Campuchia ghi nhận ngày có nhiều ca mắc mới COVID-19 nhất từ trước tới nay

17:21' - 12/05/2021
BNEWS Bộ Y tế Campuchia ngày 12/5 thông báo ghi nhận 472 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát tại quốc gia này hồi tháng 1/2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong số các ca mắc mới có 469 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Có thêm 5 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua.

Như vậy, tính đến ngày 12/5, Campuchia ghi nhận tổng cộng 20.695 ca mắc COVID-19, trong đó 8.539 bệnh nhân đã hồi phục và 136 ca tử vong.

Cùng ngày, chính quyền thủ đô Phnom Penh thông cáo kéo dài thêm một tuần việc áp dụng phân chia các khu vực trong thành phố theo các mức “Khu vực Đỏ” (rủi ro lây nhiễm COVID-19 ở mức cao), “Khu vực Vàng đậm” (rủi ro lây nhiễm ở mức trung bình) và “Khu vực Vàng” (rủi ro lây nhiễm thấp).

Theo đó, việc phân chia khu vực để phòng chống dịch COVID-19 tại Phnom Penh sẽ tiếp tục được thực hiện đến ngày 19/5 tới.

Chính phủ Campuchia đã quyết định hỗ trợ chi phí mua lương thực, thực phẩm và phí điện, nước sinh hoạt cho các gia đình nghèo sống trong các khu vực bị phong tỏa tại Phnom Penh, Takhmao (Kandal) và Sihanoukville.

Theo thông cáo báo chí về việc thực hiện chương trình trợ cấp xã hội bằng tiền mặt, chính phủ sẽ dành từ 160.000-300.000 riel (khoảng 40-75 USD) để hỗ trợ mỗi gia đình có mức sống thấp gặp khó khăn khi chính quyền áp đặt lệnh phong tỏa trên phạm vi rộng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Các gia đình sẽ nhận được hỗ trợ gồm gia đình lái xe, công nhân xây dựng, bán hàng rong trên phố, bán hàng ở chợ, thu gom rác và một số ngành nghề khác.

Bộ Lao động và Đào tạo Nghề Campuchia cũng cho biết 5.262 công nhân phải nghỉ việc tại 29 nhà máy sản xuất hàng may mặc và lao động ngành du lịch sẽ được nhận tiền trợ cấp 40 USD/tháng qua hệ thống thanh toán Wing.

Làn sóng dịch bệnh thứ 3 bắt đầu tấn công Campuchiap từ ngày 20/2. Để ngăn chặn đà lây lan dịch bệnh, chính phủ nước này đã yêu cầu đóng cửa các trường học, các địa điểm thể dục thể thao, các bảo tàng, rạp chiếu phim và nhiều địa điểm giải trí khác trên cả nước.

Trong khi đó, một số khu vực nguy cơ lây nhiễm cao cũng áp dụng các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh. Bộ Y tế Campuchia khẳng định cách ứng phó tốt nhất lúc này vẫn là đẩy mạnh tiêm phòng kết hợp thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Campuchia triển khai chương trình tiêm phòng COVID-19 từ ngày 10/2 với mục tiêu tiêm phòng cho ít nhất 10 triệu người trong tổng số 16 triệu dân trên cả nước.

Tính đến ngày 11/5, hơn 1,8 triệu người dân nước này đã được tiêm phòng COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục