Campuchia sẽ ký MoU với doanh nghiệp Nhật Bản phát triển rau an toàn
Thỏa thuận này nhằm thúc đẩy sản xuất rau, giảm phụ thuộc vào hóa chất, không nhiễm vi khuẩn độc hại và tăng nguồn cung rau cho thị trường quốc tế.
Kế hoạch ký MoU trên được tiết lộ trong cuộc gặp tại Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia giữa Bộ trưởng Bộ này Veng Sakhon và phái đoàn doanh nghiệp Nhật Bản do người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành công ty Yamato Green Co Ltd, Katsuhito Nabeshima, dẫn đầu.Thông qua MoU, công ty Yamato Green sẽ trợ giúp kỹ thuật cho nông dân Campuchia, từ gieo trồng, chế biến, đóng gói đến xuất khẩu và công ty sẽ mua rau của nông dân các tỉnh Battambang và Mondulkiri để cung cấp cho thị trường.
Ông Veng Sakhon cho hay thỏa thuận như vậy phù hợp với yêu cầu của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, đề nghị người nông dân phải thay đổi thói quen và phương thức sản xuất, thay vì đơn thuần đáp ứng nhu cầu của chính họ, phải chuyển sang sản xuất vì lợi ích thương mại.Để thực hiện được điều này, các bên liên quan từ nhà nước, khu vực tư nhân, đối tác phát triển và cả cộng đồng phải hợp tác chặt chẽ với nhau.
Ông Veng Sakhon khuyến nghị Tổng Cục Nông nghiệp lập nhóm kế hoạch về MoU này sớm nhất có thể và Sở Nông nghiệp các tỉnh Battambang, Mondulkiri cần chuẩn bị để hợp tác toàn diện với công ty Yamato Green nhằm đảm bảo dự án hoạt động trơn tru và thành công. Tại cuộc gặp, ông Nabeshima ghi nhận ngành nông nghiệp Campuchia có tiềm năng rất lớn nhưng chưa thực hiện đủ quy trình khép kín từ gieo trồng, bảo quản, thu hoạch, làm sạch, đóng gói, bảo quản và vận chuyển. Đây là lý do chính khiến nguồn cung rau của Campuchia không đáp ứng được nhu cầu của thị trường và bỏ lỡ cơ hội cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Yamato Green có kế hoạch xây dựng một trung tâm rau an toàn ở Battambang để cung cấp cho các siêu thị Aeon và Macro ở Phnom Penh, đồng thời hướng tới tăng tính cạnh tranh của thương hiệu “Made in Cambodia” trên trường quốc tế.Tỉnh Battambang hiện có diện tích trồng rau 924 ha, cung cấp 170 tấn rau mỗi năm và có kế hoạch mở rộng diện tích lên 1500 ha./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ra mắt sản phẩm rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành
13:32' - 06/07/2019
Sáng 6/7, tại siêu thị Big C Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ ra mắt chào bán sản phẩm Rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành, với các loại rau được trồng tại Bình Định.
-
Kinh tế & Xã hội
Hòa Bình mở rộng diện tích cây ăn quả có múi và rau an toàn
07:52' - 05/07/2019
Tính đến năm 2018, đối với nhóm cây trồng chủ lực như cây ăn quả có múi, giá trị thu nhập đạt trên 500 triệu đồng/ha/năm; cây rau đạt 270 triệu đồng/ha.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Ký hợp đồng EPC Dự án nhiệt điện Ô Môn IV
18:53' - 06/06/2025
Đây là sự kiện quan trọng trong lộ trình hiện thực hóa Chuỗi Dự án khí – điện Lô B – Ô Môn, một trong các dự án trọng điểm quốc gia về năng lượng.
-
Chuyển động DN
Thành công đốt lửa lần đầu Nhà máy điện Nhơn Trạch 4
18:27' - 06/06/2025
Việc Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 đốt lửa lần đầu thành công là cơ sở để hoàn thành các mốc quan trọng tiếp theo như hòa đồng bộ, bàn giao Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 phát điện thương mại vào tháng 12/2025
-
Chuyển động DN
Từ nông nghiệp công nghệ cao đến trung hòa carbon
08:24' - 06/06/2025
Trong bối cảnh nền kinh tế và xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, việc chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là xu hướng mà các doanh nghiệp đang thực hiện.
-
Chuyển động DN
Kiểm tra tiến độ dự án được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV
21:17' - 05/06/2025
Ngày 5/6, tại Vĩnh Phúc, đoàn công tác của Đảng ủy EVN, Đảng ủy EVNNPT đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối.
-
Chuyển động DN
Đối thoại với CEO mới của Sacombank
17:52' - 04/06/2025
Tôi nhận trách nhiệm không để làm khác - mà để làm sâu. Sâu vào niềm tin, sâu vào quy trình và sâu vào trách nhiệm ngân hàng trong một nền kinh tế đang định hình sâu sắc trong kỷ nguyên vươn mình.
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tìm cách thích ứng trước những biến động lớn
11:00' - 04/06/2025
Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Group, Hyundai Motor Group và nhiều doanh nghiệp đầu ngành khác dự kiến sẽ tổ chức các cuộc họp chiến lược từ giữa tháng 6 đến tháng 7 tới.
-
Chuyển động DN
Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng hành lang tuyến dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên
16:02' - 03/06/2025
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, đặc biệt là việc bàn giao hành lang tuyến.
-
Chuyển động DN
Giảm 10% giá vé tàu cho học sinh đi thi và sinh viên nhập học
14:51' - 03/06/2025
Mỗi giấy báo thi (hoặc thẻ dự thi) và giấy báo nhập học của học sinh được mua 1 vé cho học sinh và 1 vé cho thân nhân đi cùng cho một lượt đi và một lượt về.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines tăng tần suất bay từ TP. Hồ Chí Minh đến Singapore và Bangkok dịp cao điểm Hè
14:33' - 03/06/2025
Việc tăng tần suất trên hai đường bay quốc tế trọng điểm Singapore và Bangkok (Thái Lan) góp phần tăng cường kết nối giữa Việt Nam và hai trung tâm hàng không lớn trong khu vực Đông Nam Á.