Cận cảnh robot phục vụ bệnh nhân cách ly của ĐH Bách khoa Đà Nẵng
Trình bày ý tưởng chế tạo sản phẩm, Tiến sĩ Võ Như Thành, Trưởng bộ môn Cơ điện tử (Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng) cho biết, xuất phát từ nhu cầu phục vụ bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 tại khu cách ly, nhóm nghiên cứu của Khoa Cơ khí đã dành khoảng 10 ngày để chế tạo robot BK-AntiCovid.
Robot này có nhiệm vụ vận chuyển thức ăn, thuốc, vật dụng sinh hoạt cá nhân… cho bệnh nhân trong khu vực cách ly của bệnh viện nhằm tránh nhiễm chéo cho các y, bác sĩ.
Về chức năng, cấu tạo của sản phẩm, Tiến sĩ Võ Như Thành cho biết, sản phẩm robot BK-AntiCovid được làm bằng vật liệu thép không gỉ, liền khối, với cấu trúc gồm hệ thống truyền động, khay chứa hàng, camera và điều khiển bằng thiết bị cầm tay từ xa.
Robot có trọng lượng 100kg, có thể hoạt động trong khoảng thời gian từ 8-12 giờ sau mỗi lần sạc điện đầy. Các y, bác sĩ chỉ cần đứng từ xa để điều khiên robot thông qua thiết bị điều khiển và camera quan sát được gắn phía trước sản phẩm.
Theo Tiến sĩ Võ Như Thành, robot có thể dễ dàng di chuyển ra vào khu vực cách ly trong không gian hẹp. Với bộ điều khiển bằng tay, một nút điều khiển đa hướng có thể quay robot theo các hướng.
Sau khi sử dụng, nhân viên y tế có thể phun khử khuẩn cho robot nhưng không ảnh hưởng đến vi mạch điện tử bên trong. Chi phí sản xuất robot BK-AntiCovid vào khoảng 50 triệu và được lấy từ Quỹ Khoa học công nghệ thuộc Đại học Đà Nẵng.
"Việc nhanh chóng chế tạo thành công robot có ý nghĩa thiết thực, góp phần chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thời gian tới, Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) sẽ đồng hành với nhóm nghiên cứu tiếp tục nâng cấp các tính năng cho robot như đo nhiệt độ từ xa, tự động phun thuốc khử khuẩn. Nếu sản xuất robot với số lượng lớn thì chi phí sản phẩm chỉ còn 35 triệu đồng", Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) Đoàn Quang Vinh chia sẻ.Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên được Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng trao tặng sản phẩm này. Bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho hay, đơn vị đang theo dõi, chăm sóc cho 20 trường hợp là phụ nữ có thai, trẻ em từ vùng dịch ở nước ngoài về nước.
Việc đưa vào sử dụng thiết bị robot BK-AntiCovid thực sự rất ý nghĩa nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và ngăn chặn sự lây lan cho đội ngũ y bác sĩ./.
>>>“Nhân viên y tế đặc biệt” phục vụ người cách ly trong dịch COVID -19
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc chế tạo robot hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân
15:31' - 06/03/2020
Ngày 5/3, các nhà nghiên cứu Trung Quốc thông báo đã thiết kế một loại robot có thể hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong đợt dịch corona (COVID-19) bùng phát tại nước này.
-
Kinh tế số
Trung Quốc triển khai mạnh dịch vụ robot giao hàng trong "bão" COVID-19
17:42' - 23/02/2020
Các gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đang tăng cường triển khai robot để giao hàng trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 qua tiếp xúc giữa người với người.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Phát triển các dịch vụ tin cậy và chữ ký số an toàn
13:30'
Nền móng của hạ tầng đó chính là niềm tin số và công cụ để xác thực niềm tin đó là chữ ký số và các dịch vụ tin cậy, giúp hình thành môi trường giao dịch điện tử an toàn, minh bạch, tiện lợi.
-
Công nghệ
Tây Ninh xác định 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm phát triển hạ tầng số
07:30'
Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, mạng di động 3G/4G/5G và Internet cố định đã phủ 100% các ấp, khu phố, kể cả khu vực nông thôn và biên giới.
-
Công nghệ
Tạo nền tảng thống nhất cho tiến trình xây dựng và vận hành quốc gia số
13:30' - 18/10/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số nhằm tạo nền tảng thống nhất cho tiến trình xây dựng và vận hành quốc gia số.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số: Động lực để Lai Châu phát triển
07:30' - 18/10/2025
Ngày 10/10, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thảo "Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu".
-
Công nghệ
Meta bổ sung công cụ kiểm soát khi trẻ em trò chuyện với AI
21:41' - 17/10/2025
Tập đoàn Meta ngày 17/10 cho biết sẽ triển khai công cụ mới giúp các bậc phụ huynh có thể kiểm soát tương tác giữa con em mình và chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) bắt đầu từ đầu năm 2026.
-
Công nghệ
Australia báo động tình trạng lạm dụng hình ảnh deepfake
18:57' - 17/10/2025
Ngày 17/10, Ủy ban An toàn Điện tử Australia công bố báo cáo cho biết, trong 18 tháng qua, số vụ lạm dụng hình ảnh deepfake đã tăng gấp đôi tại quốc gia này.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số lấy người dân làm trung tâm
13:30' - 17/10/2025
Khai mạc Ngày hội, Chủ tịch UBND xã Gia Trấn Đinh Văn Phụng nhấn mạnh, Ngày hội toàn dân học tập số là hoạt động ý nghĩa nhằm phát huy tinh thần học tập suốt đời, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.
-
Công nghệ
Đội hình tình nguyện là lực lượng nòng cốt phong trào “Bình dân học vụ số”
07:30' - 17/10/2025
Để thực hiện hiệu quả phong trào, Thành phố Hồ Chí Minh triển xây dựng các đội hình tình nguyện là lực lượng nòng cốt lan tỏa tri thức số đến mọi tầng lớp nhân dân.
-
Công nghệ
Nữ trí thức ngành Y trong kỷ nguyên công nghệ và chuyển đổi số
13:30' - 16/10/2025
Ngày 11/10, Bệnh viện Trung ương Huế đã khai mạc Hội nghị khoa học Nữ bệnh viện Trung ương Huế mở rộng năm 2025 với chủ đề “Nữ trí thức ngành Y trong kỷ nguyên công nghệ và chuyển đổi số y tế”.