Cần đồng bộ giải pháp từ sản xuất, giám sát đến vận chuyển tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi
Trong chuỗi này, Công ty TNHH Thực phẩm Cường Phát được xác định là đầu mối tiêu thụ và phân phối, cung cấp thịt ra thị trường cho người dân và các bếp ăn của 26 trường tiểu học và rất nhiều trường mầm non tư thục trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Trước sự việc trên, dưới góc độ cơ quan quản lý chuyên ngành, ông Phan Quang Minh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y nhìn nhận, bản chất của vấn đề nằm ở khâu đầu vào – tức là từ cơ sở chăn nuôi. Do đó, cần có giải pháp đồng bộ từ khâu sản xuất, giám sát dịch bệnh tại cơ sở, đến vận chuyển và tiêu thụ.
Theo ông Minh, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm và sức khỏe nhân dân, mà còn tác động đến kỷ luật, kỷ cương của lực lượng cán bộ thú y hiện nay chưa được thực thi theo đúng quy định. Ông Tăng Anh Vinh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Thú Y Cộng đồng, Cục Chăn nuôi – Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đánh giá, vụ việc không chỉ với quy mô lớn mà còn cho thấy sự đứt gãy trong cả 3 khâu: kiểm soát giết mổ, kiểm dịch và truy xuất nguồn gốc thực phẩm của lực lượng chức năng. Cụ thể, vấn đề giám sát công vụ chưa chặt chẽ, cho nên có dấu hiệu là cán bộ kiểm dịch không thực thi đầy đủ công vụ về vấn đề quy trình tiếp tay cho hành vi vi phạm. Vấn đề dù quy định pháp luật về thú y và an toàn thực phẩm được đánh giá là tương đối đầy đủ, nhưng thực tế triển khai vẫn tồn tại nhiều kẽ hở. Giám sát an toàn thực phẩm trong quá trình giết mổ, tiêu thụ còn lỗ hổng khi sản phẩm không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm mà vẫn đi qua nhiều khâu vào bếp ăn tập thể.Vấn đề nữa là công tác truy xuất nguồn gốc chưa hiệu quả, với khối lượng lớn như vậy mà không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, từ sớm. Công tác hậu kiểm trong quá vật trình lưu thông còn hạn chế, chưa theo dõi được các đầy đủ các cái dòng di chuyển thực tế của cả cái sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Trong một số trường hợp hồ sơ có thể đầy đủ nhưng khâu kiểm soát thực tế chưa tương xứng.
Hiện nay, Cục Chăn nuôi – Thú y cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng và chờ thông tin chính thức mà cơ quan điều tra để có cơ sở đánh giá đầy đủ và khách quan nên liên quan tới công việc, đồng thời Bộ nông nghiệp và Môi trường cũng đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi - Thú y phối hợp với các đơn vị của các bộ, ngành triển khai thực hiện Công điện số 26/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; trong đó, tập trung về việc chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ nhằm kiểm soát chặt đầu vào, quá trình giết mổ và xác nhận sản phẩm, đồng thời tăng cường kiểm soát việc cấp và sử dụng dấu kiểm dịch. Ông Phan Quang Minh cho biết thêm, Luật An toàn thực phẩm năm 2010 đã quy định rõ, động vật trước khi giết mổ phải được kiểm tra tình trạng sức khỏe, nguồn gốc xuất xứ và tình hình dịch bệnh tại địa phương. Trong trường hợp nghi ngờ, cơ quan thú y có trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm trước khi cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.Ngoài ra, trước khi đóng dấu kiểm soát thú y đối với sản phẩm để đưa ra thị trường, động vật tiếp tục phải trải qua khâu kiểm soát trước và sau khi giết mổ. Luật Thú y năm 2015 (Điều 13) quy định nghiêm cấm giết mổ, vận chuyển, buôn bán động vật mắc bệnh.
Như vậy quy định đã khá rõ ràng, dù đã có quy trình kiểm soát từ giết mổ đến tiêu thụ nhưng thực tế vẫn còn những lỗ hổng và vấn đề nằm ở những người thực thi những quy định đó. Thực tế cho thấy, rất cần có những biện pháp quyết liệt hơn để đề cao vai trò, trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của lực lượng thực thi công vụ trong kiểm soát giết mổ động vật nói riêng và đảm bảo an toàn đối với các mặt hàng thực phẩm nói chung để ngăn chặn những sai phạm tương tự có thể xảy ra. Từ vụ việc này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã lập đoàn công tác kiểm tra chuyên đề tại một số địa phương…, đồng thời rà soát, hoàn thiện cơ chế quản lý theo hướng quản lý theo chuỗi, tăng cường truy xuất nguồn gốc. Ngành tập trung triển khai rà soát và kiểm tra và chấn chỉnh các khâu có nguy cơ cao trong thực tế. Đó là tổ chức kiểm tra các cái cơ sở giết mổ, đặc biệt với đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Hai nữa, tăng cường kiểm tra đột xuất về vấn đề vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm trong lưu thông đối với các cơ sở cung cấp lưu thông trên thị trường, đi vào các bếp ăn, siết chặt công tác khi kiểm dịch và kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật giữa các địa phương. Về lâu dài ngành chăn nuôi có định hướng hoàn thiện quản lý theo chuỗi và tăng cường ứng dụng dữ liệu số trong toàn bộ quá trình từ chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ đến tiêu thụ. Qua đó theo dõi được dòng vận chuyển thực tế của các sản phẩm mà thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và phát hiện các dấu hiệu bất thường. Cùng với đó, nâng cao năng lực, hiệu quả của việc hậu kiểm, tăng cường giám sát công vụ và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong từng khâu trong chuỗi. Vụ việc 300 tấn thịt lợn bệnh không chỉ là tiếng chuông cảnh báo về an toàn thực phẩm mà còn là yêu cầu cấp thiết về việc chấn chỉnh đạo đức công vụ. Người tiêu dùng cần tỉnh táo, ưu tiên lựa chọn thực phẩm từ các chuỗi cung ứng uy tín và có mã QR truy xuất nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ sức khỏe gia đình.- Từ khóa :
- thực phẩm
- an toàn thực phẩm
- chăn nuôi
- thực phẩm bẩn
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hộ chiếu xanh mở đường cho thực phẩm Việt tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu
15:26' - 10/04/2026
Tiêu chuẩn xanh, tính minh bạch và trách nhiệm đang trở thành điều kiện để hàng hoá thâm nhập thị trường quốc tế. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam thay đổi.
-
Đời sống
Xây dựng chuẩn mới cho an toàn vệ sinh thực phẩm học đường Thủ đô
14:18' - 10/04/2026
Các nhà trường tăng cường kiểm tra nguồn cung, truy xuất xuất xứ, phối hợp chặt chẽ với đơn vị cung cấp nhằm bảo đảm an toàn bữa ăn cho học sinh.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Ninh xử phạt 66 trường hợp gần 400 triệu đồng vi phạm an toàn thực phẩm
09:02' - 07/04/2026
Nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm nhập lậu, vi phạm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại tỉnh Quảng Ninh vừa bị cơ quan chức năng xử phạt với tổng số tiền lên tới gần 400 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Dệt may Việt Nam đón dòng vốn FDI công nghệ cao
15:15'
Với kim ngạch xuất khẩu liên tục bứt phá qua các năm và mục tiêu cán mốc 50 tỷ USD vào năm 2026, ngành dệt may Việt Nam đang giữ vững vị thế trong top 3 xuất khẩu toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bệ đỡ cho tăng trưởng 2 con số và phát triển xanh
14:52'
Để đạt tăng trưởng GDP 2 con số và Net Zero năm 2050, Việt Nam cần phát triển điện khí LNG, điện gió ngoài khơi và các trung tâm công nghiệp - năng lượng sinh thái.
-
Kinh tế Việt Nam
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
14:17'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: ÁNH SÁNG HỒ CHÍ MINH SOI ĐƯỜNG CHO CHÚNG TA ĐI.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang: Khát vọng vươn tầm từ “Không gian mới - Tầm nhìn mới - Thành công mới”
13:21'
Ngày 17/5, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang tổ chức hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư, với chủ đề An Giang “Không gian mới - Tầm nhìn mới - Thành công mới”.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang phát triển 8 đô thị động lực, mở không gian tăng trưởng mới
11:12'
An Giang định hình mạng lưới 8 đô thị động lực gắn với hạ tầng chiến lược, kinh tế biển, logistics và du lịch, hướng tới trở thành cực tăng trưởng mới của Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất đầu tư 265.000 tỷ đồng làm Vành đai 5 - Vùng Thủ đô có 6 làn xe
10:01'
Tuyến Vành đai 5 - Vùng Thủ đô dài khoảng 340km, đi qua 7 địa phương, được đề xuất đầu tư hơn 265.500 tỷ đồng nhằm tăng kết nối hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng vùng phía Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Năng lực cạnh tranh của thành phố Cảng đo bằng sự hài lòng thực chất
09:57'
PCI 2025 cho thấy Hải Phòng duy trì nhóm điều hành “Tốt” nhờ cải cách đồng bộ, minh bạch hóa môi trường kinh doanh và lấy sự hài lòng của doanh nghiệp làm trung tâm phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất giảm còn 20 đầu mối, thành lập Cục Năng lượng - Dầu khí
09:50'
Bộ Công Thương vừa gửi Bộ Tư pháp hồ sơ thẩm định dự thảo nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đòn bẩy nâng vị thế Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:31'
Chiến lược logistics mới đặt mục tiêu giảm chi phí, thúc đẩy chuyển đổi số, xanh hóa hạ tầng và đưa Việt Nam thành trung tâm chuỗi cung ứng khu vực.

Đàn lợn tại trang trại ông Bùi Đức Biên tại xã Phùng Nguyên, tỉnh Phú Thọ hiện vẫn an toàn trước dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh-TTXVN