ứng toàn cầu" vào ngày 25/9.
-
DN cần biết
Lùi thời hạn rà soát áp dụng chống bán phá giá sợi dài polyester
20:17' - 18/08/2025
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương gia hạn thời hạn rà soát việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi dài làm từ polyester nhập khẩu.
-
DN cần biết
Đà Nẵng cam kết tạo thuận lợi cho nhà đầu tư vào khu thương mại tự do
13:17' - 18/08/2025
Đà Nẵng tự tin khẳng định tầm nhìn trở thành điểm đến hàng đầu cho các dòng vốn chất lượng cao, tiên phong trong việc xây dựng đô thị thông minh, phát triển kinh tế số và tăng trưởng xanh.