Cận cảnh robot phục vụ bệnh nhân cách ly của ĐH Bách khoa Đà Nẵng
Trình bày ý tưởng chế tạo sản phẩm, Tiến sĩ Võ Như Thành, Trưởng bộ môn Cơ điện tử (Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng) cho biết, xuất phát từ nhu cầu phục vụ bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 tại khu cách ly, nhóm nghiên cứu của Khoa Cơ khí đã dành khoảng 10 ngày để chế tạo robot BK-AntiCovid.
Robot này có nhiệm vụ vận chuyển thức ăn, thuốc, vật dụng sinh hoạt cá nhân… cho bệnh nhân trong khu vực cách ly của bệnh viện nhằm tránh nhiễm chéo cho các y, bác sĩ.
Về chức năng, cấu tạo của sản phẩm, Tiến sĩ Võ Như Thành cho biết, sản phẩm robot BK-AntiCovid được làm bằng vật liệu thép không gỉ, liền khối, với cấu trúc gồm hệ thống truyền động, khay chứa hàng, camera và điều khiển bằng thiết bị cầm tay từ xa.
Robot có trọng lượng 100kg, có thể hoạt động trong khoảng thời gian từ 8-12 giờ sau mỗi lần sạc điện đầy. Các y, bác sĩ chỉ cần đứng từ xa để điều khiên robot thông qua thiết bị điều khiển và camera quan sát được gắn phía trước sản phẩm.
Theo Tiến sĩ Võ Như Thành, robot có thể dễ dàng di chuyển ra vào khu vực cách ly trong không gian hẹp. Với bộ điều khiển bằng tay, một nút điều khiển đa hướng có thể quay robot theo các hướng.
Sau khi sử dụng, nhân viên y tế có thể phun khử khuẩn cho robot nhưng không ảnh hưởng đến vi mạch điện tử bên trong. Chi phí sản xuất robot BK-AntiCovid vào khoảng 50 triệu và được lấy từ Quỹ Khoa học công nghệ thuộc Đại học Đà Nẵng.
"Việc nhanh chóng chế tạo thành công robot có ý nghĩa thiết thực, góp phần chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thời gian tới, Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) sẽ đồng hành với nhóm nghiên cứu tiếp tục nâng cấp các tính năng cho robot như đo nhiệt độ từ xa, tự động phun thuốc khử khuẩn. Nếu sản xuất robot với số lượng lớn thì chi phí sản phẩm chỉ còn 35 triệu đồng", Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) Đoàn Quang Vinh chia sẻ.Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên được Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng trao tặng sản phẩm này. Bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho hay, đơn vị đang theo dõi, chăm sóc cho 20 trường hợp là phụ nữ có thai, trẻ em từ vùng dịch ở nước ngoài về nước.
Việc đưa vào sử dụng thiết bị robot BK-AntiCovid thực sự rất ý nghĩa nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và ngăn chặn sự lây lan cho đội ngũ y bác sĩ./.
>>>“Nhân viên y tế đặc biệt” phục vụ người cách ly trong dịch COVID -19
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc chế tạo robot hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân
15:31' - 06/03/2020
Ngày 5/3, các nhà nghiên cứu Trung Quốc thông báo đã thiết kế một loại robot có thể hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong đợt dịch corona (COVID-19) bùng phát tại nước này.
-
Xe & Công nghệ
Trung Quốc triển khai mạnh dịch vụ robot giao hàng trong "bão" COVID-19
17:42' - 23/02/2020
Các gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đang tăng cường triển khai robot để giao hàng trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 qua tiếp xúc giữa người với người.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Nhiều công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo để ứng phó thuế quan của Mỹ
07:30'
Công ty phần mềm máy tính Salesforce đã phát triển một tác nhân AI chuyên về thuế quan có thể xử lý ngay lập tức những thay đổi đối với toàn bộ 20.000 danh mục sản phẩm trong hệ thống hải quan Mỹ.
-
Công nghệ
Thái Bình: Trang bị “lá chắn số” cho người dân nông thôn
08:23' - 24/05/2025
Tỉnh Thái Bình đang nỗ lực trang bị "lá chắn số" cho người dân ở khu vực này, đặc biệt là những người cao tuổi.
-
Công nghệ
Gánh nặng năng lượng từ công nghệ AI ngày càng tăng
14:42' - 23/05/2025
Một phân tích mới đây đã tiết lộ rằng các hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể chiếm gần một nửa mức tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu vào cuối năm nay.
-
Công nghệ
Telegram sẽ bị chặn tại Việt Nam vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật
14:14' - 23/05/2025
Cục Viễn thông yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn Telegram, báo cáo phương án và kết quả thực hiện về Cục trước ngày 02/6/2025.
-
Công nghệ
Anthropic “trình làng” các mô hình Claude AI cải tiến
10:47' - 23/05/2025
Ngày 22/5, công ty công nghệ Anthropic đã công bố các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Claude thế hệ mới và tuyên bố sẽ thiết lập các tiêu chuẩn mới cho khả năng suy luận, mã hóa và tác nhân kỹ thuật số.
-
Công nghệ
Phát triển văn hóa đọc trong thời đại công nghệ số
08:31' - 23/05/2025
Ngày 22/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam phối hợp tổ chức lễ trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2025.
-
Công nghệ
“Phù thủy thiết kế” của Apple gia nhập OpenAI
18:18' - 22/05/2025
Mặc dù không tiết lộ chi tiết về thiết bị mới nhưng Giám đốc điều hành (CEO) Sam Altman hào hứng cho biết nguyên mẫu mà ông Jony Ive đang ấp ủ “chính là công nghệ tuyệt vời nhất.
-
Công nghệ
Google tích hợp quảng cáo trong chế độ Tìm kiếm AI
18:15' - 22/05/2025
Thông báo trên đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa hai gã khổng lồ công nghệ, với mục tiêu giành quyền thống trị trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo tạo sinh.
-
Công nghệ
Phổ cập tri thức về chuyển đổi số cho mọi tầng lớp nhân dân
13:30' - 22/05/2025
Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã giới thiệu khung kiến thức, kỹ năng số, nền tảng bình dân học vụ số đến 4 nhóm đối tượng, trong đó có người dân, học sinh, sinh viên.