Cải cách chỉ thành công khi doanh nghiệp cùng vào cuộc
Cuộc Hội thảo Cải thiện Môi trường kinh doanh thông qua cải cách thuế được tổ chức ngày 21/6 tại Hà Nội đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan trực tiếp tới doanh nghiệp; trong đó mấu chốt phải kể tới là làm thế nào để giảm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế và đạt nhóm 4 nước hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong xếp hạng mức độ thuận lợi về thuế.
Tuy nhiên, hầu hết ý kiến tham dự hội thảo chủ yếu là của cơ quan nhà nước, chuyên gia, gần như không có ý kiến trực tiếp từ phía doanh nghiệp.
Tiết lộ về khảo sát sự hài lòng của doanh nghiệp đối với cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2014 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện, ông Phạm Ngọc Thạch, Ban Pháp chế VCCI cho biết, cơ quan này đã khảo sát gần 10.000 doanh nghiệp, nhận được phản hồi hơn 2.500 doanh nghiệp. Tỷ lệ phản hồi cỡ khoảng 27%. Phần lớn, người nhận trả lời là giám đốc và kế toán trưởng doanh nghiệp.
Kết quả cho thấy, 51% doanh nghiệp phản hồi cho rằng dễ tiếp cận văn bản, pháp luật, chính sách thuế của trung ương; 79% cho biết thông tin về thủ tục hành chính thuế là sẵn có, dễ tìm.
70% doanh nghiệp được khảo sát từng gặp vướng mắc trong quá trình tìm hiểu thông tin về chính sách, pháp luật thuế. Khi gặp vướng mắc đại đa số doanh nghiệp gửi câu hỏi tới cục thuế các tỉnh. Trong đó, tỷ lệ hài lòng với việc giải đáp vướng mắc của cơ quan này là 77%.
Trước con số đưa ra này của VCCI, Phó Giáo Sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Liên cho rằng, số phiếu thu về quá ít so với số được khảo sát. Con số này cho thấy phần nào cải cách chưa thực sự thu hút được cộng đồng doanh nghiệp.
“Chúng ta vẫn phải xử lý nhiều vướng mắc bằng công văn, thông tư do kịch bản lường trước vấn đề xảy ra trong quá trình cải cách chưa thực sự tốt”. Bà Liên cho biết.
Theo bà Liên, để thực hiện tốt quá trình cải cách, trình độ chuyên môn của cán bộ thuế rất quan trọng. Bởi có giỏi chuyên môn mới bắt đúng bệnh, khi đó, doanh nghiệp mới nghe, phục.
Trước vấn đề này bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam đánh giá, thời gian qua, ngành thuế có nhiều nỗ lực trong việc cải cách thủ tục, hành chính thuế. Tuy nhiên, hiện còn nhiều khó khăn đối với người nộp thuế trong thực hiện tuân thủ pháp luật thuế.
Cụ thể, một số địa phương muốn thu hút đầu tư đưa ra các ưu đãi không đúng với văn bản pháp luật quy định chính thống, có sự khác biệt quan điểm giữa trung ương và địa phương. Doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa được tiếp cận kịp thời các nội dung sửa đổi của chính sách thuế có lợi cho doanh nghiệp.
Chính sách đổi mới nhanh, cơ sở hạ tầng truyền thông, cơ sở dữ liệu chưa đổi mới, đáp ứng kịp thời nên lỗi trong thực thi. Ví dụ phần mềm hỗ trợ kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Công tác thanh tra, kiểm tra theo tiêu chí rủi ro là khoa học và hướng đến minh bạch.
Tuy nhiên, tiêu chí chưa cụ thể nên trong thực thi còn gặp khó khăn đối với cán bộ, công chức và người nộp thuế.
Theo đánh giá của Tổng Cục Thuế, ngành thuế đạt một số kết quả nhất định trong vấn đề cải cách thủ tục hành chính thuế.
Có thể kể đến như: thống nhất thời điểm ghi nhận doanh thu cho mục đích thuế với các chuẩn mực kế toán đối với dịch vụ. Bên cạnh đó, bỏ quy định doanh nghiệp phải tự xây dựng định mức tiêu hao nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa sử dụng.
Đặc biệt, đơn giản hóa cách viết, sử dụng hóa đơn, bỏ quy định cơ quan thuế xác định số lượng hóa đơn đăng ký của doanh nghiệp. Tính đến ngày 31/12/2014, số doanh nghiệp khai thuế điện tử đạt 97%.
Đến 31/12/2015 có 98,95% doanh nghiệp khai thuế điện tử; 92% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử./.
- Từ khóa :
- thuế
- cải cách thuế
- doanh nghiệp
- chính sách thuế
Tin liên quan
-
Tài chính
Đến năm 2020, thời gian nộp thuế tối đa 110 giờ/năm
19:46' - 20/06/2016
Mục tiêu đến năm 2020 của ngành tài chính là thời gian nộp thuế tối đa là 110 giờ/năm, thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới dưới 36 giờ với hàng xuất khẩu và 41 giờ với hàng hóa nhập khẩu.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp được gì từ giảm thuế thu nhập?
16:52' - 18/06/2016
Một chính sách thuế hợp lý, rõ ràng, minh bạch, hiệu quả có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và ngân sách nhà nước.
-
Phân tích doanh nghiệp
Tp. Hồ Chí Minh vinh danh hơn 1.200 tổ chức, cá nhân nộp thuế tốt
17:34' - 17/06/2016
Ngày 17/6, Cục Thuế Tp. Hồ Chí minh đã tổ chức hội nghị "Tuyên dương tổ chức, cá nhân" thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khánh Hòa và Đắk Lắk chung tay mở tiềm năng du lịch song vùng
20:59'
Chiều 8/10, tại Khánh Hòa, Hội nghị hợp tác phát triển ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk giai đoạn 2026 – 2030 đã diễn ra.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam (IEAE)
14:36'
Triển lãm thu hút hơn 260 đơn vị tham gia với quy mô hơn 350 gian hàng, dự kiến hơn 15.000 lượt khách tham quan từ doanh nghiệp, nhà mua hàng, nhà phân phối đến người tiêu dùng yêu công nghệ.
-
DN cần biết
Phê duyệt Đề án bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
21:30' - 07/10/2025
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ là một nhiệm vụ pháp lý, mà là một trụ cột quan trọng trong xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo hướng minh bạch.
-
DN cần biết
Khẩn trương chuẩn bị tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025
21:29' - 07/10/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương – Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Hội chợ Mùa Thu 2025 vừa ban hành công điện về việc tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
DN cần biết
Việt Nam thúc đẩy thương mại nông sản và gia vị bền vững tại Anuga 2025
20:27' - 07/10/2025
Từ ngày 4-8/10, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại CHLB Đức tổ chức Diễn đàn Việt Nam-Đức về thúc đẩy thương mại nông sản và gia vị bền vững.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương siết an toàn hồ chứa sau sự cố Bắc Khê 1
20:00' - 07/10/2025
Chiều 7/10, Bộ Công Thương ban hành Công điện hỏa tốc 7725/CĐ-BCT về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ lớn do hoàn lưu bão số 11 gây ra.
-
DN cần biết
Tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng và Kép - Hạ Long đang bị ảnh hưởng nặng
19:47' - 07/10/2025
Từ Km61+400 - Km63+500 (khu gian Phố Tráng - Kép), nước ngập đường sắt, chỗ sâu nhất đo được 1.400 mm. Tại Km65+900 - Km66+100; Km66+300 - Km66+800, cây đổ vào đường sắt.
-
DN cần biết
100% người dân, doanh nghiệp hài lòng trong giải quyết thủ tục hành chính xây dựng
19:47' - 07/10/2025
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh, tỷ lệ 100% người dân, doanh nghiệp hài lòng trong giải quyết thủ tục hành chính là một trong những mục tiêu cụ thể được ngành đặt ra đến năm 2030.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025
19:34' - 07/10/2025
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Chỉ thị số 16/CT-BCT về thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.