Campuchia cho phép tổ chức tiệc cưới

19:02' - 08/11/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen sáng 8/11 cho hay quán karaoke, sàn nhảy và quán bar vẫn phải chờ cho đến ngày 30/11 mới được phép mở cửa.

Tại Phnom Penh, chính quyền thủ đô tiếp tục kiểm tra, phạt nặng quán karaoke và câu lạc bộ đêm vi phạm lệnh cấm hoạt động ít nhất đến cuối tháng 11 tới, nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan tại các tụ điểm này.

Tuy nhiên, chính phủ nước này đã cho phép tổ chức tiệc cưới tối đa 200 khách mời tham dự và nếu tính cả phục vụ và đầu bếp,  tổng số người có mặt trong tiệc cưới có thể lên tới khoảng 250 người.

Mặc dù các trường học tại Campuchia đã đón học sinh quay lại lớp, song ông Hun Sen khuyến nghị Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao chưa nên cho mở cửa các cơ sở giáo dục mầm non, vì trẻ từ 3-4 tuổi còn chưa được tiêm phòng COVID-19.

Một tuần sau khi Thủ tướng Campuchia tuyên bố mở cửa tất cả các lĩnh vực, số ca mắc COVID-19 tại nước này một lần nữa giảm xuống mức thấp nhất trong chuỗi 39 ngày bình thường mới bắt đầu từ ngày 1/10/2021.

Bộ Y tế Campuchia xác nhận trong 24 giờ qua có 68 ca mắc COVID-19 (bao gồm 7 ca nhập cảnh và 61 ca lây nhiễm cộng đồng) và có thêm 6 người tử vong, trong đó 4 người chưa tiêm phòng COVID-19.

* Malaysia và Singapore cũng vừa thông báo sẽ chính thức khởi động Luồng Du lịch dành cho người đã hoàn thành tiêm chủng ngừa COVID-19 (VTL) giữa 2 nước từ ngày 29/11.

Phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á dẫn thông báo của Văn phòng Thủ tướng Singpore cho biết từ ngày 29/11, những du khách đã hoàn tất việc tiêm vaccine COVID-19 sẽ có thể đi lại giữa sân bay quốc tế Changi của Singapore và sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia thông qua VTL.

Những du khách này chỉ phải xét nghiệm COVID-19 sau khi nhập cảnh, nếu âm tính sẽ không phải cách ly.

Trong ngày 8/11, Thủ tướng 2 nước Singapore và Malaysia đã có cuộc điện đàm.

Các nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng dựa trên những tiến bộ mà hai nước đạt được trong công tác tiêm chủng và kiểm soát dịch bệnh, hiện nay là thời điểm an toàn để khôi phục dần dần hoạt động du lịch xuyên biên giới giữa hai nước.

Trước mắt, VTL chỉ áp dụng cho những chuyến bay giữa sân bay quốc tế Changi và sân bay quốc tế Kuala Lumpur, nhưng hai bên còn kỳ vọng sẽ sớm khôi phục du lịch xuyên biên giới bằng đường bộ giữa hai nước.

Malaysia là quốc gia thứ 14 mà Singapore mở VTL. Trước đó, Singapore đã mở VTL với Đức, Brunei, Canada, Đan Mạch, Pháp, Italia, Hà Lan, Tây Ban Nha, Anh, Mỹ, Australia, Thuỵ Sỹ và Hàn Quốc.

Trong đó, VTL với Australia và Thuỵ Sỹ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 8/11 còn với Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 15/11./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục